Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79608929

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Thạc sỹ người Mông bỏ phố về quê trồng dâu tây
Cập nhật: 08/04/2019
Chị Giàng Sao - chủ nhân mô vườn dâu tây lên 500 m2 gắn với du lịch

Mô vườn dâu tây diện tích 500 m2 gắn với du lịch tại thị trấn Na Hang cho trái ngọt bắt nguồn từ sự quyết tâm, nỗ lực của nữ thạc sĩ người Mông - Giàng Sao.

Nhiều người bảo rằng, dâu tây chỉ trồng được ở Nhật Bản, New Zealand, chứ sao sống được ở quê mình. Nhưng chị Giàng Sao dân tộc Mông, tổ 5, thị trấn Na Hang (Na Hang, Tuyên Quang) lại nghĩ khác. Chị cho rằng điều quan trọng vẫn là mình cả, có quyết tâm hay không thôi. Và mô hình trồng dâu tây của chị đã hiện hữu cho trái ngọt bắt nguồn từ sự nỗ lực như thế. 

Chị Giàng Sao tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa Ngữ văn. Ra trường chị được nhận vào làm giáo viên Trường THCS Chế Là, huyện Xín Mần (Hà Giang). Sau 1 năm, chị quyết định về Hà Nội theo học thạc sỹ. Sau khi học xong, chị được Tạp chí Dân tộc miền núi nhận vào làm nhưng vì con nhỏ, công việc phải đi lại nhiều nên chị đã nghỉ việc quyết định lên Sa Pa, tỉnh Lào Cai lập nghiệp. Chị làm việc cho một doanh nghiệp, thời gian công tác tại đây chị học được nhiều kiến thức về sản xuất nông nghiệp, trong đó có mô hình trồng dâu tây, chị khát khao đưa cây dâu tây về quê nhà. Ban đầu chị trồng thử nghiệm 10 gốc dâu tây ở vườn nhà, sau 3 tháng thấy ra nhiều quả ngon, ngọt, thơm, chị quyết định đầu tư thêm 20 triệu đồng mua giống, ni lông phủ và hệ thống tưới tự động, mở rộng quy mô vườn dâu tây lên 500 m2, chủ yếu là giống dâu tây Nhật Bản, New Zealand.

Trong quá trình trồng dâu tây, chị Giàng Sao đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ trồng hoa quả sạch vào sản xuất như lập trình nguồn nước tưới tự động, sử dụng phân hữu cơ với mức độ vừa phải, tạo môi trường cho trái dâu phát triển thuận lợi, đem lại năng suất vượt trội. Vườn dâu của chị cho thu hoạch mỗi tháng khoảng 8 lần, mỗi lần thu hái từ 3 đến 4 kg quả, với giá thị trường từ 150 đến 280 nghìn đồng/kg, mỗi tháng chị thu nhập 5 triệu đồng từ dâu tây.

Chị Sao chia sẻ, dâu tây dễ trồng, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Đây là loại cây trồng không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật nhưng phải là người chuyên cần thì mới thành công được. Để vườn dâu tây cho quả nhiều, yếu tố quan trọng nhất là khâu chọn giống. Cây giống phải là những cây khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh cao. Khi làm đất phải đảm bảo độ tơi xốp, đất đã làm sạch, bón phân đúng liều lượng theo từng giai đoạn phát triển. Tùy theo thời tiết mà điều chỉnh lượng nước tưới cũng như lần tưới phù hợp. Chị còn thực hiện phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Thu hút khách tham quan vườn dâu tây của chị.

Mới đây, huyện Na Hang đã lập đoàn công tác khảo sát, đánh giá mô hình trồng dâu tây của chị Giàng Sao. Đồng chí Vân Đình Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Na Hang đã đánh giá cao hiệu quả ban đầu của mô hình, đồng thời giao cho các cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi, có cơ chế, chính sách hỗ trợ để nhân rộng mô hình.

baotuyenquang

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hoạt động triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Hội LHPN các tỉnh, thành hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam
 • Ngày hội Áo bà ba – nét đẹp của phụ nữ quê dừa
 • Thừa Thiên Huế: Nhờ có bàn tay phụ nữ
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning