Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79655076

LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV:
GIỚI THIỆU MỘT SỐ NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT GIÁO DỤC ĐẠI HỌC
Cập nhật: 26/07/2019

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34/2018/QH14) được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 19 tháng 11 năm 2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2019.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học gồm 03 điều, trong đó: sửa đổi, bổ sung 36/73 điều, giữ nguyên 37 điều, bổ sung mới 01 điều, bãi bỏ, thay thế một số cụm từ và chỉnh sửa một số điều về mặt kỹ thuật của Luật Giáo dục đại học 2012. Trong đó có một số nội dung mới sau:

1. Trình độ đào tạo cao đẳng không thuộc điều chỉnh của Luật Giáo dục đại học

Các quy định liên quan đến đào tạo trình độ cao đẳng và trường cao đẳng sẽ không được điều chỉnh bởi chính sách, luật pháp về giáo dục đại học mà được điều chỉnh bởi các chính sách, pháp luật về giáo dục nghề nghiệp.

Tại khoản 3, khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sửa đổi Điều 6 và Điều 7 của Luật Giáo dục đại học 2012 đã bỏ trình độ đào tạo cao đẳng và hình thức trường cao đẳng trong cơ sở giáo dục đại học. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học 2018 quy định thống nhất Giáo dục đại học gồm các trình độ: đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Trình độ cao đẳng được phân loại trong nhóm Giáo dục nghề nghiệp.

2. Hình thức đào tạo giáo dục đại học và văn bằng đại học

Hình thức đào tạo giáo dục đại học gồm 3 hình thức: chính quy, vừa làm vừa học và đào tạo từ xa. Trên văn bằng giáo dục đại học sẽ không phân biệt các hình thức đào tạo khác nhau.

Tại khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sửa đổi Điều 6 của Luật Giáo dục đại học 2012 quy định: Hình thức đào tạo để cấp văn bằng các trình độ đào tạo của giáo dục đại học bao gồm chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo từ xa. Việc chuyển đổi giữa các hình thức đào tạo được thực hiện theo nguyên tắc liên thông. Tại khoản 23 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục đại học sửa đổi Điều 38 Luật Giáo dục đại học 2012 quy định: “Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.”

3. Luật mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu quả tự chủ đại học trong toàn hệ thống

Tại khoản 17 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại họcsửa đổi Điều 32 Luật Giáo dục đại học 2012 quy định chi tiết về quyền tự chủ, điều kiện thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học.

Các quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học bao gồm: Quyền tự chủ trong học thuật, hoạt động chuyên môn, mở ngành đào tạo (khoản 18 Điều 1); Quyền tự chủ về tổ chức bộ máy và nhân sự tại các quy định liên quan có đến quyền của hội đồng trường trong việc quyết định tổ chức bộ máy, quyết định nhân sự, tiêu chuẩn hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tiêu chuẩn giảng viên (khoản 10, khoản 14 Điều 1); Quyền tự chủ tài chính tại quy định liên quan đến học phí (khoản 33 Điều 1).

4. Quyền tự chủ về học phí của cơ sở giáo dục đại học

Cơ sở giáo dục đại học có quyền tự chủ xây dựng và quyết định mức học phí khi đảm bảo đủ các điều kiện thực hiện quyền tự chủ của cơ sở giáo dục đại học nhưng các thông tin về học phí và các khoản thu phí khác trong suốt quá trình học phải được công bố công khai trên thông báo tuyển sinh và trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục đại học.

Tại điểm 33 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sửa đổi điều 65 của Luật Giáo dục đại học 2012 quy định: “Cơ sở giáo dục đại học đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 32 của Luật này và tự bảo đảm toàn bộ kinh phí chi thường xuyên được tự chủ xác định mức thu học phí”; còn đối với cơ sở giáo dục đại học không thuộc trường hợp quy định trên được xác định mức thu học phí theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, “Cơ sở giáo dục đại học phải công bố công khai chi phí đào tạo, mức thu học phí, mức thu dịch vụ tuyển sinh và khoản thu dịch vụ khác cho lộ trình cả khóa học, từng năm học cùng với thông báo tuyển sinh và trêntrang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục đại học; có trách nhiệm trích một phần nguồn thu học phí để hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Ban CSLP

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ hai nguyện vọng liên quan tới quyền lợi của phụ nữ, trẻ em với Thủ tướng
 • Vinh danh 'lá chắn thép' cho những phụ nữ yếu thế
 • Bao giờ phụ nữ hết gánh nặng kép?
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning