Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78113933

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Cô đỡ thôn bản Y Teh thầm lặng cống hiến cho cộng đồng
Cập nhật: 05/04/2018
Chị Y Teh khoe Bằng khen và những tấm ảnh lưu niệm

Vui vẻ, thân thiện, dễ gần và chân thành… là những ấn tượng về chị Y Teh - cô đỡ thôn bản tại thôn Kon Gung, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Và càng đáng trân trọng hơn khi chúng tôi biết được những đóng góp thầm lặng mà chị đã cống hiến cho cộng đồng trong suốt hơn 8 năm là “Cô đỡ thôn bản”.

Vượt qua khó khăn để gắn bó với nghề

Sinh năm 1985 trong một gia đình có 8 người con. Từ lúc nhỏ, chị Y Teh đã chứng kiến nhiều phụ nữ thôn Kon Gung và Đăk Mút, xã Đăk Mar khổ sở khi “vượt cạn” do điều kiện kinh tế khó khăn và tập quán cũ của người dân tộc Rơ Ngao (Ba Na). Có trường hợp, cả sản phụ và trẻ sơ sinh đều bị tử vong. Xuất phát từ sự thương cảm đó, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, chị Y Teh đăng ký đi học lớp “Cô đỡ thôn bản” 18 tháng tại Bệnh viện Từ Dũ (TP, Hồ Chí Minh) để về quê hương phục vụ.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, chị Y Teh trở về quê hương bắt tay vào công việc mà mình đã chọn. Những ngày đầu, chị gặp phải vô vàn những khó khăn, vất vả. Y Teh nói: Người dân phần lớn là người dân tộc thiểu số nên nhận thức hạn chế, thêm vào đó là điều kiện kinh tế khó khăn, đường sá đi lại vất vả, chị em đẻ nhiều, đẻ dày. Đặc biệt, do tập quán, và việc sinh nở đều do các “Bà mụ vườn” đỡ, rất nhiều chị em không dám cho chị đỡ. Nhiều phụ nữ mang thai gần đến ngày sinh vẫn đi làm nương rẫy, nên có trường hợp đẻ “rơi” không có người đỡ… Việc thuyết phục người dân bỏ các hủ tục là việc hết sức khó khăn, người đi tuyên truyền bị mắng chửi là chuyện bình thường.

Bản thân chị bị tật bẩm sinh ở bàn chân trái, dẹo một chân, nên đi lại khó khăn. Mỗi lần có những ca trở dạ vào ban đêm, chị phải vất vả lắm, thậm chí phải nhờ người nhà chở đến để khám, đỡ đẻ. Có những hôm, đỡ đẻ xong, chị ở lại chăm sóc cho hai mẹ con sản phụ đến sáng mới có người chở về nhà. Có những lúc, chị cảm thấy mệt mỏi, không còn đủ sức để gắn bó với nghề nữa.

Vượt qua những khó khăn, trở ngại, chị đã quyết tâm hơn, kiên trì hơn với công việc của mình. Sự kiên trì của chị và nhờ việc tuyên truyền của địa phương, người dân đã dần hiểu ra, thay đổi dần hành vi, bỏ dần các hủ tục lạc hậu. Đến nay, không chỉ thay đổi nhận thức trong việc sinh đẻ, chị em khi mang thai đều giữ mối liên hệ thường xuyên với chị để được tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, khám thai định kỳ và chăm sóc bản thân. Đáng mừng hơn là tất cả phụ nữ đến thời điểm chuẩn bị sinh đều gọi chị đến khám, tư vấn và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho quá trình “vượt cạn”.

Y Teh nhớ lại kỉ niệm: Năm 2015, vào thời điểm chị nản chí, có ý định bỏ nghề thì thì xảy ra vụ tai biến sản khoa nghiêm trọng làm một sản phụ và một trẻ sơ sinh tử vong. Nguyên nhân là do, đến ngày sinh nở nhưng sản phụ vẫn chủ quan, tự sinh ở nhà mà không đến trạm y tế, không tìm người đỡ. Sau khi sinh 4 tiếng, thấy bất ổn, sản phụ gọi chị đến nhưng không kịp, sản phụ và đứa trẻ tử vong trước khi chị đến nơi. Chứng kiến sự mất mát to lớn đó, cùng với sự động viên kịp thời của bác sỹ Nguyễn Hồ Định - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, chị đã từ bỏ ý định bỏ nghề và quyết tâm sẽ gắn bó với nghề để cống hiến cho cộng đồng.

Mỗi đứa trẻ sinh ra là niềm hạnh phúc của cô đỡ

Khi hỏi về những ca đỡ làm chị thấy vui, chị không ngần ngại kể về 2 ca sinh mới đây nhất, nhờ sự can thiệp kịp thời, chị đã cứu được hai sản phụ ở cùng thôn. Đó là, trường hợp chị Y Đăng (2000) trở dạ đứa con đầu lòng lúc gần 5 giờ sáng ngày 29 Tết Nguyên đán 2018. Dù đã được tư vấn, nhưng khi gần sinh, gia đình chị Y Đăng không gọi cô đỡ mà gọi “Bà mụ vườn” đến đỡ. Sau hồi lâu không đẻ được, thai phụ đau dữ dội, khó thở nhiều, gia đình mới gọi chị Teh đến hỗ trợ. Chị khám và phát hiện thai ngược, không thể đỡ đẻ thường nên gọi xe cấp cứu đưa sản phụ đến đến bệnh viện kịp thời. Sau gần một tiếng trong phòng mổ, sản phụ sinh được một bé trai nặng 3,4kg trong hạnh phúc vỡ òa của gia đình và đội ngũ y, bác sỹ tham gia ca mổ cấp cứu. Và mới đây nhất, vào ngày 06/3/2018, chị Y Ngoan (1995) trở dạ sinh đứa con thứ hai. Sau khi sinh được 20 phút, sản phụ bị xuất huyết nhiều, gây nguy hiểm đến tính mạng sản phụ. Chị Y Teh lúc đó đã kịp thời gọi xe chở cả hai mẹ con đến Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà cấp cứu kịp thời nên cả 2 mẹ con đều ổn định, hiện nay đã ra viện… Nhìn những đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh, chị thấy rất vui vì công sức tuyên truyền, vận động của mình đã đạt hiệu quả; hiện tại nhiều người dân đã nhận thức được việc đến các cơ sở y tế để sinh đẻ cho an toàn.

Mong muốn được quan tâm, hỗ trợ

Gần 8 năm gắn bó với công tác “Cô đỡ thôn bản”, chỉ những năm mới vào nghề được phụ cấp 200.000 đồng/tháng, hai năm trở lại không tiền phụ cấp. Vật dụng duy nhất chị được trang bị và thường mang bên mình là bộ dụng cụ đỡ đẻ gồm: pank, dao kéo… Một số dụng cụ khác chị phải tự bỏ tiền ra mua gồm: kẹp rốn, băng rốn, cồn, găng tay… Chị Y Teh tâm sự: cũng có lúc rất khó khăn, khi có gọi đỡ đẻ mà mình chưa có sẵn dụng cụ thì phải nhờ người nhà chạy đi mua hộ, còn mình thì đi đến khám trước. Nhiều khi, việc di chuyển, đi lại khó khăn do đường xá khó đi, phương tiện cọc cạch, chưa kể có những khi không có tiền đổ xăng đủ để di chuyển do đường xa.

Khi đi đỡ đẻ, gia đình nào có điều kiện thì biếu ít đồ vặt, còn gia đình không có thì chỉ là làm giúp. Thế nhưng khi được hỏi: Có khi nào muốn từ bỏ công việc không? Chị cười và khẳng định: Cho đến bây giờ thì mình không còn ý định từ bỏ công việc này nữa.

Tuy nhiên, chị cũng không khỏi có chút chạnh lòng và mong muốn có chút tiền phụ cấp và được hỗ trợ phương tiện đi lại để công việc thuận lợi hơn. Chị nói: Người dân có gọi đỡ đẻ đêm hôm, mưa gió, có phương tiện, mình dễ dàng đi lại và đến nhanh hơn. Lời tâm sự này khiến chúng tôi thấy chạnh lòng và lại rất khâm phục, vì không phải ai cũng biết để có thể làm nghề vất vả này được. Bản thân chị phải vượt qua biết bao rào cản, khó khăn, thậm chí cả những hủ tục, định kiến.

Hầu hết các địa phương có cô đỡ thôn bản hoạt động đều ở những tỉnh miền núi còn nghèo nàn khó khăn và tại tỉnh chưa đủ khả năng tự cân đối ngân sách để trả tiền phụ cấp. Một số cô đỡ thôn bản do khó khăn trong thu nhập đã nghỉ việc hoặc hoạt động cầm chừng. Thế nhưng, chị Y Teh vẫn luôn lạc quan, yêu nghề, luôn có ý thức trau dồi kỹ năng chuyên môn không quản ngày đêm, mưa nắng, xa xôi, vẫn đến với những sản phụ khi vượt cạn.

Niềm vui khi được ghi nhận

Hơn 8 năm gắn bó với nghề, cô đỡ Y Teh đã đỡ đẻ cho hơn 200 ca mẹ tròn, con vuông. Năm ít nhất, chị cũng đỡ được 20 ca, năm nhiều nhất (2017) là 45 ca. Chia sẻ về nghề, chị cho biết, từ đầu năm 2017, do không được hỗ trợ Bảo hiểm y tế miễn phí nữa, số sản phụ đề nghị chị đến đỡ tăng lên nhiều và chị lại càng bận bịu hơn. Ngoài việc đỡ đẻ, khám thai, tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, chị Y The còn tận dụng các buổi họp thôn, sinh hoạt phụ nữ tư vấn cho người dân hiểu về sinh đẻ an toàn.

Dù chưa một lần sinh con, nhưng chị Y Teh đã làm “mẹ” hàng trăm đứa trẻ, đôi bàn tay chị đã trực tiếp đón, chăm sóc cho hàng trăm mầm sống. Khi được hỏi về việc học tập và làm theo lời Bác, chị Y Teh rất hồn nhiên: Mình thì nghĩ đơn giản là thấy việc gì tốt cho mọi người thì mình cố gắng làm, nhất là khi bà con mình còn khó khăn. Mình không làm được nhiều thì mình làm trong khả năng của mình thôi. Thế nên dù có vất vả, thiệt thòi cho mình mà thấy người khác vui, mạnh khỏe là mình cũng hạnh phúc rồi.

Nhiều người dân thôn Kon Gung và Đăk Mút cảm phục và biết ơn với cống hiến thầm lặng mà chị Y Tẹ đã dành cho cộng đồng. Vượt qua khó khăn, gian khổ, rào cản của những hủ tục lạc hậu, thiếu thốn kinh tế và cả sự ngăn cản của gia đình, Chị trở thành cánh tay nối dài của ngành Y tế, góp phần chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đồng bào dân tộc thiểu số ở trong thôn.

Với những thành tích đó, chị đã được tham dự Hội nghị Cô đở thôn bản tiêu biểu toàn quốc, được Bộ Y tế trao tặng Bằng khen của về thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng tấm ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

syt.kontum.gov.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
 • Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền”
 • Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp
 • Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
 • Học tập kinh nghiệm Colombia về tài chính, dịch vụ cho phụ nữ nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning