Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78219443

TƯ LIỆU
Nữ Bác sĩ vinh dự nhận Giải thưởng Kovalevskaia năm 2015
Cập nhật: 05/03/2016
Chân dung BS Phạm Thị Ngọc Thảo

Đó là TS.BS. Phạm Thị Ngọc Thảo- Phó Giám đốc phụ trách hệ Hồi sức cấp cứu (HSCC), hệ Nội và phụ trách quản trị, kiêm nhiệm trưởng Bộ môn Hồi sức - Cấp cứu - Chống độc Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, tp. Hồ Chí Minh là gương mặt nhà nữ khoa học tiêu biểu vinh dự được trao giải thưởng Kovalevskai năm 2015. Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/3 tới tại Hà Nội.

Sinh ra trong một gia đình nghèo với 4 anh chị em, mẹ bán cơm, cha lái xe thư báo vừa đi học vừa phải phụ mẹ bán cơm nhưng cô bé Ngọc Thảo ngày nào vẫn luôn chăm chỉ học tập và trở thành học sinh lớp chuyên Lý, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi Lý 12 khi mới học lớp 11.

Khi chị chuẩn bị thi đại học thì bà ngoại chị phát hiện mắc căn bệnh ung thư di căn giai đoạn cuối. Phải chứng kiến bà mình suy sụp, da bọc xương, quằn quại trong những cơn đau cuối đời là lý do và động lực thôi thúc chị mong ước sau này sẽ là bác sĩ để chữa bệnh cứu người. Chị Thảo nhớ lại: “Mong ước cộng với sự khuyến khích của gia đình nên tôi đã thi và trúng vào trường Y. Với nỗ lực không ngừng sau 6 năm ngồi trên ghế nhà trường, tôi tốt nghiệp loại giỏi và nhận được Giấy khen của nhà trường với thành tích Sinh viên tiên tiến toàn khóa 6 năm liền, được trao học bổng “Vì ngày mai phát triển” của Báo Tuổi trẻ lần thứ 24”.

Khởi nghiệp

Sau khi ra trường, chị xin việc tại các cơ sở y tế không được nên nộp đơn vào làm tại Bảo hiểm y tế TP. Hồ Chí Minh với vai trò bác sĩ giám định. Trong thời gian này, chị vẫn thường xuyên làm việc tại các Bệnh viện của Thành phố và tích lũy kinh nghiệm.

Đến năm 1993, đơn xin việc của chị được chấp nhận tại Bệnh viện Chợ Rẫy và được phân công làm việc tại Khoa Săn sóc Đặc biệt (ICU). Đây là Khoa cực nhọc và điều trị cho những bệnh nhân rất nặng, cơ hội cứu sống người bệnh là mong manh.

Với môi trường làm việc rất tốt tại một Bệnh viện đầu ngành, chị đã lao vào làm việc, tiếp tục học nâng cao trình độ chuyên và nghiên cứu khoa học, bắt đầu từ những nghiên cứu nhỏ mang tính ứng dụng như khảo sát yếu tố nguy cơ viêm phổi tại ICU, nhận xét các trường hợp sốc phản vệ tại khoa HSCC, hiệu quả của thuốc giãn phế quản trên bệnh nhân hen phế quản nặng thở máy…Thời gian này nghiên cứu khoa học cũng được quan tâm nhưng còn nhiều khó khăn như nghiên cứu ứng dụng nhưng trang thiết bị dành cho nghiên cứu thiếu thốn, máy thở không có, tài liệu tham khảo không nhiều do sách vở không có, chưa có internet, kinh phí dành cho nghiên cứu chưa được đầu tư đúng mức.

Kỷ niệm đáng nhớ
Hơn 23 năm công tác, có rất nhiều kỷ niệm buồn vui đối với chị nhưng kỷ niệm đang nhớ nhất đó là việc cứu sống một bệnh nhân cạo mủ cao su đang mang thai 7 tháng bị sốc phản vệ do ong đốt. Chị Thảo nhớ lại: “Bệnh nhân nữ, 26 tuổi, mang thai 7 tháng, thai lưu, sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt đã được xử trí cấp cứu tại BV Đồng Nai, sau đó tái sốc, thai lưu, suy đa cơ quan được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Nhận bệnh nhân này đã gây ấn tượng mạnh cho tôi trong quá trình cấp cứu và hồi sức. Toàn thân bệnh nhân phù to không còn nhận dạng được do hiện tượng thoát mạch, khắp người rất nhiều nốt ong đốt đã có hoại tử trung tâm, tụt huyết áp mặc dù đang dùng thuốc vận mạch. Cái thai đã lưu, bệnh nhân rối loạn đông máu, suy gan, suy thận. Cả kíp trực chúng tôi đã nỗ lực để giành giật lại mạng sống cho bệnh nhân, xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ, bảo đảm huyết áp, lọc máu, truyền plasma điều chỉnh rối loạn đông máu, hỗ trợ các tạng suy, chống nhiễm trùng…Vừa đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân, vừa giải quyết thai lưu để tránh gây rối loạn đông máu tiếp. Điều trị tiếp tục trong khoảng nửa tháng tại ICU và nội tổng hợp thì bệnh nhân khỏe, xuất viện. Đây là một ca hy hữu bị 260 nốt ong vò vẽ đốt đã được cứu sống. Y văn cho thấy nếu trên 30 nốt thì tỷ lệ sống sót đã rất thấp. Bùi ngùi chia tay vừa mừng vì chị đã khỏe xuất viện về nhưng vẫn mang một chút buồn vì đã không cứu sống được cái thai, sự đồng cảm của một người cùng là phụ nữ”.

Sự hỗ trợ từ gia đình

Người đàn ông thành công trên con đường sự nghiệp đã khó, làm phụ nữ dường như càng khó khăn hơn đặc biệt trong lĩnh vực y học hồi sức cấp cứu như chị.

Hạnh phúc thay dường như mọi sự nỗ lực của chị được đền đáp khi có một người bạn đời luôn chia sẻ công việc cơ quan cũng như gia đình với chị bởi anh đã từng là bạn học của chị dưới mái trường Y Dược TPHCM.

“Sau khi ra trường hai năm, tôi lập gia đình, hai năm sau tôi sinh cháu đầu lòng, 6 năm sau tôi có cháu thứ hai. Trong thời gian này tôi vừa làm việc, vừa đi học và tham gia nghiên cứu khoa học”. Anh làm cấp cứu, chị làm hồi sức, cả hai đều vất vả, bận rộn, thường xuyên trực đêm. Sự hy sinh thầm lặng của anh như gánh vác nhiều việc hơn, chia sẻ công việc nhà, chăm lo đại gia đình…để chị yên tâm công tác, dành nhiều thời gian cho công việc, cho đào tạo huấn luyện, nghiên cứu khoa học. Anh thường bảo môi trường làm việc tại BVCR là quá tuyệt vời để có thể cống hiến và làm việc nhiều hơn. Hiện anh đã học xong BS CKII và đang giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Quận Tân Phú- TPHCM.

Hy sinh cái riêng cho cái chung

Mặc dù cả hai vợ chồng làm ngành Y nhưng vì quá bận rộn nên nhiều lúc con ốm cũng không có điều kiện để chăm sóc cháu chu đáo vì trách nhiệm của một bác sỹ trực gác cứu chữa cho nhiều bệnh nhân là vô cùng quan trọng. Nhưng hai con chị vẫn luôn tự lập và học tập theo tấm gương của cha mẹ. Chị chia sẻ với một giọng đầy xúc động dâng trào khi đọc thư cám ơn ba mẹ của cậu con trai lớn: “Con vẫn nhớ như in vết phỏng bô ở ngày đầu học mẫu giáo hay là lúc khóc sướt mướt ngày vào lớp 1, lúc nào cũng có ba bên cạnh cả. Tuy mẹ không có mặt trong những lúc đó, nhưng mẹ lại là người luôn giúp con trong học tập, luôn có những lời khuyên bảo và đặc biệt là luôn hiểu và tâm sự với con một cách tích cực hơn cả. Con yêu ba mẹ rất nhiều”.

Thành tích trong nghiên cứu khoa học và hướng dẫn thế hệ trẻ

Do hoạt động nghiên cứu khoa học trong môi trường thực hành chuyên khoa sâu là Hồi sức cấp cứu và chống độc nên các công trình nghiên cứu chủ yếu là nghiên cứu ứng dụng như: ứng dụng kỹ thuật trong chẩn đoán điều trị, xây dựng quy trình chuẩn, phác đồ điều trị hiệu quả, cứu sống bệnh nhân. Ứng dụng sinh học phân tử, marker trong chẩn đoán sớm và tiên lượng bệnh, ứng dụng kỹ thuật mới cải thiện tỷ lệ sống còn. Hồi sức tạng trên bệnh nhân chết não hoặc chết tim để cải thiện nguồn tạng hiến lấy ghép cho những bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối chờ ghép. Hồi sức bệnh nhân nhận tạng ghép trong ghép thận, ghép gan…

Mặc dù bận rộn với công tác chăm sóc và chữa bệnh nhưng chị vẫn dành thời gian hướng dẫn cho các học viên cao học, cung cấp nhiều ý tưởng nghiên cứu và hướng dẫn cho nhiều thế hệ học viên sau đại học của Bộ môn Nội, Nhiễm, Lao và bệnh phổi bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, chị cũng tham gia với vai trò nghiên cứu viên chính, chủ nhiệm đề tài nhánh, và chủ nhiệm đề tài một số công trình đã được nghiệm thu:

Hai đề tài cấp Nhà nước: “Lọc máu hiện đại điều trị cấp cứu một số bệnh” với nhánh Hiệu quả lọc máu liên tục trong sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tụy cấp nặng và “Ghép thận trên bệnh nhân tim ngừng đập”, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, với nhánh Hồi sức tạng trên bệnh nhân tim ngừng đập và Hồi sức bệnh nhận thận ghép từ người cho tim ngừng đập; 1 đề tài cấp Bộ: “Ghép gan trên người cho gan sống và người hiến tặng chết não”, nhánh Hồi sức ghép gan, xây dựng quy trình kỹ thuật trong hồi sức; 3 đề tài cấp Sở KHCN: “Xây dựng tiêu chuẩn chẩn đoán chết não trong ghép thận người cho chết não”, “Đánh giá đáp ứng bù dịch dựa vào theo dõi huyết động ít xâm lấn kỹ thuật flotract”, “ Hiệu quả chương trình quản lý và giám sát sử dụng kháng sinh tránh đề kháng kháng sinh của Bệnh viện Chợ Rẫy”, trong đó đề tài liên quan chương trình quản lý kháng sinh đoạt giải thưởng tập thể hạng mục Kiến tạo do tập đoàn Sơn KOVA sáng lập và Phó chủ tịch Nước trao giải năm 2015.

Chị có 4 đề tài Đa trung tâm: “ Mosaics: Khảo sát tình hình nhiễm khuẩn huyết nặng và tuân thủ các gói hồi sức theo SSC tại các ICU khu vực Châu á”, “ Vinares: Khảo sát tình hình viêm phổi mắc phải trong bệnh viện tại các đơn vị ICU cả nước- Oucru”, “Fluids Trip: Khảo sát tình hình sử dụng dịch truyền trong Hồi sức tại các ICU- thế giới- Viện George”, “ Vai trò Adiponectin trong nhiễm khuẩn huyết- Đh Shiga”.

Chị có 3 bài báo quốc tế được báo cáo, công bố trong tạp chí tại Hội nghị cấp cứu quốc tế của Úc, Malaysia và Nepal về “Xây dựng hệ thống Cấp cứu tại Việt nam”, “Khảo sát hệ thống đáp ứng cấp cứu tai nạn hàng loạt tại Bệnh viện Chợ Rẫy”, “Ứng dụng Siêu âm cấp cứu tại BV Chợ Rẫy, Bệnh viện tuyến trung ương”. 48 bài báo đăng trên các tạp chí uy tín của Việt Nam.

Chị có 11 đề tài nghiệm thu cấp cơ sở, trong đó có một số đề tài mang tính ứng dụng cao, cứu sống được nhiều bệnh nhân ngặt nghèo và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới như: “ Ứng dụng kỹ thuật trao đổi oxy qua màng ngoài tế bào (ECMO) trong điều trị Hội chứng nguy ngập hô hấp cấp (ARDS) và viêm cơ tim cấp”, “ Ứng dụng kỹ thuật thông khí nằm sấp trong điều trị ARDS”, “Giá trị tiên lượng một số cytokins trong nhiễm khuẩn huyết nặng và sốc nhiễm khuẩn”….

Chị đã viết 7 cuốn sách giáo trình, tham khảo với vai trò chủ biên, biên soạn, hiệu đính được Nhà xuất bản Y học phát hành: “Giáo trình Hồi sức- Cấp- Chống độc”, “Liệu pháp dịch truyền”, “Kỷ yếu công trình ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy”, “Phác đồ điều trị nội khoa, ngoại khoa” tập 1, 2 của Bệnh viện Chợ Rẫy, “Cấp cứu chấn thương” và 2 tài liệu tham gia biên soạn, thẩm định theo Quyết định của Bộ Y tế “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị về Hồi sức cấp cứu”, “ Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Hồi sức cấp chống độc”.

Với những thành tích đó chị đã được tặng Huân chương lao động Hạng ba năm 2013, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2010; Bằng khen của Bộ Y tế năm 2008, 2009, 2010, 2011, 2012 và nhiều bằng khen của tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp và là 1 trong 2 nhà khoa học xuất sắc được trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2015.

Nguyễn Thị Huyền – Ban Tuyên giáo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Long An: 'Giữ lửa' nghề làm bánh tét truyền thống ở Tân Trụ
 • Yên Bái: Thu nhập cao từ ươm cây giống lâm nghiệp
 • Phụ nữ Đất Mũi tự tin khởi nghiệp
 • Nam Định: Thoát nghèo từ ‘giấc mơ rác thải nhựa’
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning