Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79470734

HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT
Bình Dương: Nhiều giải pháp thực hiện chính sách đối với lao động nữ.
Cập nhật: 13/08/2018
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát

Đó là một trong những kết quả thực hiện công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ, chính sách đối với lao động nữ được Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bình Dương báo cáo với đoàn công tác kiểm tra giám sát ngày 10/8.

Sáng 10/8, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà và đoàn công TƯ đã kiểm tra, giám sát công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và việc thực hiện các chính sách đối với lao động nữ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bình Dương, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ trong thời gian qua được địa phương triển khai đa dạng, đạt được nhiều kết quả. Tổng số nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 là 1.074/4.093 cấp ủy viên, chiếm tỉ lệ 26,23%, tăng 3,41% so với nhiệm kỳ trước. Nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV là 1/9 đại biểu (đạt 11,11%). Nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 853/2997, đạt tỉ lệ 28,46%, tăng 4,27% so với nhiệm kỳ trước. Từ năm 2016 đến nay không có trường hợp phụ nữ và trẻ em gái bị buôn bán. Số trẻ bị xâm hại tình dục năm 2016 là 28 em, năm 2017 là 21 em và 6 tháng đầu năm 2018 là 13 em.

Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương cũng tập trung nhiều giải pháp để triển khai thực hiện chính sách đối với lao động nữ. Bên cạnh công tác tuyên truyền thì công tác thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động tại các doanh nghiệp; trong đó có việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với lao động nữ được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc.

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng khẳng định, trong quá trình phát triển, tỉnh luôn thực hiện chính sách tăng trưởng kinh tế phải đi kèm với an sinh xã hội và thúc đẩy bình đẳng giới. Khi kinh tế tăng trưởng tốt thì Bình Dương cũng rất quan tâm đến các vấn đề an sinh, chất lượng sống của người dân. Theo “Nếu mà tăng trưởng của Bình Dương tốt nhưng không quan tâm đến an sinh xã hội, bình đẳng giới và người lao động… thì sự giàu có của Bình Dương cũng không có ý nghĩa. Chính vì thế mà trong thời gian qua, Đảng bộ, chỉnh quyền tỉnh Bình Dương đã luôn quan tâm, chỉ đạo, điều hành các vấn đề an sinh xã hội, bình đẳng giới”, ông Hưng nói.

Qua kiểm tra cho thấy, đa số các doanh nghiệp trên địa bàn đều thực hiện tốt các quy định về lao động nữ. Những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ thường là những doanh nghiệp dệt may, giày da, lắp ráp điện tử… Việc sử dụng lao động nữ có nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp như lao động nữ thường cần cù, chịu khó, khéo tay, tuân thủ tốt kỷ luật lao động.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay cũng có nhiều quy định đối với lao động chưa được các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt. Cụ thể, quy định lao động nữ được nghỉ 60 phút/ngày để cho con bú đối với con dưới 12 tháng tuổi khiến cho nhiều doanh nghiệp lúng túng khi thực hiện. Ngoài ra, quy định lao động nữ được nghỉ thời gian hành kinh mỗi ngày 30 phút, tối thiểu 3 ngày trong tháng cũng chưa được thực hiện tốt. Nguyên nhân là việc này ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp, nhiều lao động nữ không biết quy định này, một số thì ngại nên không xin phép.

Ông Trịnh Đức Tài, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Bình Dương, cho biết, là địa phương có nhiều lao động nhập cư nhưng quan điểm của Bình Dương là luôn xem người lao động ngoại tỉnh như những người sinh ra, lớn lên ở Bình Dương. Chính vì vậy công tác bình đằng giới luôn được tỉnh quan tâm và được đánh giá cao.  Theo ông Tài, việc thu hút lao động cũng khiến cho tỉnh nhà bị áp lực nhiều mặt, trong đó có giáo dục, y tế… đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa của Đảng, Nhà nước và bộ ngành để địa phương giải quyết các vấn đề này.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, khẳng định: Bình Dương là tỉnh thực hiện tốt các chính sách cho phụ nữ, nhất là các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng, nhà ở xã hội cho người lao động. Tỉnh cũng quan tâm đầu tư các nguồn lực để hỗ trợ các chương trình, dự án cho phụ nữ cũng như các hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ, nhà trẻ cho người lao động… Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện các chủ trương, quy định pháp luật về phụ nữ, bình đẳng giới; tập trung rà soát, đánh giá giá các chỉ tiêu, mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; chương trình Vì sự tiến bộ của phụ nữ; quan tâm, xây dựng các chính sách mới. Đồng thời, tỉnh cần có các hoạt động và giải pháp để hỗ trợ phụ nữ giải quyết các vấn đề mà hiện nay đang đặt ra như lao động nhập cư, bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em..

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà mong muốn trong thời gian tới, khi xây dựng thành phố thông minh thì Bình Dương có các cơ chế, phần mềm riêng để quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn cho phụ nữ, trẻ em; tiến hành nghiên cứu một số chính sách cụ thể đối với lao động nữ để xem được thực hiện như thế nào, còn rào cản gì và giải quyết thế nào. Bên cạnh đó, tỉnh làm sao để có các mô hình, cách thức nâng cao hơn nữa cuộc sống của người lao động nữ  tại các khu công nghiệp.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning