Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 11/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80210722

DIỄN ĐÀN GÓP SỨC GIẢM THIỂU TNGT
Xe buýt màu cam thân thiện với phụ nữ và trẻ em lăn bánh tại TP HCM
Cập nhật: 28/11/2018

Xe buýt màu cam mang thông điệp về những chuyến xe an toàn, chấm dứt bạo lực giới - Vì một TP HCM an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em.

Sáng nay (28/11), tại TP HCM, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng ra quân tuyến xe buýt mang màu cam và khu nhà chờ tiêu điểm tại Hàm Nghi (Quận 1), nhằm lan tỏa thông điệp về những chuyến xe buýt an toàn, chấm dứt bạo lực giới - Vì một TP HCM an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em.

xe buyt mau cam than thien voi phu nu va tre em lan banh tai tp hcm hinh 1
Xe buýt màu cam thân thiện với phụ nữ và trẻ em lăn bánh tại TP HCM.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” và “Chiến dịch toàn cầu 16 Ngày Hành động Đoàn kết Chấm dứt Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái” do Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát động.

Cụ thể, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng phối hợp cùng Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, UN Women và Action Aid đã dán thông điệp truyền thông “Vì thành phố an toàn với phụ nữ và trẻ em” trên 26 xe buýt tuyến số 53 (có lộ trình đi từ trung tâm thành phố đến Đại học quốc gia TP HCM, quận Thủ Đức) và trên một số nhà chờ xe buýt, thể hiện thông điệp truyền thông ý nghĩa đến nam giới và cộng đồng xã hội. Những chiếc xe buýt này cùng với nhà chờ trung tâm tại bến Hàm Nghi (Quận 1) và nhiều bến xe buýt khác được sơn màu cam - màu đặc trưng của chiến dịch.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng triển khai các biện pháp nhằm cải cách, răn đe và hạn chế tình trạng quấy rối tình dục và xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng và tại các điểm dừng xe buýt, với mục đích tạo nên hình ảnh xe buýt “thân thiện, an toàn và văn minh”, thu hút người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, góp phần cùng với thành phố giải quyết ùn tắc và tai nạn giao thông.

“Thông qua chương trình này, chúng tôi một lần nữa quan tâm hơn đến phụ nữ và trẻ em khi đi xe buýt. Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ cụ thể về phương tiện, hệ thống nhà chờ, con người… để mang lại sự an toàn nhất cho hành khách đi xe buýt, trong đó quan tâm vấn đề phòng ngừa bạo lực giới và phòng ngừa, chống quấy rối tình dục cho phụ nữ và trẻ em khi tham gia giao thông công cộng”, ông Hà Lê Ân, Phó Giám đốc Trung tâm giao thông công cộng TP HCM cho biết.

Việc TP HCM triển khai tuyến xe buýt chú trọng hơn đến vấn đề ngăn ngừa bạo lực, phòng ngừa, chống quấy rối tình dụng cho phụ nữ và trẻ em đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân, nhất là giới sinh viên.

xe buyt mau cam than thien voi phu nu va tre em lan banh tai tp hcm hinh 2
Xe buýt màu cam mang thông điệp về những chuyến xe an toàn, chấm dứt bạo lực giới.

“Đi lên xe buýt đương nhiên phải có va chạm. Nhưng mỗi lần người va chạm nói xin lỗi thì mình cũng nhẹ lòng hơn. Hy vọng khi đọc những dòng chữ này họ sẽ biết người phụ nữ suy nghĩ gì về hành động họ đã làm trước đó và sẽ thay đổi. Xe buýt văn minh hơn thì nhiều người sẽ đi hơn”, bạn Nguyễn Kim Nguyên, sinh viên Đại học Sài Gòn nói.

Trong khuôn khổ sự kiện, sáng nay còn diễn ra “Bữa sáng Ruy băng Trắng”, với sự tham gia của trên 100 đại biểu nam giới là lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện, các cơ quan Liên Hợp Quốc, các Lãnh sự quán, các tổ chức Phi chính phủ, các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông báo chí trên địa bàn TP HCM.

Đây là diễn đàn để nam giới, cộng đồng và toàn xã hội thảo luận đóng góp, đưa ra các giải pháp để chấm dứt vấn đề bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là quấy rối tình dục và bạo lực tình dục đối với phụ nữ, trẻ em ở nơi công cộng.

Dịp này, UBND Quận 1 và Quận 10 cũng ra mắt 5 câu lạc bộ  “Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới”, với 150 thành viên nam giới tham gia.

Theo một nghiên cứu của tổ chức Action Aid Việt Nam năm 2014, 87% phụ nữ tại Hà Nội và TP HCM tham gia phỏng vấn cho biết họ đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng. Chính vì vậy, phòng chống bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em là vấn đề được các ban ngành và xã hội quan tâm, trong đó, nam giới đóng vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới./.

Theo: https://vov.vn/HM

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tìm hiểu nhu cầu để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính tốt cho phụ nữ có thu nhập thấp
 • Bình Phước có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Chống quấy rối tình dục trên xe buýt
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning