Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67107542

TƯ LIỆU
Chân dung người phụ nữ kéo lá cờ Tổ quốc tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945
Cập nhật: 31/08/2015
Bà Đàm Thị Loan (phải) và bà Lê Thi (trái) trong buổi hội ngộ

2 thiếu nữ tuổi 19-20 được vinh dự kéo lá cờ Tổ quốc trong Lễ Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là nữ đội viên đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng Đàm Thị Loan và nữ sinh trường Đồng Khánh tham gia Hội Phụ nữ cứu quốc Lê Thi.

2 thiếu nữ đi vào lịch sử ấy chỉ nhận ra và biết tên nhau sau 44 năm, khi tạp chí Lịch Sử Quân Đội phát hiện mối liên hệ giữa những dòng hồi ký “Từ Việt Bắc đến Tây Ninh” (xuất bản năm 1988) của cô du kích người Tày và những bài báo của bà Thoa. Họ gặp lại nhau lần đầu tiên tại buổi họp của Trung đoàn Thủ đô ở Viện Bảo tàng Quân đội ngày 2/9/1989. Những năm sau đó, họ thường gặp nhau vào ngày 2/9 tại Quảng trường Ba Đình để kỷ niệm buổi kéo cờ lịch sử.

Nữ du kích người tày Đàm Thị Loan

Bà Đàm Thị Loan(1926-2010) tên thật là Đàm Thị Nết, người dân tộc Tày, thôn Ảng Giàng, xã Long Bình, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Bà tham gia cách mạng khi mới 14 tuổi, từ những ngày đầu lực lượng cách mạng xây dựng cơ sở ở Cao bằng (1940) với bí danh là Thanh Xuân; từng giữ trọng trách Trung đội phó trung đội tự vệ xã Hòa Minh, Cao Bằng kiêm công tác đưa đón cán bộ bí mật. Năm 1941, bà thoát ly gia đình tham gia trung đội Cứu quốc quân. Thời gian này bà có các các bí danh Minh Phượng, Minh Nhật.
 Ảnh minh họa
Bà là 1 trong số 34 đội viên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân trong lễ tuyên thệ ngày 22/12/1944 và là một trong 3 nữ đội viên đầu tiên của Đội. Khi Việt Nam Giải phóng quân được thành lập, bà tham gia chi đội Giải phóng quân với tên Đàm Thị Loan. 

Do có nhiều thành tích trong công tác nên bà đã được tổ chứcgiao nhiệm vụ tham gia thượng cờ vào ngày Lễ Độc lập ngày 2/9/1945 cùng với nữ sinh Hà Nội Lê Thi.

Sau ngày Độc lập, bà được giao giữ chức Trung đội trưởng Đội tự vệ thành Hoàng Diệu; Trung đội trưởng Trung đội Tự vệ nữ Hà Nội (còn gọi là Trung đội Minh Khai), kiêm huấn luyện quân sự cho các nữ tự vệ. Khi chiến tranh xảy ra, bà trở lại chiến khu Việt Bắc tham gia kháng chiến. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, bà được phân công công tác tại Bộ Tư lệnh Quân Giải phóng miền Nam tại Tây Ninh. Hòa Bình lập lại, bà chuyển sang làm nhiệm vụ cơ yếu tại Bộ Tổng tham mưu, được phong đến quân hàm Trung tá. Bà là vợ của cố Đại tướng Hoàng Văn Thái. Bà mất năm, 2010 sau một thời gian trọng bệnh.

Cô nữ sinh trường Đồng khánh danh giá

Bà Lê Thi tên thật là Dương Thị Thoa, là con gái thứ tư của cố giáo sư Dương Quảng Hàm.

Đầu Năm 1945, cô nữ sinh trường Đồng Khánh danh giá Dương Thị Thoa được người bạn cùng lớp giác ngộ đã hăng hái tham gia hoạt động cách mạng. Nhiệm vụ của bà là đi vận động phụ nữ góp tiền, của để gửi cho cách mạng.

 Ảnh minh họa
Khi Cách mạng tháng 8 nổ ra, bà đã vận động hàng trăm phụ nữ tham gia lễ mít tinh ủng hộ Việt Minh và yêu cầu Chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim làm lễ hạ cờ để treo cờ Việt Minh. Ngày 19.8.1945 bà cùng hàng vạn người dân Thủ đô tham gia giành chính quyền tại Hà Nội. Chuẩn bị ngày thành lập nước, bà được giao nhiệm vụ vận động, tổ chức, hướng dẫn phụ nữ Hàng Bông tham gia trọng lễ. Trong giờ phút trọng thể của ngày lễ trọng đại khai sinh ranước Việt Nam Dân chủ cộng Hòa, bà đã vinh dự được cùng với nữ chiến sĩ người Tày Đàm Thị Thoa kéo lá cờ tổ quốc.

Sau ngày 2-9 lịch sử ấy, cô nữ sinh Dương Thị Thoa dành tất cả thời gian và sức lực cho cách mạng. Cô vận động những gia đình giàu có quyên góp gạo, muối mang đi cứu đói cho người nghèo; dạy lớp bình dân học vụ rồi thoát ly gia đình gia nhập Trung đoàn Thủ đô... 60 ngày đêm (từ 19/12/1946 – 17/2/1947), chiến đấu bảo vệ từng tấc đất Hà Nội như những người lính thực thụ. Sau đó, bà được điều động về hoạt động tại chiến khu Thủ đô, rồi làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Vĩnh Yên, Chủ tịch Hội Phụ nữ Tuyên Quang. Từ năm 1950 - 1953, bà được điều về hoạt động giữa lòng địch trong nội thành Hà Nội.

Năm 1956 khi hoà bình lập lại, bà được cử đi học lớp lý luận cao cấp đầu tiên của trường Nguyễn Ái Quốc. Tốt nghiệp loại ưu, bà được giữ lại làm giảng viên, được giao đảm trách nhiều cương vị công tác khác nhau, trong đó có 25 năm công tác ở Viện Triết học. Bà được phong học hàm Giáo sư năm 1992. Sau khi về hưu, bà thành lập “Trung tâm nghiên cứu gia đình và giới” để tiếp tục thực hiện sự nghiệp nghiên cứu và viết sách của mình. Bà công tác đến năm 2003, khi đã gần 80 tuổi mới về nghỉ.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning