Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79428590

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Quảng Trị: Những tấm gương chi hội trưởng phụ nữ Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang
Cập nhật: 05/07/2018
Chị Hồ Thị Kham, chi hội trưởng chi hội phụ nữ Ty Nê, xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị

- Người phụ nữ Pa Kô vượt nghèo trên mảnh đất biên cương
- Chi hội trưởng tận tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Người phụ nữ Pa Kô vượt nghèo trên mảnh đất biên cương

Chị Hồ Thị Kham, chi hội trưởng chi hội phụ nữ Ty Nê, A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị được người dân địa phương biết đến với hình ảnh của một người phụ nữ Pa Kô cần cù, chịu khó, biết vươn lên thoát khỏi “cái đói”, “cái nghèo”, làm kinh tế giỏi trên miền đất biên cương.

Mọi người trong thôn vẫn âu yếm gọi chị bằng cái tên “Chị Kham công”, nghĩa là kham công việc. Lập gia đình vào năm 2000, không có nghề nghiệp, đất sản xuất rấtít, vì thế mặc dù vợ chồng chị Kham vất vả sớm hôm nhưng vẫn không đủ ăn, các con đều bị suy dinh dưỡng. Thương con, chị trăn trở, suy tính làm sao để “cái nghèo” không còn đeo bám. Chị bàn bạc cùng chồng quyết tâm bắt tay vào xây dựng mô hình nuôi lợn. Được Hội Phụ nữ giúp tín chấp cho vay 10 triệu đồng vốn Ngân hàng Chính sách, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, chị đầu tư chăn nuôi lợn nái để cung cấp con giống cho chị em trên địa bàn. Vừa chăn nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm, lứa lợn đầu tiên đã cho thu nhập trên 10 triệu đồng, đã trả được vốn của ngân hàng và kinh tế gia đình chị dần ổn định thì năm 2009, một cơn bão đã cuốn đi đàn lợn, gà vịt và nhiều vật dụng khác trong gia đình. Được sự hỗ trợ của Hội LHPN xã A Bung và tổ chức Plan, gia đình chị được hỗ trợ 10 triệu đồng sửa chữa nhà ở và 2 con lợn giống, chị tiếp tục vay 30 triệu đồng vốn Ngân hàng chính sách mua thêm một cặp lợn giống, 01 con bò sinh sản, 04 con dê. Ngoài ra chị còn nuôi thêm gà, vịt, đao ao thả cá, trồng thêm 01 ha rừng và tiếp tục mở rộng chăn nuôi. Cùng với đó, gia đình chị còn khai hoang mở rộng đất sản xuất trồng 04 ha rừng. Ngoài ra còn đào ao thả cá, xây dựng mô hình vườn rau dinh dưỡng để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho gia đình. Chị còn mở thêm quầy hàng tạp hóa nhỏphục vụ chị em trong thôn bản. Thu nhập từ việc chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ của gia đình chị mỗi năm trừ chi phí từ 60-70 triệu đồng.

Nhờ sự cần cù, chịu thương chịu khó đầu năm 2015 gia đình chị đã thoát nghèo bền vững, xây nhà khang trang, mua sắm ti vi, tủ lạnh, xe máy, bếp ga, điện thoại và các vật dụng khác, xây dựng các công trình nhà xí hợp vệ sinh, nhà tắm, giếng khoan...Chị biết dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt. Hai con chị khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi.

Không chỉ “kham công” trong phát triển kinh tế, nuôi dạy con tốt, chị còn “kham công” trong hoạt động công tác Hội. Năm 2006, được chị em tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ chi hội Ty Nê. Là một đảng viên, chi hội trưởng phụ nữ, cán bộ dân số, tình nguyện viên của Plan, chị Kham rất tích cực tham gia các hoạt động của thôn bản, của Hội Phụ nữ. Chị đi từng ngõ, từng nhà, tổ chức các buổi sinh hoạt Hội tuyên truyền, quán triệt trong chị em nói, làm đúng theo quan điểm, Nghị quyết, chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tuân thủ mọi hương ước của làng, bản; tuyên truyền cho chị em hiểu về nước sạch, vệ sinh môi trường, chăm sóc sức khỏe...; vận động chị em tích cực tham gia các hoạt động Hội, phát triển kinh tế, hướng dẫn chị em xây dựng các mô hình kinh tế như chăn nuôi lợn, gà, dê...

Thấu hiểu cái nghèo đói từng trải qua nên chị luôn dành sự sẻ chia, cảm thông đối với những chị em nghèo khác. Mỗi năm chị chọn01 chị nghèo trong thôn để giúp đỡ bằng cách như: tặngcon giống, hỗ trợ tiền mặt, gạo khi gia đình khó khăn. Chị còn vận động chị em thành lập nhóm tiết kiệm vốn vay thôn bản để chị em có nguồn vốn vay chủ động trong sản xuất, kinh doanh, sớm vươn lên thoát nghèo. Những nỗ lực của bản thân chị trong vượt nghèo, phát triển kinh tế giỏi, là cán bộ chi hội trưởng nhiệt tình, tâm huyết, trong những năm qua, chị Hồ Thị Kham được Đảng bộ xã ABung công nhận đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Hội LHPN huyện Đakrông, Hội LHPN, Hội Nông dân xã A Bung tặng nhiều giấy khen trong hoạt động công tác Hội, công tác cho vay hộ nghèo và các chính sách khác, xuất sắc trong lao động sản xuất...

Chi hội trưởng tận tâm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Đó là chị Hồ Thị Tâm, chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu phố Vĩnh Phước, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà. Với hơn 10 năm làm công tác Hội, chị Hồ Thị Tâm luôn tận tâm trong công việc, giúp đỡ, nhận đỡ đầu cho nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Chính vì thế, mọi người ở khu phố thường gọi chị theo cách thân thuộc, đó là “chị cả”.

 Ảnh minh họa

 Chị Hồ Thị Tâm (thứ 2 phải ảnh sang ) giao lưu tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến của Hội LHPN tỉnh


Xác định
"Đỡ đầu thoát nghèo bền vững" là việc làm khó, không chỉ một sớm, một chiều có thể xóa nhanh các hộ nghèo mà cần có sự bền bỉ, kiên trì, chị Hồ Thị Tâm cùng với 120 chị em trong chi hội phụ nữ Vĩnh Phước có những việc làm hiệu quả, thiết thực, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng đời sống cho chị em. Từ năm 2015 đến nay, khu phố Vĩnh Phước có 16 hộ nghèo, chị Hồ Thị Tâm cùng với chi hội giúp đỡ cho 8 hộ thoát nghèo, trong đó có 3 hộ thoát nghèo bền vững. Chi hội đã tranh thủ sự ủng hộ và vận động xây dựng được 01 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo trị giá 50 triệu đồng.

Năm 2016, 2017 chi hội cũng đã thăm và tặng 35 suất quà cho cán bộ hội viên và chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 15 triệu đồng, góp phần cùng khu phố giảm tỷ lệ hộ nghèo. Bên cạnh đó, từ nguồn Quỹ heo đất do chị em hội viên đóng góp cũng đã tặng cho một hội viên có hoàn cảnh khó khăn một chiếc ghe trị giá 7 triệu đồng làm phương tiện sinh kế. Các
mô hình “ Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “ Giúp Phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Nuôi heo đất”, “Phụ nữ tiết kiệm tín dụng” với hơn 100 thành viên tham gia đã huy động được số tiền lên đến 230 triệu đồng cùng các nguồn vốn khác đạt 1,6 tỷ đồng, cho 39 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo vay đầu tư vào chăn nuôi lợn, gà, bò, dê, xây dựng mô hình kinh tế, tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Chị còn tích cực vận động chị em có hoàn cảnh khá hơn hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Hồ Thị Tâm là một trong những tấm gương học tập và làm theo Bác, có có sức lan tỏa đến cán bộ, hội viên phụ nữ. Những việc làm của chị đã góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới ngày càng khởi sắc.

Phương Thiện

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hương
 • Hội chợ kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tại TP Hồ Chí Minh
 • Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh hướng tới người tiêu dùng
 • Tin hoạt động
 • Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning