Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80298504

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Giữ ảnh Người, học Bác chữ 'thương'
Cập nhật: 22/05/2019
Chị Phạm Thị Chiên khoe những bức ảnh Bác Hồ với chị em tiểu thương

Trong gần 100 tấm ảnh Bác Hồ mà chị Phạm Thị Chiên (tiểu thương chợ Thị Nghè, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đang lưu giữ chị thích nhất tấm Bác cười vui cùng các cháu thiếu nhi đêm giao thừa năm Nhâm Dần 1962.

Đây cũng là năm chị Chiên được sinh ra.

Học Người là làm thật tốt công việc đang làm

“Vào dịp tết năm đó, giữa đêm mưa phùn giá lạnh, Bác Hồ đã đến thăm và chúc tết một gia đình trong con hẻm nhỏ ở phố Hàng Chĩnh, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội. Chủ nhà là một phụ nữ đơn thân, nuôi bốn con nhỏ bằng nghề gánh nước thuê. Gặp Bác, người phụ nữ nghèo buông rơi đôi quang gánh, nước mắt trào ra. Còn với tôi, mỗi khi được đọc hoặc nghe kể lại những câu chuyện đong đầy tình thương của Bác là nước mắt lại rưng rưng” - chị Chiên kể. 

Thói quen sưu tầm ảnh Bác Hồ của chị có từ những năm 2000, sau khi chị vào chợ Thị Nghè buôn bán các mặt hàng văn hóa phẩm và đồ chơi trẻ em. Những buổi chợ tan hoặc vắng khách, chị ngồi đọc sách báo và đọc được nhiều bài viết hay về Bác, nên nảy ra ý định lưu giữ những tấm ảnh Bác cho con cháu mai sau.

Cho đến nay, chị đã sưu tập và lưu giữ được gần 100 ảnh Bác từ các nguồn sách, báo, hầu hết là ảnh trắng đen. Một quyển sách viết về Bác bằng tiếng Pháp, được xuất bản năm 1970, giấy đã ngả màu, cũng được chị cất ngay ngắn trong bìa sơ mi cứng cùng những tấm ảnh Bác, những bài báo và những câu chuyện về Người. “Quyển sách của một ông chú cho. Chị không biết tiếng Pháp nên không đọc được, nhưng nghĩ đó là một quyển sách quý, nên giữ lại cho con cháu sau này”, chị Chiên tươi cười. 

Với chị Chiên, những bức ảnh và những bài báo về Bác Hồ là một tài sản vô cùng quý giá nên chị luôn giữ gìn cẩn thận. Nhìn ảnh Bác, chị như có thêm niềm tin và tự nhủ lòng cần phải cố gắng học tập Người. Với chị, học Người đơn giản là làm thật tốt công việc mình đang làm. 

Skip

“Mỗi khi nhìn tấm ảnh Bác ngồi làm việc trong ngôi lán nhỏ, hay cảnh Bác xắn quần lội suối là tôi lại nghĩ nhiều hơn về đức tính giản dị và phải nỗ lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đọc câu chuyện về chiếc áo ấm nơi Bản Ty ở vùng chiến khu mà thấu hiểu về tình thương, về chữ “thương” từ Bác” - chị Chiên tâm tình. Chị tâm đắc nhất lời Bác dạy, ý rằng, muốn đi xa thì đôi chân mình phải vững và trước hết phải vững chân từ chính trong ngôi nhà mình. Học Bác là học ở tình thương vô bờ của Bác, học những điều tốt đẹp quanh mình. 

Năm 2011, nhân dịp cả gia đình chị về thăm lại quê hương Nam Định, chị đã cùng con cháu vào lăng viếng Bác. “Được thấy Bác, cảm xúc lúc đó trong tôi rất khó diễn tả. Tôi sẽ ghi khắc mãi giây phút ấy trong lòng”, chị Chiên trầm tư.  

Học chữ "thương" bằng hành động giúp đỡ, sẻ chia

Chợ Thị Nghè là ngôi chợ “Văn minh thương nghiệp” từ nhiều năm nay, cho nên chị em tiểu thương cũng rất ý thức việc giữ vững danh hiệu “Người thương nhân mới”. Bởi thế, chuyện lấn chiếm lối đi, sắp xếp hàng hóa bừa bộn hay mất vệ sinh... không xảy ra ở ngôi chợ này.

Thường ngày ở chợ, chị Chiên bận túi bụi với việc bán buôn, đặt hàng, nhập hàng, sắp xếp hàng hóa... Nhưng với cương vị là Phó chủ tịch Hội Phụ nữ chợ, chị vẫn thường tranh thủ hỏi han, chuyện trò để nắm bắt tâm tư, tình cảm và hoàn cảnh của chị em. Chị em nào gặp khó khăn là chị đến tìm hiểu, chia sẻ ngay. Chị em nào khó khăn về vốn thì Hội Phụ nữ giới thiệu nguồn vốn. “Mình càng gần gũi nhau thì càng dễ hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau”, chị Chiên quan niệm.

Ngoài việc buôn bán, chị em tiểu thương chợ Thị Nghè vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến thăm những mái ấm tình thương trên địa bàn thành phố, tận tay chọn thực phẩm tươi để nấu những bữa ăn ngon và đủ chất phục vụ các cụ già neo đơn, hùn tiền trao học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn…  

Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, 65 tuổi, quê ở Đồng Nai, mấy năm trước vẫn còn đội mâm bao lì xì đi bán quanh chợ trong dịp tết. Nhưng hôm qua, chị Chiên bất chợt thấy bà ngồi bán vé số nơi dốc cầu. Chị quay xe lại hỏi mới hay bà già nay bị bệnh, không còn đi lại được như xưa nên đành ngồi một chỗ. Thế là nhanh chóng, chị gọi chồng mình, anh Đỗ Văn Anh, ra chợ thay chị bán hàng, còn mình chạy đi mua thẻ bảo hiểm y tế cho bà Anh. 

Trời đứng bóng, các chị quầy hàng bông mua cơm hộp về ăn, chớm thấy chị Chiên dọn hàng vô đã hỏi vọng: “Chiều nay nghỉ bán hả chị yêu?”. “Lát mấy em có rảnh thì phụ chị gói quà cho người nghèo nữa nhé”, chị Chiên rủ rê.

“Học chữ thương từ Bác, chính là hành động ngay bằng sự hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia”, chị Chiên nói gọn lỏn.

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning