Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79654152

LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Những khuyến nghị để phụ nữ dân tộc thiểu số không bị bỏ lại phía sau
Cập nhật: 12/08/2019
Ảnh minh họa

Sau 3 phiên kỹ thuật rất quan trọng bàn về vấn đề lao động, việc làm, sinh kế cho phụ nữ DTTS, rào cản xã hội và chính sách liên quan đến phụ nữ DTTS diễn ra trong hai ngày 8, 9/8/2019, Ban tổ chức Hội thảo đã tiếp thu các khuyến nghị và chia thành 4 nhóm vấn đề quan trọng nhằm giúp phụ nữ DTTS không bị bỏ lại phía sau.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cho rằng, những người có mặt đều cảm nhận được bức tranh chung về thực trạng vùng DTTS. Bức tranh đó có cả những gam màu tươi sáng, tràn đầy hy vọng với những thành tựu về công tác dân tộc. Các chỉ số về bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế, chính trị… cải thiện hơn nhiều so với 15 năm trước. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm bất cập cả trong chính sách lẫn thực hiện chính sách, đó là chênh lệch ngày càng xa, đó là những góc khuất…

“Chúng ta đã chỉ ra nguyên nhân dẫn đến hạn chế, đó là định kiến về vai trò giới, những rào cản về phong tục tập quán, những khó khăn trong việc tiếp cận về ngôn ngữ, cơ hội tiếp cận thông tin và tất cả những vấn đề an sinh xã hội đó là sự tham gia và tiếng nói của người DTTS, phụ nữ DTTS trong các lĩnh vực”- TS Bùi Thị Hòa nhấn mạnh. Đồng thời bà cũng cho biết, đã tiếp thu khuyến nghị từ 3 phiên kỹ thuật và chia thành 4 nhóm vấn đề:

Mộtkhuyến nghị về chủ trương, chính sách pháp luật: Rất nhiều ý kiến đề xuất nhưng chỉ tập trung vào 3 vấn đề: 1- Đề nghị Ban chấp hành TƯ ban hành nghị quyết mới về công tác dân tộc thay cho Nghị quyết 24 sau 15 năm thực hiện bởi rõ ràng chính sách dân tộc có những vấn đề mới trong đó có cả những cam kết quốc tế mà văn bản cũ không còn phù hợp. Văn bản mới đó ra đời trong thời gian nào là thích hợp sẽ tiếp tục có đề xuất; 2- Kiến nghị Quốc hội, Chính phủ rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, hệ thống chính sách về DTTS trong đó chú ý đến luật hóa các quy định về quyền, về sự tham gia của phụ nữ và luật hóa các cam kết quốc tế; các chính sách pháp luật cũng cần chú ý nhiều hơn đến cách tiếp cận các mục tiêu BĐG từ quyền của người phụ nữ, từ các cam kết quốc tế, từ việc tiếp cận theo vòng đời của người phụ nữ. Để có người phụ nữ của ngày hôm nay thì rõ ràng chúng ta phải có chiến lược từ rất xa từ trẻ em gái; 3- Cần có 1 chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững vùng DTTS, trong đó các chính sách có lồng ghép giới về kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội… Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, về việc cải tiến, thay đổi, nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục.

Hai, chính sách về DTTS nhiều nhưng sở dĩ các chính sách chưa đi vào cuộc sống như mong muốn vì liên quan đến việc tổ chức thực hiện. Kiến nghị về việc rà soát phân định rõ hơn chức năng nhiệm vụ của các bộ ngành, địa phương trong thực hiện chính sách DTTS. Hiện nay rất nhiều cơ quan làm, mỗi cơ quan làm 1 góc, 1 phần; Tăng cường trách nhiệm của các bộ ngành, các cấp trong việc thực hiện chính sách dân tộc, trong đó chú trọng đến công tác truyền thông, tổ chức các mô hình phù hợp với trình độ, với văn hóa của từng khu vực, từng nhóm đồng bào DTTS. Làm sao để thực hiện chính sách dân tộc không phải để cho có mà để đạt được những mục tiêu tạo sự thay đổi. Quan tâm hơn đến nguồn lực để thực hiện chính sách dân tộc. Ban hành nhiều chính sách dân tộc nhưng chưa thực hiện được như mong muốn chính vì nguồn lực thiếu, tài chính không đầy đủ…

Ba, Phát huy vai trò thế mạnh của người DTTS: Khơi dậy niềm tự hào, tự tin, tiềm năng, thế mạnh của người DTTS/vùng DTTS, của phụ nữ DTTS- tạo cho người DTTS thấy được giá trị của mình, cần phát huy và vươn lên. Hiện nay, đang nhìn người DTTS ở góc độ rất ưu tiên, là đối tượng rất khó khăn, thụ động, nhưng rõ ràng họ cũng có những thế mạnh. Hạn chế là lúc nào chúng ta cũng đưa chính sách đến và họ nhận chính sách từ trên xuống một cách thụ động. Trong khi thực tế họ có thể chủ động cách đi, cách thực hiện, có sáng kiến riêng. Sử dụng người uy tín, già làng, tấm gương tiêu biểu trong cộng đồng, những người DTTS thành công, những trí thức người DTTS để tạo ra những người dẫn dắt, đi tiên phong- đây là việc rất cần thiết. Không phải lấy mẫu hình nào ở nơi khác đưa về, chính những người tiêu biểu ở cộng đồng sẽ tạo động lực, cảm hứng cho người DTTS vươn lên; Tạo ra cơ hội, môi trường, những điều kiện cần và đủ để người DTTS, phụ nữ DTTS có thể nói lên tiếng nói của mình, được quyền quyết định những vấn đề của mình, được tham gia một cách tương xứng với thế mạnh và mong muốn của họ.

Bốnsự tham gia, phối hợp của các cơ quan, tổ chức thực hiện chính sách dân tộc với 3 nội dung: Làm sao để phối hợp một cách hiệu quả giữa các bộ ngành, các cấp, các tổ chức để đạt được mục tiêu đề ra. Tạo ra sức mạnh chung từ những dự án nhỏ đã hoạt động hiệu quả ở từng vùng để thực hiện được những mục tiêu mà chúng ta hướng đến. Mong có sự gắn kết nhiều hơn, tốt hơn, tạo ra sự bền vững; Phát huy tốt hơn nữa vai trò của các tổ chức đại diện cho đồng bào. Nhiều ý kiến khẳng định vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ. Chúng tôi cũng mong muốn các hoạt động của phụ nữ sẽ ngày càng thiết thực hơn bởi rõ ràng nếu không có tổ chức đại diện thì tiếng nói của phụ nữ, của người DTTS sẽ tản mát ở đâu đó, có thể như tiếng gió, tiếng chim… mà không hợp thành một bản hợp ca. Hội LHPN có trách nhiệm nhiều hơn trong việc thể hiện tiếng nói của tổ chức đại diện cho phụ nữ; Làm sao để tất cả các vấn đề giới hiện diện, được lồng ghép hiệu quả trong việc tham gia, thực hiện trách nhiệm của mình ở các cơ quan, tổ chức. Việc nâng cao nhận thức về giới, kỹ năng lồng ghép giới cho cán bộ của các cơ quan, các lực lượng vào công tác DTTS cũng là việc cần hết sức quan tâm.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng
 • Vinh danh 'lá chắn thép' cho những phụ nữ yếu thế
 • Bao giờ phụ nữ hết gánh nặng kép?
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning