Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78094240

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
Cập nhật: 18/01/2019
Chị Đinh Thị Hằng chăm đàn lợn của gia đình

Chị Đinh Thị Hằng,thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi,, vươn lên thoát nghèo, sở hữu trang trại chăn nuôi lợn trị giá hàng tỷ đồng. Chị Hằng vừa vinh dự được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018.

Đi lên từ gian khó

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo, chị Hằng luôn khát khao vươn lên xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Chị quyết tâm học hành, nhưng sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Tài chính kế toán(tỉnhThái Nguyên), trở về quê hươngchị lại rơi vào cảnh thất nghiệp vì không xin được việc làm.

Năm 2001, chị lập gia đình với tài sản chẳng có gì ngoài miếng đất do ông cha để lại, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã, hai vợ chồng chịphải cố gắng xoay sở rất nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học nhưng thu nhập cũng rất bấp bênh, kinh tế không cải thiện được là bao.

Không cam chịu đói nghèo mãi, chị Hằng bàn bạc với chồng và quyết định đầu tư vào chăn nuôi lợn. Thiếu vốn, chị vay 1,5 triệutừQuỹ Chung sức vì cộng đồng huyện Bạch Thông, cộng với chút vốn của gia đìnhđể mua 02 con lợn nái, 04 con lợn thịt về nuôi với phương châm tích tiểu thành đại.

Ban đầu, do kinh nghiệm và kiến thức chăn nuôi còn hạn chế, việc chăn nuôi gặp nhiều rủi ro, có những lúc tưởng chừng “phá sản”. Hiểu được muốn thành công phải có kiến thức và khoa học áp dụng vào quá trình chăn nuôi, chị chịu khó mày mò học hỏi qua sách báo, học từ những người thành công trong lĩnh vực chăn nuôi tại địa phương để tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm cho mình...

Năm 2015, vợ chồng chị quyết tâm vay thêm 200 triệu đồng của ngân hàng để đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại, với diện tíchtrên 1.000m2, mua 10 con lợn nái, trên 200 lợn thịt, thức ăn và thuốc men.  Do biết áp dụng và tuân thủ nghiêm túc quy trình khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi từ khâu chuồng trại, chọn lựa giống, đến quá trình chăm sóc, thức ăn, tiêm phòng..., lứa lợn đầu tiên chị đã thắng lợi, sinh lời cho gia đình chị. Có thêm vốn, chị tiếp tục đầu tư mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa nuôi 250 con lợn, trừ chi phí còn lãi trên 400 triệu đồng.

Để tìm đầu ra ổn định, chị Hằngchủ động ký kết bao tiêu sản phẩm với Công ty TNHH Nam Huế (thành phố Bắc Kạn). Nhờ sự liên kết đó mà mô hình chăn nuôi của gia đình chịduy trì, phát triển ổn định,bền vững. Thời điểm năm 2016 khi giá lợn xuống thấp chỉ còn 20.000 đồng/kg,gia đìnhchị bị lỗ tới hàng trăm triệu đồng, nhưng chị không nản chí mà vẫn quyết tâm gây dựng lại.Với sự nhạy bén của một người làm kinh tế, lúc giá lợn xuống thấp, chị Hằng tranh thủ mua con giống giá rẻ, khi thị trường chăn nuôi phục hồi, chị đã lấy lại được cả gốc và lãi. Tính đến nay trang trại chăn nuôi của chị Hằng được xem là quy mô nhất vùng, thường xuyên tạo việc làm cho 02 lao động địa phương. Ngoài chăn nuôi, chị Hằng có mua đồi trồng rừng keo, mỡ,  hiện chị sở hữu khoảng 5ha rừng, một số diện tích đã cho khai thác.

Chị Hằng tâm sự: “Ngày trước nuôi lợn truyền thống chỉ đủ trang trải một phần trong gia đình, không dư dả nhưng khi mình xác định đầu tư lớn thì phải thực sự chú tâm, nhất là việc tuân thủ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi như thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để hạn chế các mầm bệnh từ ngoài xâm nhập, tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin, có chế độ ăn uống khoa học thì vật nuôi mới sinh trưởng tốt”.

Vinh dự được trao Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018

Nhờ những thành tích nổi bật trong phát triển kinh tế gia đình, chị được chị em tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ xã, hàng năm được các cấp Hội phụ nữ biểu dương, khen thưởng.Đặc biệt, trong tháng 12 năm 2018, chị được Hội LHPN huyện Bạch Thông lựa chọn, đại diện cho hàng trăm hội viên phụ nữ tiêu biểu nhận giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc CiTi Việt Nam tại Hà Nội.

Nói về chị Hằng, chị Triệu Thị ong- Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyên Phúc cho biết: “Chị Hằng là hội viên trẻ tuổi luôn tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi cho các hội viên khác khi gặp khó khăn. Chị là một gương điển hình trong phát triển kinh tế để các chị em khác học tập”.

Ngọc Lan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Thừa Thiên Huế: Hội Phụ nữ Bộ đội biên phòng chung tay bảo vệ môi trường
 • Ninh Bình: Cô giáo một mình phá hơn 60 vụ trộm cướp
 • Các cấp Hội LHPN tỉnh Phú Yên: Kết nối thương yêu
 • Bình Phước: Hội viên phụ nữ vì mọi người
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning