Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67107566

LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu cả nam và nữ lên 62
Cập nhật: 20/09/2016

Sau 3 năm thi hành Bộ luật Lao động, nhiều ý kiến tiếp tục trung đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của nữ và nam ngang bằng nhau, nhằm đẳm bảo bình đẳng giới và sử dụng nguồn lực lao động.

Bên lề Hội nghị tổng kết 3 năm thi hành Bộ luật Lao động ngày 8/9/2016, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho rằng, nước ta đang trong hai quá trình đan xen giữa dân số vàng và già hóa dân số. Việc kéo dài tuổi nghỉ hưu cần được nghiên cứu, xem xét toàn diện và hài hòa để đề xuất với Quốc hội xem xét, thảo luận ở kỳ họp thứ 3 tới. Theo ông Huân, Luật hiện hành quy định về tuổi nghỉ hưu (tại Điều 187) “chưa có thay đổi”, nữ nghỉ hưu ở tuổi 55, nam ở tuổi 60.

Trao đổi với PNVN, ông Phạm Minh Huân cho biết, đã đến lúc phải tiến tới ngang bằng giữa nam và nữ về tuổi hưu. Tuy nhiên, phương án kéo dài tuổi hưu vẫn “chưa định hình tăng thế nào” và có lộ trình trong bao lâu cần phải tính toán cụ thể theo hướng điều chỉnh tăng vài tháng/năm trong thời gian từ 5 đến 10 năm, để có sự ngang bằng, bình đẳng về tuổi hưu.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Viện trưởng Viện khoa học Lao động xã hội, cho rằng: “Thời gian tới, nên kéo dài tuổi nghỉ hưu tới 62 tuổi với cả nam và nữ, luật hóa là phải bình đẳng”, kèm theo lộ trình tăng hợp lý. Đồng thời, “quy định trong luật không nên quá cứng nhắc”, mà có sự linh hoạt để người lao động có quyền được lựa chọn. Ông nêu ví dụ: nam nữ đến 62 tuổi nghỉ hưu, nhưng có cho phép ở khung độ tuổi từ 55 trở đi, người lao động có quyền lựa chọn nghỉ. Như vậy sẽ giải quyết được vấn đề về quyền của người lao động và vấn đề thực tiễn đang diễn ra.

Kiến nghị tăng chính sách ưu tiên lao động nữ

Qua 3 năm thực hiện Bộ luật Lao động, theo ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH), với lao động nữ, vẫn còn tình trạng doanh nghiệp hạn chế sử dụng vì chi phí tăng cao do phải thực hiện các chế độ, chính sách với lao động nữ. Đại diện Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị cần có nhiều chính sách ưu tiên hơn đối với tuyển dụng lao động nữ trong doanh nghiệp và chính sách ưu đãi với doanh nghiệp sử dụng lao động nữ. Đề nghị bổ sung hướng dẫn về mức hỗ trợ chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho lao động nữ.

Kiến nghị sửa đổi một số quy định liên quan lao động nữ, ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ Lao động Việt Nam, cho rằng: Cần đảm bảo hơn việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản. Ông Quảng nêu ra trường hợp lao động nữ sau khi nghỉ thai sản không được trở lại làm công việc cũ. Chủ sử dụng lao động bố trí người khác làm thay và lập luận rằng: “Việc làm cũ không còn”. Ông Quảng kiến nghị cần phải giải thích rõ “trường hợp việc làm cũ không còn” để tránh tình trạng hiểu và thực hiện không đúng, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo PVH - Báo phụ nữ Việt Nam (HM)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning