Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78219454

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Vĩnh Long: Khởi nghiệp thành công với hoa huệ từ đôi bàn tay trắng
Cập nhật: 13/03/2019
Mô hình trồng hoa huệ của chị Ngân cho thu nhập khá

Chị Nguyễn Thị Ngân (32 tuổi) ở ấp Đông Thạnh B (xã Đông Thạnh, TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) là một trong những phụ nữ khởi nghiệp thành công từ đôi bàn tay trắng với cây hoa huệ.

Mô hình trồng 5 công công hoa huệ của chị Ngân cho thu nhập khá, bình quân trên 100 triệu đồng/năm. Nói về cơ duyên đến với mô hình trồng hoa huệ mang lại hiệu quả, chị Ngân tâm tình: “Tôi mới lập gia đình năm 2014, thì năm 2015 cha mẹ cho ra ở riêng. Nhờ được người quen làm lái buôn hoa huệ nên tôi được giới thiệu đi tham quan các mô hình trồng huệ ở tỉnh Đồng Tháp. Sau đó, năm 2016, tôi bàn với ông xã mạnh dạn vay qua kênh Hội Phụ nữa 40 triệu đồng, vay chương trình hộ nghèo 12 triệu nữa làm vốn thuê 5 công đất tại huyện Bình Tân trồng huệ”.

Theo chị Ngân, đặc điểm của huệ là ra bông quanh năm. Thời gian ra hoa từ lúc trồng đến cắt bông khoảng 4 tháng, cứ cách 5 ngày là có bông cắt 1 lần. Huệ cho bông liên tục khoảng 3 - 4 năm mới phải trồng lại đợt mới. Tại huyện Bình Tân hoa huệ tỏ ra thích nghi phù hợp thổ nhưỡng, phát triển rất tốt, cho năng suất cao so với các nơi khác.

Huệ ta hay còn gọi là cây Dạ Lai Hương (tức cây thơm vào ban đêm), có bông trắng đẹp tinh khiết, mùi thơm dễ chịu, dáng cây vươn thẳng nên được lựa chọn là loại hoa cúng trong các dịp lễ, tết, đình đám… Nhu cầu sử dụng hoa huệ quanh năm. Thị trường ổn định, ít biến động.

Giá hoa huệ luôn ổn định, bình quân dao động từ 2.000 - 2.500 đồng/bông trong ngày thường; từ 3.000 - 4.000 đồng/bông vào ngày rằm, mùng một; từ 10.000 - 13.000 đồng/bông vào dịp tết.

Huệ cho thu nhập khá hơn nhiều loại cây trồng khác. Năm đầu cây chưa cho năng suất cao, gia đình chị Ngân bán được 160 triệu đồng đủ tiền thuê đất, mua giống, lao động, phân thuốc… tính ra cũng hòa vốn. Tới năm thứ 2, cây đạt độ trưởng thành cao nhất, cho năng suất khá nên năm đó chị bán được hơn 400 triệu, trừ chi phí còn lãi hơn 300 triệu. Năm qua chị Ngân thu nhập cũng được 300 triệu, trừ chi phí còn lãi khoảng 100 triệu đồng.

Nói về thành công của mô hình, chị Ngân tâm đắc: “Trồng hoa huệ mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho người dân, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng góp phần tạo việc làm cho những lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đối với những người nghèo ít vốn nên có chương trình hỗ trợ vốn từ nhiều nguồn với lãi suất thấp, thời gian thu hồi vốn dài, đủ để họ thực hiện ý tưởng lập nghiệp như tôi”.

 07-25-59_3

Vùng trồng hoa huệ của chị Ngân


Mô hình sản xuất của chị Ngân được đề cử là một trong những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của địa phương và của Hội Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long. Chị Ngân cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục tái đầu tư lại nguồn giống để cây cho năng suất cao.

nongnghiep.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Long An: 'Giữ lửa' nghề làm bánh tét truyền thống ở Tân Trụ
 • Yên Bái: Thu nhập cao từ ươm cây giống lâm nghiệp
 • Phụ nữ Đất Mũi tự tin khởi nghiệp
 • Nam Định: Thoát nghèo từ ‘giấc mơ rác thải nhựa’
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning