Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79602660

TƯ LIỆU
Phát biểu tham luận của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà tại hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội
Cập nhật: 17/10/2017

Chiều 16/10, tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002-2017 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Cùng dự hội nghị có các Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã tham dự và có bài tham luận tại hội nghị.

Website TW Hội LHPN Việt Nam xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu tham luận của Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà:

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ; kính thưa các quí vị đại biểu!

Kết quả sau 15 năm hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội đã chứng minh cho một chính sách đúng đắn, thể hiện sự ưu việt của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa to lớn góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Từ 3 chương trình tín dụng, đến nay có trên 20 chương trình, với tổng dư nợ tăng gấp 24 lần; trong mỗi giai đoạn góp phần giảm trung bình 10 -12% hộ nghèo. Tín dụng chính sách xã hội phủ khắp 100% xã phường trên cả nước, đã thực sự góp phần quan trọng“Không để ai bị bỏ lại phía sau, tiếp cận những đối tượng khó tiếp cận nhất trước, bao gồm trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi, người nghèo, người khuyết tật, đồng bào vùng sâu, vùng xa và nhng đối tượng dễ bị tổn thương khác”. Có thể khẳng định các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần tăng cường hiệu quả lãnh đạo, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân vào chế độ.

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ; kính thưa các quí vị đại biểu!

Chung tay với NHCSXH, 15 năm qua, Hội LHPN Việt Nam luôn là 1 trong những tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác với 2,6 triệu hộ vay vốn; hơn 70.000 Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó 81,3% tổ đạt loại tốt, tổ yếu kém chỉ còn 1,99%); số dư nợ cao nhất (trên 64,7 ngàn tỷ, chiếm 39,4% tổng dư nợ ủy thác của NHCSXH);

Để có được kết quả trên, chúng tôi tập trung triển khai Chỉ thị 40 của Ban Bí thư, Nghị định 78 của Chính phủ, thực hiện tốt các nghiệp vụ ngân hàng. Tuy nhiên, chất lượng tín dụng chưa đồng đều, một số nơi nợ quá hạn còn cao, chúng tôi thấy rất quan trọng là phải có một cách làm tổng thể, toàn diện:

- Đầu tiên phải là việc nâng cao nhận thức, ý thức của thành viên vay vốn. Chúng tôi cho rằng khi nợ quá hạn thấp khả năng đạt mục tiêu giảm nghèo sẽ cao hơn. Vì vậy, Hội chú trọng công tác tuyên truyền vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của người vay vốn, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại của hội viên, phụ nữ nghèo. Nhờ vậy, nợ quá hạncủa Hội là 0,32% , thấp nhất trong số các tổ chức nhận ủy thác.

- Bên cạnh đó, rất quan trọng việc gắn hoạt động vay vốn với tiết kiệm. Hiện nay dư tiết kiệm của Hội là cao nhất (trên 2.800 tỷ đồng, chiếm 44,5% tổng dư tiết kiệm). TW Hội chỉ đạo các cấp Hội phấn đấu nâng số dư tiết kiệm của hộ vay do Hội quản lí tại Ngân hàng CSXH hàng năm tăng trung bình 10%. Trong bối cảnh mà nguồn vốn khó khăn thì tiết kiệm là giải pháp căn cơ để không chỉ giáo dục ý thức, thói quen tốt mà còn giảm gánh nặng trả nợ gốc, tăng thêm nguồn vốn cho vay tại cộng đồng.

- Thông qua mô hình tổ nhóm vay vốn, chúng tôi lồng ghép các nội dung khác để biến tổ vay vốn thành một địa chỉ tập hợp, thu hút phụ nữ và đưa việc tham gia vay vốn với ngân hàng chính sách xã hội thành một quá trình phụ nữ được tuyên truyền pháp luật, giáo dục kiến thức, kỹ năng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, trao đổi về nuôi dậy con, về chăm sóc sức khỏe...Tôi cho rằng đây là một trong những kết quả quan trọng của việc ủy thác vốn thông qua các tổ chức chính trị xã hội. Đây cũng chính là lý do mà nhiều lần tôi đã đề nghị tăng cường các tài liệu về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, về khoa học thường thức để lồng ghép vào nội dung sinh hoạt của các tổ vay vốn.

Từ thực tiễn hoạt động, Hội LHPN Việt Nam đề xuất Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành chức năng một số vấn đề sau:

- Một là, hiện nay số hộ nghèo, cận nghèo theo tiêu chí đa chiều là 3,2 triệu tăng 0,5 triệu hộ so với tiêu chí cũ nên nhu cầu số hộ vay vốn và mức vay của các hộ tăng. Mặc dù quy định mức vay tối đa cho hộ nghèo, cận nghèo là 50 triệu đồng song thực tế chỉ có 14,4% số hộ đang có dư nợ ở mức này. Do vậy, đề nghị Chính phủ có cơ chế tạo lập nguồn vốn ổn định để đảm bảo nguồn vốn cho vay hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách khác; bổ sung thêm vốn giải quyết việc làm, điều chỉnh, nâng mức cho vay tối đa cho Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

- Hai là, đẩy mạnh huy động tiết kiệm để tăng trưởng vốn vay. 5 năm qua, chỉ với ít nhất 5.000đ/tháng, 11 triệu phụ nữ tham gia tiết kiệm được trên 11.000 tỷ đồng làm nguồn vốn tại chỗ cho vay phát triển sản xuất. Số thành viên vay vốn của NHCSXH là rất lớn và đó sẽ là cơ hội tốt, hoàn toàn khả thi để huy động tiết kiệm.

- Ba là vấn đề phối hợp giữa các nguồn lực, người nghèo sau khi được vay vốn phải được dạy nghề, hướng dẫn làm ăn... Do vậy, để hoạt động giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển kinh tế hiệu quả rất cần sự phối hợp đồng bộ các nguồn lực vốn, đào tạo, dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật... giữa các Bộ/ ngành có liên quan (Bộ LĐTBXH, Bộ Nông nghiệp PT Nông thôn...) về đối tượng, thời điểm, cách thức triển khai.

- Vấn đề thứ tư, tình trạng thiên tai và thời tiết cực đoan ngày càng diễn ra thường xuyên đang trở thành một trong nguyên nhân hàng đầu khiến cho các hộ gia đình mới thoát nghèo hoặc cận nghèo rơi vào vào tình trạng đói nghèo. Vì vậy, cần có chính sách cho vay hỗ trợ nông dân chuyển hướng sản xuất và phát triển các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó cần chú trọng sự kết hợp với các nhà khoa học với cơ quan khuyến nông, với doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề này, Hội xin báo cáo với Thủ tướng là hiện nay Hội đang được Chính phủ cho phép thí điểm Quỹ Bảo hiểm vi mô với sản phẩm bảo hiểm vốn vay cho hơn 120.000 thành viên của Quỹ Tình thương nhằm giúp chị em vay vốn giảm thiểu khó khăn khi gặp rủi ro. Sau 1 năm hoạt động, Quỹ này đã hỗ trợ cho hơn 100 thành viên với số tiền là 1,5 tỷ đồng. Đây là mô hình tự vững, có tính nhân văn và được người vay vốn đón nhận. Theo đó, để hoạt động hỗ trợ cho người nghèo bền vững và đồng bộ, Hội LHPNVN đề nghị nghiên cứu để có hình thức cung cấp bảo hiểm vi mô cho thành viên vay vốn của NHCSXH.

- Và thứ năm là, trong bối cảnh hiện nay, việc cho vay của NHCSXH không chỉ là mục tiêu giảm nghèo, thoát nghèo mà cần hướng đến vươn lên trung bình, khá.

Gần đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cấp 20 tỷ đồng để Hội LHPN cho chị em khó khăn vay khởi sự kinh doanh, tạo việc làm và giao cho NHCSXH tỉnh quản lí. Vì vậy kính đề nghị Chính phủ nghiên cứu có cơ chế thí điểm bổ sung nguồn vốn để NHCSXH hỗ trợ vốn cho khởi sự kinh doanh và các Tổ hợp tác/ Hợp tác xã để phát triển sản xuất. Chính phủ có thể xem xét khả năng đầu tư một phần quỹ khởi nghiệp quốc gia thông qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để khuyến khích tinh thần khởi nghiệp ở các địa bàn khó khăn.

Kính thưa các quý vị đại biểu, tại diễn đàn này, Hội LHPN Việt Nam trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ; các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; Ngân hàng Nhà nước, NHCSXH đã chỉ đạo, lãnh đạo và phối hợp để Hội thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác cho vay trong thời gian qua. Hội xin hứa sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.

Kính chúc đồng chí Thủ tướng Chính phủ và các quí vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc, thành công!

Chúc Ngân hàng CSXH Việt Nam tiếp tục phát triển, ngày càng đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn!

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hoạt động triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Hội LHPN các tỉnh, thành hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
 • Ngày hội Áo bà ba – nét đẹp của phụ nữ quê dừa
 • Thừa Thiên Huế: Nhờ có bàn tay phụ nữ
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning