Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75801117

KINH TẾ
Phụ nữ giúp nhau làm giàu
Cập nhật: 23/12/2010

Những năm gần đây, nhiều hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành (Hậu Giang)đã thoát nghèo, vươn lên khá, giàu nhờ nhân rộng mô hình trồng cam.

Tận dụng lợi thế đất đai được phù sa bồi đắp, thuận lợi cho phát triển cây trồng, chị em Hội Phụ nữ thị trấn Ngã Sáu đã phát triển mô hình trồng cây ăn trái, nhất là cây cam. Thời gian gần đây, loại cây trồng này đã trở thành chủ lực, mở ra một hướng đi mới trong cuộc sống của chị em hội viên phụ nữ ở địa phương, trong việc nâng cao thu nhập. Đến nay, từ mô hình trồng cam của chị Trần Thị Thúy, ấp Đông Bình, chị em trong Hội đã nhân rộng cho gần 20 chị em hội viên khác. Mô hình này đã giúp cho nhiều chị em có thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. Chị Nguyễn Thị Cẩm Như, hội viên Hội Phụ nữ ấp Đông Bình nói: “Nhờ được chị em giúp đỡ, truyền đạt về kỹ thuật trồng cam nên hiện nay gia đình tôi đã sung túc hơn nhiều, đã có đủ phương tiện nghe nhìn. Nguồn thu nhập từ cam, mỗi năm thu hoạch 2 vụ, trên diện tích gần 4.000m2 cho gia đình tôi số tiền trên 100 triệu đồng”. Do chị em vận dụng kỹ thuật xiết trái 2 mùa thuận và mùa nghịch nên giá rất cao, dao động từ 7.000-20.000 đ/kg. Không chỉ riêng chị Như mới có thu nhập cao, mà còn rất nhiều chị em hội viên khác cũng có thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. Chẳng hạn, chị Phan Thị Diễm Hạnh, chị Đinh Thị Hiếu, Nguyễn Thị Hoảnh,... ở ấp Đông Thạnh, cũng có thu nhập cao từ việc nhân rộng mô hình trồng cam này. Tiêu biểu nhất là chị Nguyễn Thị Thanh, ấp Đông Mỹ, chị cho biết, ban đầu chị chỉ trồng cam trên diện tích gần 11.000m2, thấy cho thu nhập khá cao, lại không cực như trồng lúa. Cho nên, chị đã mạnh dạn thuê thêm trên 5.000m2 nữa để tăng thêm thu nhập. Hiện tại, nguồn thu nhập từ việc bán cam, mỗi năm cho gia đình chị thu hoạch được khoảng 60 tấn, trừ chi phí chị thu về số tiền vài trăm triệu đồng.

 

Hội Phụ nữ thị trấn Ngã Sáu có 8 chi hội với tổng số 1.193 hội viên, nhờ chị em đoàn kết, nhân rộng mô hình và luôn tận tâm giúp nhau thoát nghèo nên trong năm qua, đã giúp cho 16 hội viên phụ nữ của thị trấn thoát nghèo bền vững, giúp kéo giảm số hội viên nghèo chỉ còn 26 hội viên. Hiện tại, nguồn quỹ gửi tiết kiệm của chị em đã lên đến gần 400 triệu đồng, đã giúp cho gần 400 lượt chị vay vốn sản xuất. Đồng thời, Hội còn phối hợp với Ban Dân số -Kế hoạch hóa gia đình thị trấn vận động kế hoạch hóa gia đình và đã xóa được 1 ấp không có chị em phụ nữ sinh con thứ 3, là ấp Phước Thuận. Chị Lê Thị Út Hiền, Trưởng ấp Tân Hưng cho biết, Hội Phụ nữ thị trấn đã giúp cho chị em rất nhiều, từ nguồn vốn xoay vòng, đến chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Hội luôn đoàn kết, phát huy sức mạnh của người phụ nữ chung tay vượt qua thách thức, khó khăn, để hướng đến một cuộc sống sung túc hơn. Nhiều chị em phụ nữ không chỉ đảm việc Hội, mà còn giỏi việc nhà, chăm lo tốt cho chồng con, thương yêu, giúp đỡ những người xung quanh. Chính những việc làm đó, đã giúp cho chị em không ngừng nâng cao nhận thức, cần cù lao động, thoát nghèo nhanh chóng. Đó chính là “Vị ngọt của trái cam thị trấn Ngã Sáu”, tình cảm người phụ nữ nông thôn dành cho nhau, được chị em phụ nữ vun đắp, chăm bồi.

 

Điểm mới và nổi bật của Hội trong năm nay, là các chị em tổ chức phong trào nuôi heo đất, mua heo thịt. Đến cuối năm, Hội sẽ dùng số tiền tiết kiệm để mua thịt heo chia lại cho chị em ăn tết. Đối với hội viên nghèo thì việc làm này thật sự có ý nghĩa. Chị Huỳnh Thị Thúy, Phó Chủ tịch Hội cho biết: Những năm gần đây, vật giá leo thang, nhiều chị em đời sống còn nhiều khó khăn, khi đến ngày tết nhiều chị em phải chia hoặc mua thịt ngoài chợ. Vì vậy, không khí ngày tết của chị em cũng không sôi nổi, nhộn nhịp, do còn thiếu thốn mọi bề. Với việc làm này, sẽ tạo nên một không khí ăn tết vui tươi hơn cho chị em phụ nữ ở nông thôn.

 

Ông Phan Hữu Lộc, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết, Hội Phụ nữ thị trấn hoạt động năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đã thiết thực kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, giúp cho chị em phụ nữ có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Việc nhân rộng mô hình trồng cam cho chị em phụ nữ thoát nghèo, tăng thu nhập này, không chỉ có giá trị đối với Hội Phụ nữ, mà nó còn là nền tảng để những hộ nghèo ở địa phương học hỏi và làm theo, cải thiện kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra.

Theo báo Hậu Giang

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo thì chính sách phải mở và sáng tạo
 • Đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em nhìn từ những nỗ lực của Hội LHPN Việt Nam
 • Không gian An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em: Từ lý luận đến thực tiễn và khuyến nghị chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning