Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80298382

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Thanh Hóa: Những mô hình kinh tế tập thể mang lại công việc ổn định, cải thiện thu nhập cho hội viên phụ nữ
Cập nhật: 31/05/2019
Tổ sản xuất, chế biến sản phẩm đan lát từ cây vầu tại xã Trí Nang

Những mô hình kinh tế tập thể mang lại công việc ổn định, cải thiện thu nhập cho hội viên, phụ nữ đã và đang được phát triển có hiệu quả tại Thanh Hóa.

- Tổ sản xuất, chế biến sản phẩm từ cây vầu tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, phụ nữ

Cây luồng và vầu là loại cây có thế mạnh góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân miền núi tỉnh Thanh Hóa. Xuất phát từ nguồn nguyên liệu sẵn có và góp phần tạo việc làm, duy trì nghề truyền thống tại địa phương, Hội LHPN huyện Lang Chánh phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề đan sản phẩm từ cây vầu cho hội viên, phụ nữ; đồng thời thành lập Tổ sản xuất, chế biến sản phẩm đan lát từ cây vầu tại xã Trí Nang, thu hút 31 thành viên tham gia.

Chị Lang Thị Quynh- thành viên của Tổ sản xuất cho biết “Tranh thủ những ngày không lên nương rẫy, chị em tập hợp cùng nhau đan lát, vừa tận dụng được thời gian rỗi, vừa có thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình, nên ai cũng vui và phấn khởi”.

Hiện nay Tổ sản xuất đang tạo ra được 10 mặt hàng khác nhau, phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày của người dân và bán cho khách thăm quan duc lịch tại huyện Lang Chánh. Ngoài ra, Tổ sản xuất cũng đưa các sản phẩm do chị em làm đi quảng bá tại Ngày phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo do Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa tổ chức và các hội chợ của tỉnh.

- HTX sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp an toàn

Với đặc điểm là một xã thuần nông, được quy hoạch là vùng trọng điểm trồng rau sạch, an toàn của huyện Triệu Sơn, Dân Lý là xã có lợi thế về hệ thống tưới tiêu, chất đất phù sa màu mỡ nên rất hợp với việc phát triển rau màu và kết hợp chăn nuôi gia súc gia cầm; bên cạnh đó người dân nơi đây có truyền thống sản xuất trong trồng trọt, chăn nuôi, đặc biệt là trồng các loại rau thích hợp với mùa vụ. Để phát huy lợi thế của địa phương, hỗ trợ chị em trong sản xuất, kinh doanh nông sản, năm 2018, Hội LHPN huyện Triệu Sơn đã thành lập HTX sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn xã Dân Lý” thu hút 26 thành viên tham gia, tổng diện tích canh tác trên 3 ha.

Việc ra đời của HTX đã tạo thêm việc làm ổn định, giúp chị em hội viên, phụ nữ tăng thu nhập, giảm nghẻo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Khi tham gia vào HTX các thành viên đã làm quen với phương thức sản xuất kinh doanh mới, áp dụng phương thức kinh doanh theo cơ chế của Luật HTX và vận hành theo cơ chế thị trường, sản xuất theo kế hoạch, khắc phục những hạn chế sản xuất truyền thống, manh mún nhỏ lẻ.

Hiện nay sản phẩm rau của HTX được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa kiểm soát, cấp tem nhãn kiểm soát chất lượng và cấp giấy chứng nhận rau an toàn VietGAP cho các hộ tham gia mô hình; sản phẩm đảm bảo độ tin cậy cho người tiêu dùng.

- Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Tương tự như xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, với lợi thế của địa phương thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, Hội LHPN xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc đã thành lập HTX Tùng Anh với diện tích trồng 6.000m2 nhà lưới, diện tích đất 2 ha, trồng các loại cây như chuột bao tử, dưa kim Hoàng hậu, cà chua.... HTX đã ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới tiêu trên 3 tỷ đồng, chủ động nguồn giống, chăm sóc và khâu đóng gói thành phẩm. Mỗi sản phẩm sản xuất ra đều có tem mác đầy đủ, đảm bảo chất lượng, cam kết về nguồn gốc xuất xứ với người tiêu dùng. Các sản phẩm của HTX đã được kết nối tiêu thu tại Trung tâm thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Hà Nội như: AT food, Bic food, ITC food T&T Hà Nội, ngoài ra còn cung ứng trực tiếp cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện và các huyện lân cận.

- Hợp tác xã Bồ câu Ngọc Bích - hướng đi mới của hội viên, phụ nữ xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc

Khu chuồng trại để nuôi chim bồ câu Pháp được các thành viên trong HTX Bồ câu Ngọc Bích, xã Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc thiết kế khá quy mô và khoa học. Trên diện tích đất khoảng 150m2, xây dựng 2 khu chăn nuôi kiên cố, mỗi khu được ngăn thành từng dãy lồng, mỗi dãy lồng lại được chia thành từng ngăn để nuôi theo từng loại chim bố mẹ và chim thịt. Lồng nuôi chim được đặt trên các trụ cách nền chuồng khoảng 50 - 60cm.

Chị Phạm Thị Chiến (giám đốc HTX) chia sẻ: “Ban đầu tôi nuôi bồ câu theo hình thức chăn nuôi hộ gia đình. Do vốn ít, kinh nghiệm chưa có, tôi chỉ nuôi thử nghiệm 50 đôi bồ câu Pháp bố mẹ. Trong quá trình nuôi, tôi nhận thấy bồ câu Pháp là loài phát triển nhanh, mỗi năm chim đẻ từ 8 - 10 lứa, có khả năng thích ứng cao với khí hậu Việt Nam. Vì thế tôi đã mạnh dạn đầu tư thêm giống và chuồng trại để phát triển”.

Từ kinh nghiệm thực tế, tháng 12/2018, chị Chiến cùng với các hộ chăn nuôi chim bồ câu trên địa bàn đã quyết định thành lập Hợp tác xã (HTX) Ngọc Bích, với số vốn điều lệ gần 560 triệu đồng được huy động từ 15 thành viên tham gia.

Bên cạnh sản xuất con giống chim bồ câu, chim thịt, các thành viên HTX tận dụng thu gom nguồn phân chim để ủ với chế phẩm sinh học thành phân hữu cơ bón cho cây trồng, vừa đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường lại có tác dụng cải tạo và giữ gìn chất đất trong nông nghiệp lâu dài.

Kết quả sản xuất, kinh doanh của HTX đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên từ 7-8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, HTX cũng đã nghiên cứu, trồng các loại cây ăn quả có múi cho thu nhập cáo như cam, bưởi diễn... Thời gian tới HTX sẽ xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn, tạo khối lượng lớn sản phẩm đảm bảo chất lượng cao.

Nhật Linh (Hội LHPN tỉnh)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning