Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78094514

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Tiến sĩ trẻ Nguyễn Thị Hiệp được UNESCO vinh danh
Cập nhật: 22/03/2018
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp (áo dài đỏ) nhận giải cùng 14 nhà khoa học nữ từ năm châu lục

Ngày 21-3, tại Thủ đô Paris (Pháp), Tiến sĩ trẻ Nguyễn Thị Hiệp - giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Y sinh của Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của Quỹ L’Oréal và UNESCO. Đây là lần thứ hai Việt Nam được trao giải này.

Cùng 14 nhà khoa học nữ xuất sắc dưới 40 tuổi đến từ năm châu lục trên thế giới được vinh danh lần này, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp được trao Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới.

Để được đề cử tham gia ứng cử giải quốc tế của L’Oréal và UNESCO, các ứng cử viên phải có giải thưởng quốc gia và có công trình nghiên cứu nổi bật để xét ở cấp độ quốc tế. Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp đã được trao giải quốc gia "Nhà nghiên cứu khoa học nữ tài năng năm 2016 của L’Oreal – UNESCO" với đề tài mang tính phát hiện về titanium implant - hiện là vật liệu tốt nhất trong nha khoa phục hồi. Năm 2017, chị tiếp tục giành giải nhất cuộc thi Giải thưởng khoa học ASEAN - Mỹ vì có những nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh.

Chia sẻ về đam mê theo đuổi công việc nghiên cứu, chị cho biết: "Giống như trong quá trình nghiên cứu rồi đi thi ở ASEAN, tôi luôn đặt câu hỏi là làm thế nào để giúp người dân ở vùng nông thôn có thể tự chữa vết thương trong trường hợp chưa thể đến bệnh viện kịp thời. Do đó tôi tập trung vào nghiên cứu những vật liệu sinh học như keo sinh học, băng gạc hay dụng cụ tiêm không kim. Cần phải có những giải pháp hay cách cứu chữa kịp thời, để xử lý nguy cơ máu chảy ồ ạt. Thực tế cho thấy, người dân ở nông thôn không biết cách khâu vết thương vì vậy cần phải có cách nào đó để cầm máu tức thì. Trong trường hợp đó, họ có thể mua keo cầm máu để ở nhà và dùng khi cần thiết, sau đó đến trạm xá hay bệnh viện để chữa. Yêu cầu đặt ra là loại keo dán này phải tương hợp sinh học, tốt cho cơ thể như một loại mô của cơ thể và chống lại vi khuẩn cũng như giúp cho quá trình tái tạo hay lành vết thương nhanh hơn".

Đây là hai loại bột, khi đổ vào môi trường nước, tạo thành một loại keo và khi đắp vào vết thương có thể làm cho máu ngừng chảy. Chị bắt đầu nghiên cứu từ năm 2013 cho đến nay và đã tạo được loại tốt nhất tại phòng thí nghiệm để áp dụng. Kết quả thử nghiệm cho thấy loại keo này có thể dùng để chữa các loại vết thương khác nhau, diệt khuẩn và giảm thời gian tái tạo tế bào. "Cần có các dự án để thử nghiệm trên quy mô lớn, cần sự quan tâm của nhà nước để sản phẩm của tôi được cấp giấy phép và đưa ra thị trường vì rất hữu dụng", chị đề xuất.

Để có thành công như hôm nay, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp vẫn không quên những khó khăn của chị khi mới trở về Việt Nam năm 2012. Chị cho biết: "Đó là một sự do dự rất lớn suốt sáu tháng, vì điều kiện làm nghiên cứu ở nước ta còn nhiều khó khăn mà mình thì lại có hoài bão lớn. Rồi tôi suy nghĩ rằng mình cần bắt đầu từ những công việc cơ bản từ thiên nhiên nên tôi quyết định trở về nước. Từ con số 0, tôi bắt đầu xây dựng lên, cứ thấy gì có thì làm chứ không nhất thiết phải đòi hỏi có những thứ lớn lao. Vì vậy, hai năm đầu rất khó khăn nhưng tôi vẫn quyết tâm làm với suy nghĩ rằng làm khoa học không nhất thiết phải có thiết bị hiện đại mới thực hiện được. Chúng ta phải nhìn vào chung quanh, những thứ rất thiên nhiên, tự nhiên vì có mối liên hệ rất gần giữa thiên nhiên và khoa học, có những thứ rất đơn giản có thể mang lại hiệu quả cao".

Chia sẻ niềm vui tại lễ trao giải, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp nói: "Tôi rất vinh dự khi được nhà nước đề cử tham gia giải thưởng này. Tôi cảm thấy rất vui, tự hào khi biết tin được nhận giải. Vinh dự này cho thấy nền khoa học của Việt Nam ngày nay có thể sánh tầm với nền khoa học của thế giới. Đối với Việt Nam tôi cảm nhận không còn có sự phân biệt nam nữ nhiều lắm, người phụ nữ có thể thực hiện được ước mơ làm nghiên cứu khoa học của mình".

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp đã trải qua một hành trình phấn đấu không mệt mỏi mà có lúc chị tưởng chừng không vượt qua. Chính vì vậy chị mong rằng, những trí thức trẻ, những nhà khoa học trẻ về Việt Nam để phát triển, xây dựng một nền khoa học hiện đại cho đất nước, đồng thời thu hút các chuyên gia nước ngoài tới giúp đỡ.

Giải thưởng dành cho phụ nữ làm khoa học của UNESCO và L'Oréal được thành lập từ năm 1997. Nói về sự hợp tác của UNESCO và L'Oreal, Đại sứ - Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh tổ chức UNESCO Trần Thị Hoàng Mai cho biết: Đó là những nhà khoa học nữ còn trẻ nhưng có nhiều tài năng. Đây là lần thứ hai Việt Nam nhận được vinh dự này. Trước đó vào năm 2015, Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, cũng là giảng viên của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Khoa Công nghệ Y sinh đã được trao giải. Giải thưởng này tôn vinh phụ nữ làm khoa học và công nhận những thành tựu mà phụ nữ đóng góp cho khoa học nhằm khuyến khích họ tiếp tục theo đuổi nghiên cứu khoa học, hướng tới thành tích cao hơn trong khoa học. Việt Nam chính thức tham gia giải này từ năm 2010. Mỗi năm L'Oréal Việt Nam trao giải cho năm nhà khoa học nữ, sau đó giới thiệu ứng cử viên xuất sắc nhất để tranh giải thế giới.

Để khuyến khích những tài năng trẻ đam mê đi theo con đường nghiên cứu khoa học, UNESCO và L'Oréal có Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng dành cho các nhà khoa học nữ nhưng ở độ tuổi còn trẻ. Mục đích là để tạo điều kiện cho các chị mở rộng mối quan hệ trong giới khoa học quốc tế và từ đó tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học của mình.

Cũng tại Lễ trao giải 2018, L'Oréal và UNESCO giới thiệu chương trình "Các nhà khoa học nam đối với chương trình vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học" với mục tiêu góp phần cân bằng giới tốt hơn trong khoa học để đạt được sự tiến bộ hiệu quả hơn. Đại diện của Ban Tổ chức cho biết, trong 20 năm qua, phần trăm phụ nữ làm việc trong lĩnh vực khoa học đã tăng khoảng 12%, nhưng vẫn ở mức thấp: có ít hơn 30% các nhà nghiên cứu là phụ nữ. Có một giới hạn vô hình vẫn còn tồn tại vì phụ nữ chỉ nắm giữ 11% vị trí lãnh đạo học thuật ở châu Âu. Và chỉ 3% giải Nobel Khoa học đã từng được trao cho phụ nữ.

Việc không có đủ đại diện là phụ nữ này rất ảnh hưởng đến chất lượng của nghiên cứu khoa học. Thí dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng, sự thiếu đa dạng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến sự phát triển của phần mềm tái tạo, hoặc thậm chí phóng đại các khuôn mẫu, đặc biệt là khi có liên quan đến giới tính.

Ông Jean-Paul Agon, Chủ tịch của L'Oréal Foundation cho biết: "Chúng tôi muốn thúc đẩy sự thay đổi theo hướng cải thiện cân bằng giới tính và hiệu quả trong khoa học để giúp nâng cao hiểu biết khoa học vì lợi ích của tất cả và giải quyết tốt hơn những thách thức mà thế giới ngày nay phải đối mặt".

Trong suốt 20 năm qua, Giải thưởng của Quỹ L’Oréal và UNESCO đã tạo điều kiện để những nhà khoa học trên khắp thế giới có thể giới thiệu những công trình nghiên cứu góp phần xây dựng cuộc sống hiện đại hơn và giải quyết những thách thức đối với sức khỏe của con người. Những phát minh và thành tựu nghiên cứu không chỉ thuộc về nam giới mà còn cả những phụ nữ luôn cố gắng làm tròn hai nhiệm vụ đối với công việc và gia đình.

Chính vì vậy, Giải thưởng của Quỹ L’Oréal và UNESCO có mục đích đề cao những tấm gương của các nhà khoa học nữ, khuyến khích họ theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học. Đó là vì họ đang đóng góp xuất sắc vào lĩnh vực phát triển bền vững và sinh thái, vật lý, dược học, dịch tễ học, nghiên cứu y học, khoa học thần kinh và sinh học tiến hóa.

NDĐT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Thừa Thiên Huế: Hội Phụ nữ Bộ đội biên phòng chung tay bảo vệ môi trường
 • Ninh Bình: Cô giáo một mình phá hơn 60 vụ trộm cướp
 • Các cấp Hội LHPN tỉnh Phú Yên: Kết nối thương yêu
 • Bình Phước: Hội viên phụ nữ vì mọi người
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning