Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79428053

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Gương sáng ở bản Hưng
Cập nhật: 02/07/2018
Chị Hồ Thị Thanh nhận Bằng khen của Tỉnh ủy Quảng Bình vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc

Ở bản Hưng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) ai cũng biết và nể phục cách làm ăn của chị Hồ Thị Thanh. Ðến nay, gia đình chị là điểm sáng trong xóa đói, giảm nghèo (XÐGN) ở bản Hưng. Không chỉ vậy, chị Thanh còn hăng hái vận động và hướng dẫn người dân cách thức phát triển sản xuất.

Trong ngôi nhà khang trang của mình, chị Hồ Thị Thanh tâm sự, khi mới lập gia đình, vợ chồng chị cũng thiếu gạo, đói muối như nhiều gia đình khác trong bản. Ðược Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, vận động XÐGN, vợ chồng chị Thanh rào vườn nhà để nuôi lợn, gà, không thả rông như trước. Nương rẫy cũng được rào cẩn thận để trồng ngô, sắn, tránh gia súc phá hoại. Khi lương thực được bảo đảm, gia đình chị vay vốn, xin khai hoang đất của xã để trồng keo lai, luồng và chuối. Dưới tán cây, chị nuôi thả bò, gà để có thêm nguồn thu nhập. Ðến nay, gia trại của chị Thanh có mười con bò sinh sản, mười con lợn giống và gần 100 con gia cầm các loại. Ngoài diện tích đất trồng lúa, ngô, chị còn làm chủ khu rừng keo, ba héc-ta tràm và hai héc-ta chuối. Nhờ sản xuất giỏi và biết vận động quần chúng, chị Hồ Thị Thanh được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trọng Hóa, kiêm Chi hội trưởng Phụ nữ bản Hưng.

Xã Trọng Hóa gồm 18 bản, có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sống rải rác bên dãy Trường Sơn. Ðôi chân chị Thanh đã đến với bà con ở những bản xa xôi nhất như Lòm, Dộ, Tà Vờng để tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ ba, không kết hôn sớm, không cho con bỏ học. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Minh Hóa về tận bản triển khai cho vay vốn phát triển kinh tế, nhưng nhiều phụ nữ không dám vay vì sợ không trả được nợ. Vì vậy, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hồ Thị Thanh đã đến từng gia đình hội viên giải thích rõ mục đích việc vay vốn và sử dụng vốn vay để nuôi lợn, gà và trồng cây chuối, cây măng để XÐGN. Ðể mọi người làm theo, chị Thanh đã vay vốn trước rồi mua cây keo giống về trồng rừng. Một năm sau, rừng bắt đầu lên xanh, nhiều chị em thấy vậy, học làm theo. Nhờ đó nguồn vốn được giải ngân và bà con có kênh vốn ưu đãi để phát triển sản xuất.

Năm 2015, Trường tiểu học bản Hưng được mở rộng nhưng không có đất để xây dựng. Không do dự, gia đình chị Thanh đã tự nguyện hiến hơn 1.000 m2 đất vườn của gia đình mình để xây trường. Là Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã, chị còn đi vận động các gia đình hiến đất làm đường và xây trường học. Ðiển hình như gia đình chị Hồ Thị Chăn hiến 600 m2 đất làm trường và bà con đóng góp hàng trăm ngày công để san lấp, giải phóng mặt bằng xây dựng trường.

Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa Hồ Phin chia sẻ, ở xã biên giới nhiều khó khăn này, có một đảng viên, cán bộ phụ nữ nhiệt tình, năng nổ như chị Hồ Thị Thanh là rất đáng quý. Chị thật sự là cán bộ gương mẫu trong phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, được bà con tín nhiệm và yêu mến.

nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hương
 • Hội chợ kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tại TP Hồ Chí Minh
 • Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh hướng tới người tiêu dùng
 • Tin hoạt động
 • Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning