Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Giới thiệu về Hội Nữ trí thức Việt Nam 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80144696

NỮ TRÍ THỨC
Nữ tiến sĩ trẻ Trần Thu Hương - bông hoa đẹp của ngành Khoa học Vật liệu
Cập nhật: 20/04/2015
TS Trần Thu Hương phát biểu khi được biểu dương tại Hội nghị biểu dương thành tích của Hội Nữ Trí thức năm 2014

Chị là người trẻ nhất nhưng lại đạt được giải thưởng cao nhất về thành tích trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng năm 2014 của Hội Nữ trí thức Việt Nam. Ở chị có cả sự năng động của những người trẻ, sự dịu dàng đằm thắm của người vợ, người mẹ và sự chín chắn của người làm công tác nghiên cứu khoa học...

Chị Trần Thu Hương Tiến sĩ Khoa học Vật liệu - Hội viên Hội Nữ trí thức hiện đang công tác tại Viện Khoa học Vật liệu (IMS) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Năm 21 tuổi, chị tốt nghiệp khoa Hóa Đại học Sư phạm Hà Nội I thì chỉ năm 23 tuổi, chị đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ ngành Khoa học Vật liệu tại Trung tâm Quốc tế Đào tạo về Khoa học vật liệu nay là Viện đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nộivề công tác tại Viện Khoa học Vật liệu. 30 tuổi chị đi thực tập khoa học tại CHLB Đức và năm 31 tuổi chị bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ về Khoa học Vật liệu tại Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ở IMS, chị Thu Hương là người chủ trì và tham gia tích cực vào 14 đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc cấp Nhà nước, cấp Viện Hàn lâm và cấp cơ sở. Trong vòng 5 năm từ 2009 đến 2014 chị 32 công trình đã được công bố trong đó có 6 bài trong tạp chí thuộc hệ thống ISI(ISI là viết tắt của “Institute for Scientific Information” - Viện Thông tin Khoa học. Viện này thành lập năm 1960,là cơ sở dữ liệu phong phú với hơn 10.000 tài liệu được lựa chọn khách quan và có xử lý của các chuyên gia để phân loại theo các lĩnh vực, trong đó khoa học tự nhiên với hơn 7.100 tài liệu có từ năm 1900 đến nay.Tiêu chí đánh giá và thống kê của ISI đã được hầu hết các tổ chức KHCN (viện nghiên cứu, trường đại học) sử dụng làm nguồn tham khảo chính để đánh giá, xếp hạng năng lực nghiên cứu KHCN của một viện, một trường đại học hay một nước). Bên cạnh các đề tài nghiên cứu khoa học, chị có 5 bài nghiên cứu đăng trên tạp chí quốc tế khác, 8 bài đăng trên tạp chí trong nước, 11 bài đăng ở Hội nghị Quốc tế trong nước và 2 bài báo đang trong quá trình xuất bản vlĩnh vực Khoa học vật liệu. Đặc biệt với bài báo “Chế tạo công cụ đánh dấu nhận dạng virut trên cơ sở vật liệu nano phát quang chứa đất hiếm” ở tạp chí New Journal of Chemistry (NJC) thuộc Hội Hóa học Hoàng gia Anh năm 2014, Tiến sĩ Thu Hương được chọn là nhân vật tiêu biểu của tháng do Hội đồng Biên tập của Tạp chí bình chọn. Chị cũng thường xuyên tham gia hội nghị hội thảo nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước với nhiều báo cáo trong lĩnh vực vật liêu nano phát quang chứa đất hiếm và ứng dụng trong y sinh học. Các nghiên cứu của chị đã góp phần tích cực vào thành tích của tập thể nghiên cứu khoa học là Viện Khoa học Vật liệu, bước đầu ứng dụng thành công vật liệu nano phát quang đánh giá chất lượng sản xuất dây chuyền vắc xin rất hiện đại tại Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế, được coi là công trình tiên phong trong lĩnh vực công nghệ nano y sinh học của nước ta. Kết hợp với nghiên cứu và đào tạo, chị cònlà người hướng dẫn sinh viên các trường Đại học Công nghệ, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia làm luận văn tốt nghiệp. Hiện nay chị đang hướng dẫn 02 nghiên cứu sinh giảng viên Trường Đại học như Đại học Y Hà Nội và Đại học Mỏ địa chất làm khóa luận tốt nghiệp.Liên tục các năm từ 2009 đến 2014 chị đều được IMS tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”.

Bận bịu với công việc, phải chăm lo cho gia đình và hai con nhưng chị vẫn tích cực tham gia công tác Đảng, Đoàn thể của Viện Khoa học Vật liệu với tinh thần trách nhiệm và hăng say công tác. Nhiều năm liền chị giữ chức vụ Phó bí thư chi bộ của IMSvà luôn làm tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2014 chị được Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ tặng bằng khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đượcCông đoàn Viện Khoa học vật liệu tặng bằng khen trong phong trào “Thi đua xây dựng tổ chức cơ quan vững mạnh”. Chị còn là người vợ đảm đang, là người mẹ hết sức chăm lo giáo dục con cái và giữ gìn gia đình hòa thuận. Hai con của chị một cháu học lớp 5, một cháu học lớp 2, cả hai cháu luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi qua các năm học. Cháu lớn cũngtham gia nhiều hoạt động và giành nhiều giải thưởng như: giải Nhất của Ngành Giáo dục và đào tạo Thành phố Hà Nội với tiết mục “Hòa tấu nhạc cụ” tại vòng chung khảo cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” năm 2012 - 2013; Giải A cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Em yêu chú bộ đội” với tác phẩm “Công việc hàng ngày của các chú cảnh sát biển” do Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức năm 2014; Giải B cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Em yêu biển đảo quê hương” với tác phẩm “Cuộc sống thường ngày của chú bộ đội” do Cung Thiếu nhi và Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức năm 2014.

 Ảnh minh họa

 TS Trần Thu Hương( áo dài trắng) được nhận Giấy khen biểu dương thành tích của Hội Nữ trí thức năm 2014 về những kết quả đạt được trong nghiên cứu khoa học


Tại Hội nghị biểu dương thành tích của Hội Nữ trí thức, GS. TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam và TS Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã dành rất nhiều lời nhận xét tốt đẹp về chị: một cán bộ khoa học nữ trẻ và rất có triển vọng, một hội viên phụ nữ gương mẫu trong nghiên cứu khoa học, trong xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Đáp lại những lời nhận xét đó, chị Thu Hương chỉ khiêm tốn, chị nói: có được kết quả ngày hôm nay mới là bước đầu và chỉ là một phần rất nhỏ trong nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của mình, kết quả đó nhờ sự hỗ trợ rất nhiều của các thầy cô, các đồng nghiệp, đặc biệt là gia đình và những người thân của chị.

Trần Phương Thúy

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN Việt Nam chúc mừng và "thưởng nóng" 100 triệu đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning