Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67107561

LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Cần bảo đảm lồng ghép giới trong Dự thảo luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Cập nhật: 14/09/2016
Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia về lồng ghép giới trong dự thảo luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội vào sáng 14/9/2016. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và Phó Chủ tịch Hội Bùi Thị Hòa chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thông tin, theo số liệu thống kê ở Việt Nam hiện nay, có 25% DNNVV do nữ làm chủ, trong đó có 98,8% số DNNVV do phụ nữ làm chủ có quy mô siêu nhỏ và nhỏ.

Chủ tịch Hội đánh giá, mặc dù có vai trò quan trọng đối với việc giải quyết việc làm, tạo thu nhập đáng kể cho người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước nhưng nữ quản lý trong DNNVV gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp và hoạt động như: thiếu thông tin về chính sách, luật pháp, khó tiếp cận tín dụng dành cho DN, thiếu kiến thức và kỹ năng kinh doanh, khó tiếp cận các nguồn lực và thị trường… Chính vì vậy, việc xây dựng dự án luật Hỗ trợ DNNVV có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra khung pháp lý cao, ổn định và lâu dài để tạo thuận lợi cho DNNVV, trong đó có các DNNVV nữ phát triển, đáp ứng yêu cầu hội nhập, tháo gỡ những khó khăn mà hiện các DN đang gặp phải.

Chủ tịch Hội đề nghị các đại biểu tham gia hội thảo tập trung phân tích, phát hiện, đánh giá các vấn đề còn bất bình đẳng giới trong dự thảo luật; từ đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất về các nội dung, biện pháp bảo đảm lồng ghép giới trong dự thảo luật, góp phần để phụ nữ và nam giới vừa được bình đẳng, vừa có cơ hội một cách thực chất.

Tại hội thảo đã có nhiều lượt ý kiến phát biểu với chất lượng cao, sâu sắc, chuyên sâu về giới. Trong đó, đa số các đại biểu đều cho rằng, dự thảo luật chưa thể hiện rõ tính lồng ghép giới; chưa có những điều, khoản quy định cụ thể về bình đẳng giới, ưu tiên hỗ trợ cho các DN do nữ làm chủ, nữ điều hành hoặc sử dụng nhiều lao động nữ…

Từ đó, các ý kiến đóng góp tập trung xoay quanh việc đề nghị ban soạn thảo luật cần nắm rõ các văn bản quy định về bình đẳng giới để bảo đảm lồng ghép giới trong quá trình xây dựng dự thảo luật.

Một số đề nghị cụ thể như: cần hạ tiêu chí quy định đối với DNNVV đối với doanh nghiệp nữ; bổ sung nguyên tắc bảo đảm bình đẳng giới trong hỗ trợ DNNVV; bổ sung điều khoản về hỗ trợ DN do nữ làm chủ; bổ sung quy định Hội LHPN giám sát việc bảo đảm bình đẳng giới trong hỗ trợ DNNVV…

Nhiều ý kiến cũng đề cập đến vấn đề DN siêu nhỏ vì hiện nay tại Việt Nam, số lượng DN siêu nhỏ rất lớn, trong đó đại đa số là DN nữ, cần được quan tâm.

Các đại biểu cũng đề nghị Hội LHPN Việt Nam cần có các nghiên cứu, khảo sát, đánh giá về tác động của dự thảo luật đối với các đối tượng nữ chủ DN, nữ điều hành và lao động nữ, từ đó có những cơ sở thông tin khoa học nhằm đưa ra được các ý kiến đề nghị sửa đổi, bổ sung nhằm bảo đảm lồng ghép giới, bình đẳng giới vào dự án luật.

Dự thảo luật Hỗ trợ DNNVV sẽ được đưa ra lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Các ý kiến tại hội thảo sẽ được TW Hội LHPN Việt Nam nghiên cứu, tiếp thu để có những đóng góp, đề xuất vào tiến trình xây dựng dự thảo Luật sắp tới.

Vũ Hoa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning