Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79447569

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Dẫn dắt phong trào từ phát triển kinh tế hộ
Cập nhật: 03/07/2018

Cùng lúc đảm nhận nhiều công việc xã hội: Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng cam thôn Kim Lộc nhưng chị Nguyễn Thị Quý (sinh năm 1985) vẫn chu toàn công việc gia đình và phát triển kinh tế trang trại, đạt doanh thu 300 triệu đồng/năm.

Chị Nguyễn Thị Quý tâm sự, Sơn Mai là xã miền núi, diện tích đất đồi chiếm chủ yếu, dân cư ở thưa, mỗi hộ sống cách nhau một quả đồi. Khoảng cách từ đầu xã đến cuối xã, nơi xa nhất đến 10km. Vì thế, công tác Hội, phong trào phụ nữ, đặc biệt là việc tập hợp, kết nối chị em gặp không ít khó khăn. Nhưng bù lại, những năm gần đây, kinh tế Sơn Mai có nhiều thuận lợi do phát triển được các loại cây ăn quả, đặc biệt là cây cam.

nguyen-thi-quy.jpg
Nguyễn Thị Qúy, người dẫn dắt phong trào từ phát triển kinh tế hộ

Nhận thấy tiềm năng lợi thế của vùng đất Sơn Mai phù hợp với việc phát triển cây ăn quả có múi, đặc biệt là cam bù, cam chanh, chị Nguyễn Thị Quý cùng với Ban Thường vụ Hội LHPN xã Sơn Mai vận động, hướng dẫn chị em trong xã tập trung phát triển kinh tế bằng trồng cây ăn quả. Bản thân chị đã cùng với gia đình đi vào đập khe dẻ phát triển mô hình kinh tế trang trại kết hợp trồng cam với chăn nuôi bò, gà.

Sau 10 năm kiên trì lập nghiệp, đến nay chị đã phát triển trang trại có quy mô 1,5ha, nuôi 7 con trâu bò, 200 con gà thịt, trồng 750 gốc cam các loại, trong đó có 300 gốc đã cho thu nhập, 350 gốc trồng từ 2-3 năm, cho doanh thu mỗi năm 300 triệu đồng.

Từ mô hình kinh tế của bản thân, chị đã vận động chị em thành lập Tổ hợp tác phụ nữ trồng cam thôn Kim Lộc có diện tích 20ha với 12 lao động nữ. Sau 2 năm thành lập, hàng năm doanh thu của mỗi hộ đạt 300-500 triệu đồng. Sản phẩm của tổ hợp tác ngày càng có uy tín, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh, có mặt tại Hội chợ thương mại hàng nông sản các sản phẩm chủ lực tỉnh Hà Tĩnh năm 2017.

Chị Nguyễn Thị Quý cho biết, xã Sơn Mai hiện có chương trình hỗ trợ xây dựng, phát triển nông thôn mới, tập trung vào cây cam. Nếu hộ nào có 300 gốc trở lên sẽ được hỗ trợ 7 triệu đồng. Đặc biệt, xã cũng đang hướng dẫn các hộ gia đình trồng cam theo tiêu chuẩn VIET GAP.

Gắn “5 không, 3 sạch” với cải tạo vườn tạp

Do đặc thù là xã miền núi nên một trong những khó khăn của Hội LHPN xã Sơn Mai trong thực hiện Cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", góp phần xây dựng nông thôn mới chính là vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Do các hộ ở cách xa nhau nên khó có thể tập kết, gom rác thải.

Vì thế, cùng với các đoàn thể trong xã, chị Nguyễn Thị Quý đã cùng với Ban chấp hành Hội LHPN xã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ xử lý rác tại hộ gia đình, trong đó phân loại rác thải thành 2 loại: Loại phân hủy được và loại không phân hủy được. Loại rác phân hủy được thì chị em gom lại, dùng men vi sinh, ủ làm phân bón cho cây ăn quả.

Bên cạnh đó, chị cùng với Ban chấp hành Hội LHPN xã, Ban chấp hành các đoàn thể trong xã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, thành viên đến từng hộ gia đình tư vấn cách sắp xếp lại các đồ đạc, vật dụng gia đình gọn gàng, ngăn nắp; di dời các công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở, đảm bảo hợp vệ sinh; làm các hàng rào xanh... tạo mỹ quan xanh, sạch, đẹp. Hiện đã có 70-80% số hộ ủng hộ, tham gia.

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Nguyễn Thị Quý cùng với Ban Thường vụ tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tuyên truyền cán bộ, hội viên, phụ nữ trong xã đẩy mạnh thực hành tiết kiệm theo gương Bác; thành lập 7 tổ tiết kiệm tại chi tổ, cho chị em vay vốn quay vòng không tính lãi; quyên góp xây mái ấm tình thương, hỗ trợ chị em khó khăn phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hương
 • Hội chợ kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tại TP Hồ Chí Minh
 • Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh hướng tới người tiêu dùng
 • Tin hoạt động
 • Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning