Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80088601

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Nữ giảng viên môi trường với sáng kiến khởi nghiệp từ trùn quế
Cập nhật: 09/08/2019
Chị Dương Thị Bích Huệ luôn trăn trở với các vấn đề về môi trường

Bằng sự say mê nghiên cứu, sự dấn thân học hỏi từ thực tế, nữ giảng viên Khoa Môi trường, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) chị Dương Thị Bích Huệ đã tìm ra mô hình khởi nghiệp cho chị em phụ nữ bằng việc sử dụng trùn quế xử lý rác thải hữu cơ sau thu hoạch.

Là giảng viên tại Khoa Môi trường, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) nên chị Dương Thị Bích Huệ luôn trăn trở tìm phương pháp cải thiện môi trường. Chị Huệ cho biết, ý tưởng khởi nghiệp bắt nguồn từ thực tế lượng rác tại TPHCM hiện nay quá lớn. Mỗi ngày TP HCM thải ra 9.000 - 9.500 tấn rác thải, trong đó 65% - 82% rác thải hữu cơ. Riêng 10 chợ đầu mối rau của quả tại TPHCM mỗi ngày nhập về 10.000 tấn rau củ quả, trong số đó sẽ có 100 tấn rau củ quả vứt bỏ (Nguồn: Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM, 2018). Bên cạnh đó, rác thải từ hộ gia đình khoảng 2,4 kg rác/ngày, trong đó có 65-82% rác thải hữu cơ. Gây lãng phí phí vận chuyển, trung chuyển đến bãi chôn lấp và tốn diện tích bãi chôn lấp.

Vì thế chị Huệ đã tìm ra mô hình sử dụng trùn quế (Perionyx excavatus) để xử lý rác thải hữu cơ sau thu hoạch, mô hình này đồng thời giải quyết được 2 vấn đề về môi trường và kinh tế. Hiện nay, mô hình nuôi trùn quế của chị Huệ rất phù hợp để nhân rộng ra cho chị em phụ nữ ở cả thành thị và nông thôn. Chị em có thể tận dụng các nguồn rác thải hữu cơ sau thu hoạch tại nhà, tại các vùng trồng rau, các chợ đầu mối...để làm nguồn nguyên liệu. Việc bán trùn quế và phân hữu cơ cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Huệ cho biết, hiện nay chị có thể sản xuất mô hình bán lại cho các hộ gia đình có nhu cầu nuôi và sản xuất trùn quế tại nhà. Đồng thời, chị cũng có thể chuyển giao toàn bộ quy trình cho một đơn vị mong muốn phát triển về ngành nông nghiệp hữu cơ.

Một hộ gia đình hay một công ty nuôi trùn quế sẽ nhận lại giá trị lợi nhuận qua bán các sản phẩm từ trùn quế. Trong đó, các sản phẩm gồm: Phân trùn quế chứa nhiều vi sinh vật giúp cây dễ hấp thu chất dinh dưỡng và cải tạo đất, giá bán 10.000 đồng/kg; trùn quế tươi là thức ăn cho các động vật nuôi như gà, vịt, lợn, ngan, cá, lươn, ếch, giá bán 80.000 đồng/kg; trùn quế khô là loại thức ăn được trộn theo tỷ lệ phù hợp với thức ăn vật nuôi để kích thích phát triển, tăng sức đề kháng, tăng sức sinh sản và tạo chất lượng sản phẩm thịt sạch, giá bán 500.000 đồng/kg; dịch trùn quế giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh, hạn chế tác hại sâu bệnh, với các loại hoa thì dịch trùn quế giúp cánh hoa cứng, không bị giòn, màu sắc đẹp và tươi lâu.

Chị Huệ phân tích: “Trùn quế có tỉ lệ sinh sản cao, tốc độ chuyển hóa khối lượng lớn phân chuồng, khả năng chịu đựng được biên độ nhiệt độ và pH rộng. Người ta thấy rằng, có khoảng 50-70% thức ăn được trùn quế tiêu thụ đều được chuyển hóa thành phân. Do vậy, trùn quế có vai trò nhất định trong nền nông nghiệp sinh thái. Chúng biến đổi chất hữu cơ không ổn định thành chất hữu cơ ổn định, làm tăng lượng dinh dưỡng trong phân. Phân và xác của trùn quế bị phân hủy cung cấp một lượng lớn nitơ cho đất. Trong sản xuất, chăn nuôi, trùn quế là nguồn thức ăn cho động vật do chứa một lượng lớn protein, acid amin... đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho vật nuôi phát triển nhanh”.

Việc sử dụng trùn quế để xử lý rác thải hữu sẽ góp phần tiết kiệm một khoản kinh phí lớn cho việc vận chuyển, trung chuyển đến bãi chôn lấp và diện tích bãi chôn lấp. Bên cạnh đó, giá thể nuôi trùn quế và trùn quế sẽ là nguồn phân hữu cơ sạch, giúp giảm thiểu việc sử dụng phân bón hoá học, là cơ sở cho nông nghiệp sinh thái bền vững. Trùn quế được ví như một “nhà máy phân bón”, chúng biến đổi chất hữu cơ không ổn định thành chất hữu cơ ổn định, làm tăng lượng dinh dưỡng trong phân. Mô hình này có thể thay thế mô hình nuôi trùn quế truyền thống bằng phân bò, giảm thiểu ô nhiễm mùi và ô nhiễm không khí cho khu dân cư.

 Ảnh minh họa

 Chị Huệ đã tìm ra cách hỗ trợ khởi nghiệp cho chị em phụ nữ bằng việc sử dụng trùn quế để xử lý rác thải hữu cơ sau thu hoạch 


Chia sẻ về những khó hiện hiện tại, chị Huệ cho biết: “Tôi đang nghiên cứu thêm các mô hình tự động hay bán tự động để thực hiện được quy trình nuôi trùn quế lớn hơn và thu hoạch được năng suất cao hơn. Với thực tế tại TP.HCM, vốn đầu tư ban đầu để có mặt bằng lập một cơ sở sản xuất, làm thí điểm cho Phụ nữ, sinh viên ngành Môi trường tham quan thực nghiệm, học tập cũng khá cao”.

 a3.jpg

 Trùn quế thành phẩm


Nhờ những nỗ lực không ngừng, năm 2018, chị Dương Thị Bích Huệ được nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về “Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ ”; Bằng khen Liên đoàn Lao động TP HCM trong “ Phong trào thi đua lao động giỏi và hoạt động công đoàn” năm học 2017-2018; Bằng khen “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” của Công đoàn ĐHQG TPHCM năm 2019. 

"Với các bạn sinh viên học ngành Môi trường, nếu muốn góp công sức vào công cuộc bảo vệ môi trường thì phải chịu vất vả, dấn thân chứ không đơn giản ngồi phòng máy lạnh, bàn giấy, Môi trường hiện còn rất nhiều vấn đề mà cần sức trẻ chúng ta tham gia vào và không ít cơ hội có thể vừa khởi nghiệp để vừa giải quyết vấn đề môi trường", chị Dương Thị Bích Huệ đưa ra lời khuyên dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp ở lĩnh vực môi trường.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning