Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80253971

HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT
Tích cực đưa pháp luật đến với phụ nữ nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số
Cập nhật: 22/08/2016

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ nói chung và phụ nữ nông dân, phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng là một trong những hoạt động thường xuyên của Hội LHPN các cấp.

Trong những năm qua, để triển khai tốt nhiệm vụ này, Hội đã tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ báo cáo viên cấp tỉnh, cán bộ Hội các cấp về kiến thức, pháp luật có liên quan đến phụ nữ, bình đẳng giới, trong đó đặc biệt chú trọng trang bị kỹ năng tư vấn, kỹ năng tuyên truyền phổ biến pháp luật. Để góp phần đưa pháp luật đến với hội viên, phụ nữ, Hội LHPN các tỉnh thành đã phối hợp với Sở Tư pháp, Trung tâm trợ giúp pháp lý tổ chức được nhiều hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tư vấn lưu động cho phụ nữ nông thôn và phụ nữ dân tộc thiểu số về các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến phụ nữ, gia đình, bình đẳng giới và các chế độ chính sách cho phụ nữ nông dân và phụ nữ dân tộc thiểu số như: phápluật phòng, chống bạo lực gia đình , hôn nhân gia đình và pháp luật về đất đai, bảo hiểm y tế,... Thông qua đó, chị em có cơ hội tiếp cận thông tin, tìm hiểu pháp luật, chia sẻ khó khăn, vướng mắc, các tình huống trong cuộc sống và được các báo cáo viên, tư vấn viên trung tâm trợ giúp pháp lý giải đáp, giúp đỡ tháo gỡ tận tình.

Thực hiện Nghị quyết 06/NQ-BCH Hội LHPN Việt Nam khóa XI về “tăng cường công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số trong tình hình hiện nay”, các cấp Hội đã tập trung truyền thông đến vùng đồng bào Khơ me, nắm chắc đặc điểm và diễn biến tình hình dân tộc, tôn giáo khu vực Tây Nam Bộ, Tây Nguyên để tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ về di cư tự do bất hợp pháp; tuyên truyền về luật Hôn nhân và Gia đình với vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; các luật pháp, chính sách liên quan đến đời sống phụ nữ dân tộc thiểu số, tôn giáo, trong đó có chính sách hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số...

Góp phần tích cực "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ nông dân, phụ nữ dân tộc thiểu số", các cấp Hội đã chú trọng xây dựng nhiều mô hình như: Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật, tủ sách và phong trào đọc sách pháp luật, nhóm nòng cốt tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trung tâm tư vấn, cơ sở tư vấn pháp luật, địa chỉ tin cậy… Từ năm 2009 đến nay đã xây dựng được 20 câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật tại 10 tỉnh. Các mô hình đã nhận được đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, thu hút sự tham gia tích cực của hội viên, phụ nữ nông dân và phụ nữ dân tộc thiểu số.

Thông qua các hoạt động của Hội đã không chỉ góp phần cung cấp kiến thức pháp luật mà còn tạo ý thức chủ động, tích cực tìm hiểu pháp luật trong phụ nữ nông dân, phụ nữ dân tộc thiểu số và cộng đồng dân cư tại các địa phương.

Thời gian tới, Hội LHPN các cấp tiếp tục triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ bằng nội dung, hình thức phù hợp; nhân rộng các mô hình điểm về phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả; tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật cho phụ nữ nghèo, chính sách, ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo nhằm nâng cao mặt bằng dân trí, trình độ văn hóa, pháp lý của phụ nữ trên phạm vi cả nước; đổi mới sinh hoạt và hoạt động của các mô hình câu lạc bộ theo hướng đa dạng hóa cách thức, nội dung sinh hoạt; mở rộng đối tượng và phạm vi hoạt động tư vấn pháp luật.

Nguyễn Thị Yến, Ban Chính sách – Luật pháp TW Hội LHPN VN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning