Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72621608

LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Có căn cứ khởi tố vụ án người phụ nữ tố bị hiếp dâm
Cập nhật: 11/09/2017

Luật sư Đào Thị Bích Liên cho rằng, quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an điều tra Công an huyện Tận Thạnh, tỉnh Long An liên quan đến vụ việc chị T.P.TL (SN 1983) tố bị khống chế hiếp dâm 2 lần là chưa đảm bảo khách quan mang tính pháp lý.

Liên quan đến vụ việc chị T.P.T.L (SN 1983, ngụ huyện Tân Thạnh, Long An) tố cáo bị Huỳnh Lý A. khống chế, đe dọa hiếp dâm 2 lần và phản đối quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra. 

Trao đổi với PV Báo PNVN, Luật sự Đào Thị Bích Liên – Đoàn Luật sư TPHCM - nhận định, nếu đúng như lời khai của chị L. khai thì Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Tận Thạnh, tỉnh Long An với nội dung "Không có sự việc phạm tội, theo quy định tại khoản 1 điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự “ là chưa đảm bảo khách quan mang tính pháp lý. 

Luật sư Đào Thị Bích Liên phân tích, như lời chị L. khai, sau khi đột nhập vào nhà chị, Lý A. xuống bếp lấy con dao, rồi lại giường ngủ kề dao vào cổ chị L. đe dọa nếu không cho quan hệ sẽ xử cả 3 mẹ con của chị L. Vì sợ tính mạng của mình và các con nên chị L để cho đối tượng giao cấu thì không thể nói chị L. đồng thuận.

“Hành vi của Lý A. dùng vũ lực, de doạ, khống chế, giao cấu trái ý muốn chị L. là có căn cứ pháp lý.  Có đủ cơ sở đối tượng Lý A. đã phạm tội "Hiếp dâm" theo khoản 01 điều 111 BLHS ( sửa đồi bổ sung năm 2009)”, Luật sư Bích Liên cho hay.

Cũng theo Luật sư Bích Liên, hành vi của Huỳnh Lý A. đã hoàn thành khi thực hiện giao cấu trái ý muốn với chị L. Việc Cơ quan điều tra nhận định việc chị L. xin Lý A. đi xuống bếp nấu mì tôm có cơ hội thoát chạy nhưng không chạy và để cho Lý Anh giao cấu lần 2 như vậy có sự đồng thuận của chị L. Việc nhận định của cơ quan điều tra  là mang tính áp đặt, suy diễn chủ quan không xem xét hoàn cảnh thực tế xảy ra. Trong trường này này chị L. không thể bỏ trốn khi trong nhà còn có con nhỏ và Lý A. đang có hung khí trong tay, có thể đe dọa đến tính mạng các con chị L . 

Theo Luật sư Đào Thị Bích Liên, nếu chị L. có căn cứ cho rằng quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chị thì chị có quyền khiếu nại quyết định này đến cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào các quy định tại Điều 329 và Điều 330 Bộ luật tố tụng hình sự.

Như Báo PNVN đã đưa tin, ngày 22/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã ra quyết định số 13/QĐ-CSĐT không khởi tố vụ án hình sự do “không có sự việc phạm tội, theo quy định tại khoản 1 điều 107 Bộ Luật tố tụng hình sự” sau qua trình điều tra khi nhận được đơn của chị T.P.T.L (SN 1983, ngụ huyện Tân Thạnh, Long An) tố cáo bị Huỳnh Lý A. khống chế, đe họa hiếp dâm 2 lần trong đêm.

Trả lời PV Báo PNVN, Đại tá Phạm Công Bô, Trưởng Công an huyện Tân Thạnh (Long An) cho biết, sau quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Tân Thạnh có đủ căn cứ để xác định không có sự việc phạm tội và ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo quy định. 
Cũng theo Đại tá Phạm Công Bô, trong quá trình lấy lời khai, cơ quan điều tra đều có mời đại diện Hội LHPN để giám sát, chứng kiến. Đồng thời, có mời tổ trưởng tổ dân phố đến dự. Trong quá trình làm việc, cơ quan điều tra tiến hành đúng theo quy định của pháp luật, không có bức cung, mớm cung.

Tuy nhiên, kể từ ngày nhận được quyết định không khởi tố vụ án là ngày 30/8/2017 đến nay, chị L. cho biết, chị hoàn toàn không đồng tình với quyết định của cơ quan Công an và sẽ cùng luật sư khởi kiện lên cấp cao hơn. Thậm chí, vì mất niềm tin vào cuộc sống, uất ức, bức xúc trước cách xử lý của cơ quan công an, bị xã hội đàm tiếu nên chị L. đã có “Đơn xin đi tù” gửi đến Công an huyện Tân Thạnh, Long An.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Cô giáo Tây gắn bó với trẻ khuyết tật
 • Hội LHPN TP. HCM: Nơi gửi gắm niềm tự hào và trăn trở
 • Phụ nữ có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt phi công trên toàn cầu?
 • Các cấp Hội LHPN TP. HCM giúp chị em phụ nữ an cư, thoát nghèo
 • Sóc Trăng: Người mẹ thứ hai của học sinh khuyết tật
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning