Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80432018

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Bắc Kạn: Người phụ nữ Tày tăng giá trị chuối xanh
Cập nhật: 12/08/2019
Chị Phạm Thị Quy nghĩ ra sản phẩm làm từ quả chuối nhưng phải là sản phẩm khác lạ "bim bim"

Ở xã Thanh Vận (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn), chuối tây là một trong những cây trồng chủ lực. Song, có thời điểm khó tiêu thụ, hoặc bán được thì với giá rất “bèo”. Tiếc công trồng, chị Phạm Thị Quy đã nghĩ đến việc làm ra những sản phẩm từ quả chuối.

Từ tình yêu trẻ nhỏ

Chị Phạm Thị Quy, dân tộc Tày, kể, ở địa bàn chị sống, bà con vẫn làm một số loại bánh từ chuối, nhưng chỉ để ăn trong gia đình vì bánh hấp/ chiên không để được lâu. Chị và một số chị em khác đã nghĩ đến việc làm chuối sấy, dấm chuối, rượu chuối… để tăng giá trị của cây chuối vốn gắn liền với đời sống của người dân.

Tháng 10/2017, mọi người bàn nhau để chọn sản phẩm gửi tham dự Ngày hội hạnh phúc. Chị lập tức nghĩ tới một sản phẩm làm từ quả chuối nhưng phải là sản phẩm khác lạ, trước đến giờ chưa có ai làm.

Chị nghĩ đến những đứa trẻ dân tộc thường háo hức và không giấu nổi niềm vui khi được cầm trên tay gói bim bim - thứ quà vặt vốn không lạ với trẻ thành phố. “Nghĩ đến đó, tôi muốn làm bim bim chuối phục vụ trẻ con” - chị Quy hào hứng chia sẻ.

Sản phẩm mang đi dự thi và đạt giải khuyến khích cấp tỉnh. “Hồi đó, sản phẩm làm hoàn toàn thủ công, chuối thái tay nên dày bịch, ăn chưa ngon như bây giờ” - chị Quy nhớ lại - “Hôm nghĩ tới việc làm bim bim cho trẻ con, tôi đã ra vườn hái hai quả chuối xanh vào và thử làm. Đầu tiên là ngâm nước muối, chuối xanh ra nhiều nhựa lắm. Khi làm sạch xong thì thái lát và chiên giòn. Ăn thử thấy cũng ngon, giòn lạ.”

Sau mẻ thử nghiệm từ 2 quả chuối xanh, chị Quy bắt đầu làm để mọi người ăn thử. Ai ăn cũng thích và góp ý nhiệt tình nên sản phẩm dần hoàn thiện hơn.

Để có gói bim bim chuối giòn tan với cả vị mặn và ngọt như bây giờ, chị đã phải bỏ đi bao nhiêu mẻ chuối vì nóng lòng muốn thành công, vì chiên quá lửa… Với chuối dẻo, chị cũng từng đứt ruột khi cả mẻ từ 25 đến 27kg (1 đến 1,4 tạ chuối tươi) hỏng vì bị chát.

 chuoi-2.jpg

 Sản phẩm bim bim chuối được làm xuất phát từ tình yêu với trẻ nhỏ


“Trong tất cả các công đoạn thì chiên chuối vẫn là khâu khó nhất. Sau gần 2 năm làm sản phẩm, đến giờ cũng chỉ có 2/6 thành viên trên nhóm có thể đảm nhiệm khâu này vì chỉ có thể cảm nhận sản phẩm bằng mắt nhìn và kinh nghiệm của bản thân”  chị - Quy cho biết.

Những khâu khác tuy không phức tạp nhưng lại vất vả. Khâu sơ chế, người làm lúc nào cũng phải ngâm tay trong nước muối, rửa thật nhiều nước để chuối sạch nhựa. Vừa nói, chị Quy vừa vạch vạt áo sơ mi bên ngoài, chỉ vào chiếc áo phông bên trong màu đã loang lổ vì dính đầy nhựa chuối, không giặt sạch được. “Dù cẩn thận thế nào cũng không tránh được vì chuối nhiều nhựa lắm!”.

Chị Quy chia sẻ, luôn muốn cố gắng để bim bim chuối đến tay khách hàng với giá rẻ nhất nhưng đây cũng là việc khó bởi toàn bộ quy trình đều làm thủ công, chỉ có khâu thái lát là có máy móc hỗ trợ. Chị có thêm động lực vì những tín hiệu vui từ thị trường khi ngoài việc đồng áng, cả 6 chị em trong nhóm tháng nào cũng có việc làm đều đặn, sản xuất 15-20kg bim bim chuối/ngày (tháng làm khoảng 15 ngày). Bim bim lúc nào cũng phải đảm bảo là hàng mới, mang tới nhiều hội chợ của tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội… đều nhận được phản hồi tốt, thậm chí có cả khách hàng nói muốn nhập hàng sang Hàn Quốc…

 48366700_360681921332778_4379484048997744640_n.jpg

 Các sản phẩm làm từ chuối do các phụ nữ dân tộc Tày tự tay sản xuất được tiêu thụ bởi HTX Nông nghiệp và Thương mại Hợp Thành Thanh Vận


Cuộc sống thay đổi

Chị Phạm Thị Quy lập gia đình năm 1988. Hồi đầu sống chung cùng gia đình chồng, với quan niệm việc đàn ông – việc phụ nữ, chị không bao giờ dám nhờ chồng giúp việc nhà, dù vất vả cũng cắn răng mà làm. 

Sau này, vợ chồng ở riêng, chị bắt đầu phân tích để chồng hiểu, chồng nên quan tâm chia sẻ việc nhà để vợ đỡ vất vả.

Chị vận động chồng cùng tham gia lớp tập huấn về bình đẳng giới. Mọi chuyện cũng thay đổi nhiều khi chị đã được đến chia vui ở các đám cưới, điều trước đây không bao giờ có.

Người dân tộc Tày vẫn giữ nếp cũ, đàn ông là người nắm giữ tài chính trong nhà. Tuy nhiên, vì không biết tính toán chi tiêu nên kinh tế gia đình không khá lên được, chị phân tích để chồng giao cho mình "tay hòm chìa khóa”. “Tất nhiên, tôi đều bàn bạc với chồng trước khi chi tiêu. Kinh tế ổn định, có tiền nuôi các con ăn học và mới đây còn xây được nhà mới” - chị Quy vui vẻ khoe.

Hiện tại, chồng tôi còn giúp vợ trông nom vườn chuối hơn 2 hécta và những việc khó như thu hoạch, chặt chuối trên đồi… Vì đường vào vườn chuối khó đi, thưa dân, sức đàn ông có thể chở cả tạ chuối mỗi chuyến, còn phụ nữ tay yếu chở giỏi lắm cũng chỉ được khoảng 40-50kg.

Ngày mới của chị Quy bắt đầu từ 5h30 và hôm nào cũng 22h30 mới kết thúc công việc. Chị nói, giờ các con đều đã trưởng thành, công việc tuy vất vả nhưng chị thấy cuộc sống rất vui và ý nghĩa vì có chồng đồng hành, chia sẻ…

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning