Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78834876

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Nghệ An: Chủ tịch Hội tiên phong giúp chị em 'giữ lửa' gia đình
Cập nhật: 14/01/2019
Chị Hoa (ngồi) cùng chị em thăm hỏi gia đình chính sách

“Từ khi chị Hoa làm Chủ tịch Hội LHPN xã, nhiều vụ việc mâu thuẫn trong gia đình đã được giải quyết ngay tại thôn nên rất ít xảy ra các vụ lớn mà xã phải giải quyết”, đó là chia sẻ của các chị em ở xã miền núi Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An), khi nói về người cán bộ Hội LHPN xã - chị Nguyễn Thị Hoa.

Tại xã Lĩnh Sơn, mọi hoạt động phong trào hầu như đều diễn ra ở thôn. Đó cũng là cách làm của chị Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã. Các buổi truyền thông về pháp luật, giao lưu văn nghệ và nhiều sinh hoạt khác của Hội phụ nữ, chị đều đưa về thôn, cụm thôn tổ chức vì chị biết rõ, người dân ngại đi, phải làm sao thuận lợi nhất mới thu hút được dân tham gia.

“Tổ chức ở xã chỉ được vài trăm người, chủ yếu là thành viên của Hội, làm ở thôn thì đông hơn nhiều, và còn lôi kéo được một số nam giới vào cuộc” - chị Hoa chia sẻ. Bây giờ, nhận thức của người dân Lĩnh Sơn về bình đẳng giới, về bạo lực gia đình (BLGĐ) đã được nâng lên nhiều và mọi người đều ghi nhận đóng góp của chị Hoa là rất đáng kể.

"Khi tư vấn hay giải quyết xích mích, mình phải tìm hiểu đầy đủ thông tin từ các phía và luôn luôn nhớ rằng phụ nữ là người “giữ lửa” trong gia đình. “Lạt mềm buộc chặt, cơm sôi bớt lửa” thì mọi việc sẽ ổn" - chị Hoa thường nhắc nhở chị em như vậy. Với cách làm này, bản thân chị cũng như các cán bộ ở Chi hội đã giải quyết êm thấm nhiều vụ việc mâu thuẫn của một số thành viên. Được tư vấn và động viên kịp thời, lại được tham gia nhiều sinh hoạt của Chi hội, nhất là thể thao, văn nghệ nên chị em cũng nhìn nhau giữ gìn lời ăn tiếng nói, đảm bảo hạnh phúc cho gia đình.

Cách đây vài năm, có một vụ to tiếng giữa vợ - chồng - mẹ chồng tại thôn 14. Biết người mẹ chồng rất khó tính và khó tiếp cận, chị Hoa nói Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn tổ chức một buổi sinh hoạt chuyên đề, mời bằng được người mẹ đó đi dự. Chị tới nói chuyện. Những câu chuyện thực tế với những ví dụ cụ thể xảy ra trên địa bàn được lấy làm minh chứng sống động cho cách ứng xử, cách giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình.

Sau đó một thời gian, chị nhận được tin người mẹ chồng đã cởi mở hơn và gia đình cũng hòa thuận. Những trường hợp người trong cuộc không đến nhờ tư vấn nhưng biết tin, chị hoặc cán bộ phụ nữ ở thôn vẫn chủ động đến chuyện trò cùng giúp họ tháo gỡ. Đó là cách, theo các chị không để “cái nhọt thành cái ung”.

Xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn có trên 2.000 hộ (64 hộ giáo dân) với hơn 8.000 khẩu. Thời gian nông nhàn, đàn ông thường đi làm thêm. Có nhiều người trẻ đi làm ăn xa, đi đi về về nên cũng nhiễm những thói hư, tật xấu: cờ bạc, rượu chè... Không kể những vụ việc các tổ tự quản phải giải quyết tại thôn, trước đây, hàng năm chính quyền xã phải đứng ra xử lý xảy dăm bảy vụ BLGĐ trên địa bàn. Là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Hoa đã có những cách làm thiết thực cùng chị em trong BCH Hội LHPN lãnh đạo, chỉ đạo các Chi hội Phụ nữ thôn và phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức các hoạt động, các phong trào nhằm giảm thiểu tình trạng BLGĐ, giúp chị em xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

 Ảnh minh họa

 Chị Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN xã Lĩnh Sơn

“Một mình mình làm thì không thể được nhiều việc, nhiều người cùng thực hiện sẽ có những cách làm đa dạng và hiệu quả hơn”. Với quan điểm đó, chị đã xây dựng, bồi dưỡng được một đội ngũ cán bộ Chi hội nhiệt tình và vững vàng về nghiệp vụ. Chị chỉ đạo, hướng dẫn các chi hội thành lập các CLB về gia đình và phòng chống BLGĐ. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB trong phòng chống BLGĐ, chị trực tiếp chuẩn bị các tài liệu, bài viết tuyên truyền về gia đình, bình đẳng giới, Luật Phòng chống BLGĐ giúp chị em tuyên truyền trong sinh hoạt chi hội và sinh hoạt các CLB. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh xã. Chị còn về tận các thôn, trực tiếp nói chuyện chuyên đề về gia đình và phòng chống BLGĐ. Bởi vậy, khác với nhiều nơi, Lĩnh Sơn đã thành lập rất nhiều CLB là để hoạt động chứ không phải chỉ ghi danh. Đó là CLB Phòng chống BLGĐ (thôn 4, 12, 14), 2 CLB phòng chống tệ nạn, 3 CLB gia đình hạnh phúc, 4 CLB Gia đình 5 không 3 sạch,… và hàng chục tổ hòa giải, tổ tự quản trong đó có phụ nữ là thành viên, 14 địa chỉ tin cậy (trong đó có nhiều địa chỉ là thành viên của hội phụ nữ).

Bà Nguyễn Thị Tâm ở thôn 3, xã Lĩnh Sơn, kể: “Phụ nữ ở xã tôi bây giờ được sinh hoạt ở nhiều CLB, được tư vấn pháp luật về gia đình, phòng chống bạo lực, được giao lưu văn nghệ, thể thao thường xuyên nên luôn luôn được chia sẻ và tự tin hơn thế hệ chúng tôi nhiều”.

“Chị Hoa là người tham mưu và hướng dẫn chúng tôi rất kỹ lưỡng trong việc tổ chức các hoạt động ở thôn. Nhiều buổi sinh hoạt, chị trực tiếp tham gia cùng chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi khá tự tin khi triển khai công việc. Các CLB vì thế thu hút khá đông hội viên tham gia (từ 40-50 hội viên). Riêng 3 CLB Gia đình hạnh phúc có hàng trăm thành viên. Nhiều buổi thi hái hoa dân chủ hay sân khấu hóa tuyên truyền pháp luật về gia đình còn thu hút được cả nam giới tham gia, kể cả chị em, anh em ở vùng giáo”, chị Nguyễn Thị Sử, thôn 6 xã Lĩnh Sơn, cho biết.

Dưới sự lãnh đạo của chị, Hội Phụ nữ cũng có nhiều cách làm giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, như: Đứng ra nhận ủy thác gần 7 tỉ đồng vốn vay cho gần 250 chị em phát triển kinh tế; Xây dựng 18 tổ tiết kiệm tự giúp nhau với gần 400 triệu đồng, giúp đỡ gần 170 chị; Xây dựng vốn tín dụng tiết kiệm; Quỹ TYM;… Đây cũng là cách để phòng ngừa BLGĐ xảy ra do khó khăn về kinh tế.

Với những cách làm thiết thực và hiệu quả đó, Hội LHPN xã Lĩnh Sơn đã được ghi nhận là hội có hoạt động xuất sắc. Tập thể Hội và cá nhân chị Nguyễn Thị Hoa nhiều năm được TƯ Hội LHPNVN tặng bằng khen. Nhưng có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất của chị là đã giữ được lửa hạnh phúc gia đình mình với gần 30 năm làm dâu, vợ chồng đầm ấm, con cái trưởng thành và chị được chị em ghi nhận đã giúp họ thực hiện tốt chức năng “giữ lửa” trong mỗi gia đình.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Thành công của BV Phụ sản Hà Nội có đóng góp to lớn của các cán bộ nữ'
 • THÔNG BÁO
 • TP.HCM: Phụ nữ quận 3 nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
 • Biến rác thành tiền, giúp chị em thoát nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning