Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79603909

HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT
Đưa pháp luật đến gần hội viên hơn
Cập nhật: 09/01/2017

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cộng đồng là việc làm không hề dễ dàng, bởi văn bản luật là những điều khoản khô khan. Bằng nhiều hình thức như tăng cường nhiều hoạt động các tổ tư vấn cộng đồng (TTVCĐ), “sân khấu hóa” việc tuyên truyền, Hội LHPN Q.1, TP.HCM đã biến những vấn đề pháp luật khô khan thành những điều gần gũi, giúp hội viên(HV), phụ nữ (PN) nắm bắt luật một cách trực quan, sinh động hơn.

Một tối đang nằm nghỉ, dì Lô Thị Bảo, thành viên TTVCĐ khu phố 8, P.Bến Nghé nghe tiếng la khóc từ nhà chị N. Khi sang, dì hốt hoảng trước cảnh tượng bé Ph. – con gái chị N. – vừa khóc vừa cầm dao, còn chị N. và chồng giằng co với con gái. Phải sau khi nghe dì Bảo ôn tồn khuyên lơn, bé Ph. mới qua cơn kích động. Chị N. kể, cách đây vài tháng, Ph. quen một thanh niên qua mạng. Sau vài lần trò chuyện, bạn trai này rủ Ph. ra Hà Nội chơi. Thấy mối quan hệ ẩn chứa nhiều nguy cơ, chị N. ra sức can ngăn, cấm con gái không được qua lại với người đó. Không nghe lời mẹ, Ph. chuẩn bị hành lý, định bỏ trốn. Bị phát hiện, Ph. đã phản ứng thái quá, dùng dao uy hiếp cha mẹ.

Dì Bảo cho hay, sau hôm xảy ra chuyện, dì thường tranh thủ sang thăm Ph., vừa an ủi, khuyên nhủ, vừa phân tích đúng sai cho em hiểu. “Lứa tuổi của Ph. dễ bị người khác giới dụ dỗ, rất cần sự sẻ chia, định hướng đúng”, dì Bảo tâm tình. Mặt khác, dì cũng vận động chị N. và chồng nên trò chuyện nhiều hơn với con gái, các thành viên trong gia đình phải có sự trao đổi với nhau, chia sẻ và mở lòng hơn để thấu hiểu nhau. Từ sự chân thành, quan tâm của dì Bảo, Ph. hiểu ra hành vi của mình không chỉ khiến cha mẹ phiền lòng mà còn có nguy cơ phạm tội.

TTVCĐ khu phố 5, P.Bến Nghé lâu nay đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều HV. Các chị tìm đến đây nhờ tư vấn, hướng dẫn các thủ tục nhập học, bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí… Cô Lê Thị Băng Tâm, Tổ trưởng TTVCĐ khu phố 5 chia sẻ: “Với các vụ việc đơn giản, TTVCĐ khu phố 5 hướng dẫn ngay cho chị em về địa điểm cần đến, cách thức và quy trình làm thủ tục, giấy tờ một cách cụ thể, chi tiết cho HV, giúp chị em hạn chế việc đi lại, giảm bớt phiền hà”.

Nhằm giúp HV, PN có thêm kiến thức pháp luật, hằng năm, Hội LHPN Q.1 tổ chức đều đặn 4 cuộc“Ngày PN và pháp luật”. Bên cạnh đó, Hội còn tạo sân chơi cho HV thông qua hội thi tìm hiểu về pháp luật. Gần đây nhất là vào ngày 15/11, Hội LHPN quận tổ chức hội thi với chủ đề “Phụ nữ Q.1 sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” với ba phần thi: trắc nghiệm, diễn tiểu phẩm, xử lý tình huống về bình đẳng giới, hôn nhân-gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, nuôi con nuôi, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ở phần thi diễn tiểu phẩm tuyên truyền về một vấn đề pháp luật tự chọn, các đội tự viết kịch bản, xây dựng nhân vật, chọn vai diễn, nhờ vậy mà chị em tìm hiểu rất kỹ về các luật, biến chúng thành đề tài gần gũi, bình dị trong cuộc sống, giúp người xem nắm bắt các quy định pháp luật một cách dễ dàng, tự nhiên hơn.

Chẳng hạn như, tại hội thi này, tiểu phẩm Hạnh phúc ơi còn đâu của Hội PN P.Cầu Kho đã giúp người xem phân biệt được tài sản chung – riêng. Trong tiểu phẩm, ông Dũng có cửa hàng mua bán đồ điện tử, chị Hương – vợ ông – chỉ làm nội trợ, chăm sóc chồng con và trong nom cửa hàng. Khi ông Dũng có nhân tình và đòi ly hôn, vợ chồng ông xảy ra mâu thuẫn, chị Hương muốn ly hôn nhưng ông Dũng thách thức vì cho rằng chị Hương chỉ làm nội trợ, không làm ra tiền nên không có quyền đòi chia tài sản. Buồn rầu và sợ hãi, chị Hương tâm sự với cán bộ Hội, được cán bộ Hội giải thích rằng công việc nội trợ cũng là một dạng lao động và cửa hàng điện tử được lập trong thời kỳ hôn nhân nên được tính là tài sản chung của hai vợ chồng. Chị Hương vỡ lẽ, vui mừng vì được pháp luật bảo vệ, từ đó tự tin để có thể “nói chuyện” bình đẳng với người chồng bội bạc.

Để đưa pháp luật đến với người dân, Hội LHPN Q.1 còn có nhiều hình thức như: lồng ghép tuyên truyền luật trong các buổi sinh hoạt ở chi hội, tổ hội; nói chuyện chuyên đề về một bộ luật mới; mở rộng các TTVCĐ… Từ năm 2012 đến nay, lần lượt có 78 tổ TVCĐ được thành lập, đã tư vấn cho hơn 2.000 trường hợp liên quan đến hôn nhân, bạo lực gia đình, sức khỏe sinh sản bằng hình thức tư vấn trực tiếp, qua điện thoại, tại nhà riêng, tại điểm sinh hoạt văn hóa, trụ sở văn phòng khu phố.

Theo bà Đỗ Thị Trúc Ly, Phó chủ tịch Hội LHPN Q.1, trong năm 2017, Quận Hội sẽ tiếp tục duy trì hội thi, sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền hơn nữa, tăng cường thêm số lần tổ chức “Ngày PN và pháp luật”, để chị em tiếp cận pháp luật một cách nhanh chóng, thuận lợi, dễ dàng.

Theo báo Phụ nữ Thành phố HCM (LT)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hoạt động triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Hội LHPN các tỉnh, thành hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
 • Ngày hội Áo bà ba – nét đẹp của phụ nữ quê dừa
 • Thừa Thiên Huế: Nhờ có bàn tay phụ nữ
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning