Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78113376

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Lạng Sơn: Người phụ nữ Lộc Bình giàu nghị lực
Cập nhật: 27/04/2018
Chị Vy Thị Xuyến rửa lại giá đỗ, chuẩn bị đóng hàng

Khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo, có lẽ nhiều người sẽ suy sụp và gục ngã. Thế nhưng, ở thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình có một phụ nữ nghị lực đã chọn cách đối mặt và đấu tranh với bệnh tật để vươn lên trong cuộc sống.

Đó là chị Vy Thị Xuyến, hiện đang sống tại khu Lao Động, thị trấn Lộc Bình. Sinh năm 1971, sau khi học xong phổ thông, chị ao ước được trở thành cô giáo nên đã theo học trường Sư phạm 10+3 Lạng Sơn. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ điều kiện tiếp tục học nên sau 2 năm theo học, cô sinh viên ngày ấy đã phải từ bỏ ước mơ, nghỉ học lấy chồng năm 1990. Sau khi kết hôn, chị ngày đêm suy nghĩ làm sao để có thu nhập trang trải cuộc sống. Lúc đó, một người chị kết nghĩa thân thiết đã rủ và hướng dẫn cách làm giá đỗ, chị liền học theo ngay. Ban đầu, do chưa có vốn, mỗi ngày, chị chỉ làm chừng 20 kg giá đỗ và tự đem đi bán ở chợ thị trấn, trừ hết chi phí chỉ đủ tiền gạo hằng ngày cho cả gia đình, không có vốn để dành.

Năm 1992, sau khi sinh con đầu lòng, chị có dấu hiện đau chân nhưng không xác định được bệnh. Nghề làm giá đỗ lại vừa bắt đầu ổn định nên chị nén chịu những cơn đau để vừa chăm con vừa cùng chồng phát triển kinh tế. Năm 1995, được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho vay 5 triệu đồng qua kênh của Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Lộc Bình, chị mạnh dạn mở rộng quy mô. Vừa tìm hiểu, học hỏi thêm kỹ thuật, chị vừa mạnh dạn tăng số lượng sản phẩm. Để có giá đỗ tươi ngon, hằng ngày, chị thức dậy từ 1 giờ sáng để canh, thử thực hiện các công đoạn làm giá đỗ khác nhau để có được mẻ giá đỗ ngon nhất mặc cho có lúc những cơn đau thấu xương ập tới, chị vẫn cắn răng vượt qua.

Đến năm 2006, khi vượt quá sức chịu đựng, chị đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương. Vô cùng tuyệt vọng nhưng vì thương con, chị quyết tâm đấu tranh với bệnh tật. Năm 2008, chị xuống Hà Nội ròng rã 3 năm trời chữa bệnh tại nhiều bệnh viện như: Việt Đức, Bạch Mai, Viện K…. Trải qua hàng chục lần xạ trị đau đớn, chị vẫn cắn răng vượt qua tất cả. Năm 2010, được bác sỹ yêu cầu cắt bỏ chân trái để ngăn tế bào ung thư phát triển, chị đồng ý để giữ lấy sự sống.

May mắn đã mỉm cười khi ca phẫu thuật của chị thành công. Trở về nhà khi không còn lành lặn, chị không cho phép mình nghỉ ngơi mà tiếp tục quay lại với “nghề”. Chị Xuyến tâm sự: Đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn khi tôi phải dùng nạng mới đi lại được, mọi sinh hoạt đều thay đổi, tôi không thể tự mình vận chuyển nguyên vật liệu như trước đây, mọi việc đều cần sự hỗ trợ của chồng con. Dần dần, tôi tìm cách khắc phục để tự mình làm được nhiều việc hơn, như sử dụng vòi nước dài để dẫn nước trực tiếp vào nơi ngâm ủ giá đỗ để không cần phải xách từng xô như trước đây… Vượt qua những rào cản, chị tiếp tục phát triển nghề và dạy lại cho con dâu. Đến nay, với sự hỗ trợ của gia đình, mỗi ngày, chị sản xuất được trên 1,5 tạ giá đỗ, mang lại thu nhập trên 1 triệu đồng/ngày, trừ chi phí, trung bình mỗi tháng, gia đình chị có trên 15 triệu đồng tiền lãi. Ngoài cung cấp tại địa phương, giá đỗ của chị hằng ngày còn được “phân phối” trên địa bàn Hà Nội.

Chị Hoàng Thị Tường Chu - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Lộc Bình cho biết: Chị Xuyến là một trong những tấm gương phụ nữ điển hình của hội với nghị lực sống và vươn lên trong phát triển kinh tế. Năm 2015, chị nhận được nhận bằng khen của Hội LHPN với thành tích tiêu biểu trong phong trào “Phụ nữ sáng tạo”. Năm 2016, chị được trao giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước”.

LSO

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
 • Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền”
 • Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp
 • Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
 • Học tập kinh nghiệm Colombia về tài chính, dịch vụ cho phụ nữ nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning