Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78122552

HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI
Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thành công tốt đẹp
Cập nhật: 19/10/2018
GS.TS. Chia-li Wu, Chủ tịch APNN trình bày dự thảo Tuyên bố Hà Nội trước Hội nghị

Chiều 19/10, Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APNN) đã thành công tốt đẹp với sự đồng thuận cao thông qua Tuyên bố Hà Nội.

Qua 2 ngày làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo của các thành viên đến từ Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (INWES-APNN); thảo luận các vấn đề đang thu hút sự quan tâm của khu vực và quốc tế trong mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc là giới và bình đẳng giới trong khoa học công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; dinh dưỡng và an toàn thực phẩm; và quản trị rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận và thống nhất thông qua Tuyên bố Hà Nội.

Tuyên bố Hà Nội thể hiện sự cam kết của các thành viên Mạng lưới INWES-APNN trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp giữa các nhà khoa học, kỹ sư nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhằm đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của khu vực và thế giới, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Cùng với việc ghi nhận tầm quan trọng các nhà khoa học nữ đối với sự tăng trưởng và phát triển bền vững của các nền kinh tế trong thời kỳ cách mạng Công nghiệp 4.0, sự cần thiết của việc thu hẹp khoảng cách giới trong khoa học và công nghệ, Tuyên bố Hà Nội xác định thành tựu, nhận diện thách thức, khẳng định cam kết hợp tác và ra lời kêu gọi.

Về thành tựu, Tuyên bố khẳng định việc kịp thời thành lập của APNN (năm 2011) đã tạo nên mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Một diễn đàn hiệu quả nhằm kết nối giữa các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ phát triển bền vững; Đánh giá cao những kết quả từng thành viên đã đạt được trong năm 2017; ghi nhận sự trao đổi hợp tác đã góp phần tích cực thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nữ khoa học cũng như các sáng kiến khuyến khích phụ nữ trẻ quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán học (STEM), đáp ứng những yêu cầu đặt ra trong thời kỳ cách mạng Công nghiệp 4.0.

Việc duy trì tổ chức Hội nghị APNN thường niên đã tạo cơ hội cho các nhà khoa học nữ trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm; tăng cường sự kết nối và hợp tác giữa các nhà khoa học nữ và góp phần thúc đẩy bình đẳng giới nói chung, bình đẳng giới trong khoa học và công nghệ nói riêng.

Tuyên bố Hà Nội nhận định những thách thức hiện nay gồm: Những vấn đề cấp thiết mà nhân loại đang đối đầu tác động trực tiếp đến sự phát triển của các nhà khoa học, kỹ sư nữ như: chiến tranh, đói nghèo, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm…; sự gia tăng bất bình đẳng trong việc phân phối thành quả của tăng trưởng và toàn cầu hóa mà cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang tới.

Khoa học và công nghệ có vai trò rất quan trọng đối với các nền kinh tế, nhưng hầu hết các nước trong khu vực và trên thế giới chưa đạt được bình đẳng giới trong STEM. Việc tham gia của phụ nữ, nhất là các nhà khoa học nữ tham gia quản lý cấp cao trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và các lĩnh vực khác còn rất thấp.

Tuyên bố Hà Nội khẳng định, sứ mệnh của APNN trong việc tăng cường sự tham gia của các nhà khoa học, kỹ sư nữ trong các lĩnh vực vì lợi ích phát triển chung có vai trò rất quan trọng. INWES-APNN cam kết sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình, xây dựng quan hệ đối tác có trách nhiệm hướng tới tương lai của một cộng đồng các nhà khoa học, kỹ sư nữ khu vực châu Á - Thái Bình dương ngày càng sáng tạo, gắn kết và phát triển bền vững; thúc đẩy hợp tác trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, xây dựng, bao dung, hòa hợp, hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau.

Các nhà khoa học, kỹ sư nữ cần được khuyến khích, tạo điều kiện để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực trong bối cảnh toàn cầu hóa.

INWES-APNNủng hộ các nỗ lực và khuyến khích các thành viên APNN triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và tăng cường liên kết giữa các thành viên của Mạng lưới.

Tuyên bố kêu gọi các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp và toàn xã hội quan tâm hơn nữa, tạo môi trường luật pháp chính sách, cơ chế thuận lợi và nguồn lực nhằm khuyến khích các nhà khoa học, kỹ sư, trí thức nữ phát triển và đóng góp hơn nữa cho sự phát triển bền vững của khu vực trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Các thành viên tham dự Hội nghị APNN 2018 đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, tích cực và sự đón tiếp nồng hậu, hiếu khách Hội LHPN Việt Nam và Hội Nữ trí thức Việt Nam; bày tỏ sự trân trọng trước sự quan tâm, tạo điều kiện của Việt Nam đối với sự phát triển của phụ nữ nói chung và các nhà khoa học nữ nói riêng.

Ngày mai, các đại biểu sẽ tham quan Di sản Văn hoá và thiên nhiên thế giới Tràng An, tỉnh Ninh Bình.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
 • Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền”
 • Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp
 • Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
 • Học tập kinh nghiệm Colombia về tài chính, dịch vụ cho phụ nữ nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning