Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67100936

TƯ LIỆU
Người vẽ huy hiệu Hội LHPN Việt Nam
Cập nhật: 12/01/2009

Hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3.2009, Trang Web Hội LHPN Việt Nam xin trân trọng giới thiệu bài viết của hoạ sĩ Lê Nguyên Lợi - người từng vẽ huy hiệu Hội LHPN Việt Nam cách đây 56 năm

Lúc đó, năm 1953, tôi đang là sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam do hoạ sĩ Tô Ngọc Vân làm Hiệu trưởng. Trường chúng tôi phải đi sơ tán vì giặc Pháp tái chiếm Hà Nội. Khoá học mới khai giảng tại chiến khu Việt Bắc, vì vậy sau này mọi người quen gọi đó là khoá kháng chiến. Trường học luôn phải đổi chỗ, lúc ở Phú Thọ, lúc lại lên Tuyên Quang. Thầy giáo và học trò chia nhau ra ở nhờ nhà dân. Lớp học là một cái sân rộng, lấy đề tài là những phong cảnh và con người với những cảnh vật ở trong làng, có khi là cả các ngôi chùa. Chúng tôi nhớ nhất những lần đi thực tế, phục vụ sản xuất, phục vụ phong trào bình dân học vụ, làm triển lãm tranh cổ động hay những đêm văn nghệ diễn kịch cho bà con xem. Thời gian đó, chúng tôi thường phải ăn cơm độn sắn, thậm chí sắn nhiều hơn cả cơm. Tuy cuộc sống khó khăn như vậy, nhưng trong không khí hừng hực của cuộc kháng chiến, được sống và làm việc cùng người thầy yêu quý Tô Ngọc Vân, thì đó là thời kỳ tươi đẹp nhất của tuổi trẻ mà tôi đã trải qua.


Qua những đợt đi thực tế như vậy, chúng tôi học được cách mà các thầy giáo và lớp đàn anh áp dụng mỹ thuật vào thực tiễn cuộc sống.


Một hôm, thầy hiệu trưởng Tô Ngọc Vân gọi tôi lên giao nhiệm vụ vẽ huy hiệu cho Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Cùng thời gian này, Thầy Vân cũng giao nhiệm vụ cho anh Trịnh Phòng - lớp trưởng và một số anh chị khác vẽ mẫu bằng khen cho một số cơ quan trung ương. Tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì đã được thầy tin tưởng giao việc quan trọng là vẽ huy hiệu cho một tổ chức quần chúng rộng lớn như vậy. Lo vì làm sao phải vẽ cho đẹp, sao cho thể hiện được hết tính chất của Hội liên hiệp phụ nữ. Nhân dân ta đang kháng chiến, đang đấu tranh cho mục đích cuối cùng là hoà bình, độc lập, tự do cho toàn dân tộc. Phụ nữ Việt Nam nói chung cũng như Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam nói riêng đã và đang góp phần rất lớn cho công cuộc cách mạng đó. Suy nghĩ mãi, cuối cùng tôi chọn hình tượng chim bồ câu đang tung cánh bên hình đất nước Việt Nam. Xinh đẹp, dịu dàng, chung thuỷ, ngoan cường, luôn hướng về tương lai tươi sáng. Đó chính là hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam mà tôi muốn thể hiện. Mẫu huy hiệu vẽ xong tôi đưa lên cho thầy Vân duyệt mà trong lòng hồi hộp vô cùng, Không biết thầy có chấp nhận hay không? Nhưng rồi tôi thấy thầy gật gù tỏ vẻ ưng ý. Sau đó mẫu huy hiệu được chuyển sang cho lãnh đạo Hội.


Ít ngày sau, lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trả lời đã chấp nhận mẫu huy hiệu đó. Thật là một tin vui to lớn đối với tôi. Hội gửi lời khen ngợi tới người thực hiện và hứa sẽ thưởng một tạ gạo. Chà! một tạ gạo thưởng quý lắm chứ. Nhất là trong lúc mọi người phải ăn cơm độn sắn như vậy. Nhưng vì chiến trận đang lúc rất ác liệt, ngay ở nơi sơ tán mà chúng tôi vấn nghe tiếng súng, tiếng bom nổ gần trường. Trường phải chuyển chỗ ở luôn, nên tôi cũng không được tin gì về tạ gạo thưởng đó.


Thế mà đã mấy chục năm trôi qua. Án tượng và tình cảm của tôi khi thực hiện mẫu vẽ huy hiệu vẫn luôn hiện về tươi rói mỗi khi tôi bắt gặp chiếc huy hiệu ở đâu đó. Chiếc huy hiệu vẫn luôn song hành cùng Hội và lòng tôi luôn cảm thấy rất tự hào vì mình đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho Hội.

Hoạ sĩ Lê Nguyên Lợi

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning