Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78219530

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Nghị lực vươn lên của những phụ nữ tật nguyền
Cập nhật: 12/03/2019
Chị Phượng kết hạn cườm tại cơ sở của mình.

Không có được cơ thể lành lặn như bao người khác, nhưng các chị đã không ngừng nỗ lực vươn lên để có thể tự nuôi bản thân mình, phụ giúp kinh tế gia đình và đóng góp cho xã hội.

Cố gắng học được nghề

Từ lúc sinh ra, chị Trần Kim Phượng (40 tuổi, ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã không có được một cơ thể lành lặn như bao người khác. Bốn mươi năm sống trong cơ thể khiếm khuyết vì di chứng chất độc da cam, chị đã nhiều lần tủi thân, mặc cảm vì đôi chân teo tóp, không thể đi lại, sinh hoạt bình thường như mọi người, lúc nào cũng phải dựa vào người chị gái.

Không muốn cả cuộc đời bị bó hẹp với bốn bức tường, không muốn sống như thân tầm gửi, chị Phượng quyết tâm kiếm cho mình một cái nghề “lận lưng” để có thể tự nuôi bản thân, vừa phụ giúp kinh tế gia đình. 

Trải qua nhiều lần bị từ chối, cuối cùng chị Phượng cũng được nhận vào lớp dạy nghề kết hạt cườm. Đối với một phụ nữ bình thường mà nói, kết hạt cườm là công việc khá đơn giản, nhưng với chị thì khác. Đôi tay yếu ớt của chị bắt đầu phồng lên, rơm rớm máu vì những lần siết dây. Các ngón tay đau đớn vì những lần bấm kiềm.

Dù khó khăn, nhưng chị Phượng luôn nhắc nhở bản thân không được bỏ cuộc mà phải cố gắng, không ngừng cố gắng đến khi nào làm được mới thôi: “Muốn làm công việc này đòi hỏi phải khéo tay, mình không khéo tay thì phải cần cù, kiên nhẫn. Bản thân mình xin người ta được học nghề đã khó, xin học được rồi thì mình phải cố gắng chứ không thể nản”, chị Phượng chia sẻ.

Có nghề, chị bắt đầu có sản phẩm. Hằng ngày, chị kết hạt cườm làm thành móc khóa, túi xách, con vật... rồi nhờ người thân chở mình ra chợ ngồi bán. Những hôm cần hàng gấp, chị phải thức khuya để làm cho xong rồi mới đi ngủ. Khoảng một năm sau, khi mọi thứ đã đâu vào đấy, chị quyết định mở cơ sở tại nhà. 

Tương tự hoàn cảnh chị Phượng, chị Đỗ Thị Trinh (50 tuổi, ngụ ấp 6, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) cũng là một phụ nữ khuyết tật nhưng không ngừng cố gắng thay đổi số phận. Hai chân bị liệt từ sau vụ tai nạn giao thông năm 29 tuổi, chị Trinh từ giã cuộc sống của một phụ nữ bình thường, dần làm quen với chiếc nạng và xe lăn. Thời gian đó, cuộc sống chị lâm vào bế tắc, chị buồn rầu, tủi hổ và dần mất niềm tin vào cuộc đời mình. 

 Nghị lá»±c vÆ°Æ¡n lên của những phụ nữ táºt nguyền

 Chị Trinh vui vẻ bên cạnh những học viên của mình trong ngôi nhà nhỏ


Biết hoàn cảnh chị Trinh, địa phương khuyến khích chị đi học nghề may. Lúc đầu, chị ái ngại và chán nản vì với đôi chân tật nguyền chị không thể ngồi vào bàn may được. Sau đó, chính sự động viên của những người bên cạnh, chị Trinh dần lấy lại được phương hướng và sự lạc quan.

Từ một người phụ nữ khiếm khuyết và thiếu niềm tin vào bản thân, nay chị đã trở thành một thợ may giỏi. Ngôi nhà nhỏ đìu hiu bây giờ đã rộn ràng tiếng lạch cạch của máy may, tiếng vắt sổ những bộ com-lê, những chiếc sơ mi, quần tây... và tiếng nói cười vui vẻ những người thợ may đặc biệt.

Dang rộng cánh tay

Cả chị Phượng và chị Trinh đều sinh ra trong gia đình đông anh chị em, nhưng không may họ lại là người có cuộc đời gian truân hơn hết. Tuy vậy, bằng nỗ lực của bản thân, họ đã thuyết phục người khác tin rằng dù cơ thể khiếm khuyết nhưng họ vẫn có thể làm được những điều mà người bình thường làm được.

Không những thế, những người phụ nữ này còn tiếp niềm tin, tạo điều kiện để những người khuyết tật khác cũng tin vào chính họ, giúp họ vươn lên tự làm chủ cuộc đời. Từ đó, chị Phượng quyết định mở cơ sở dạy nghề miễn phí và chị Trinh mở lớp dạy may miễn phí. 

“Khi tham gia các hoạt động xã hội, chị thấy những bạn khác cũng mắc phải khiếm khuyết như mình, họ cũng gặp khó khăn khi xin việc như chị trước đây. Chính vì vậy, chị muốn truyền nghề cho họ, giúp họ có được công ăn việc làm ổn định, tự nuôi được bản thân mà không phải phụ thuộc vào ai”, chị Phượng chia sẻ. 

Riêng chị Trinh, “Chị muốn mở lớp dạy may miễn phí cho các bạn vì lúc trước chị cũng được các anh chị khác truyền nghề và giúp đỡ mình vượt qua thời gian khó khăn của cuộc đời tưởng chừng như đã kết thúc”. Hiện tại, chị Trinh đã dạy được 8 học viên, có người vẫn còn theo học và có người đã ra nghề và tự mở cho mình một tiệm may nhỏ ở nơi làng quê.

Nếu chị Phượng đang bâng khuâng rằng, những người đến tìm mình học nghề không có nơi ăn chốn ở ổn định, vì đa phần họ là những người có hoàn cảnh khó khăn thì chị Trinh lại đỡ lo hơn vì chị chỉ sống một mình ở ngôi nhà nhỏ, nên học viên của chị thường ở lại đó ăn, ngủ bầu bạn cùng chị, chị em cùng chung sống, san sẻ đỡ đần nhau. 

Những người phụ nữ như chị Phượng, chị Trinh, tuy họ không may mắn có một cơ thể lành lặn, một đôi chân bình thường, nhưng họ có một tâm hồn và những việc làm tốt đẹp. Khiếm khuyết hay bất hạnh không phải là lí do để người ta chối từ cuộc sống này, mà nó là động lực để thúc đẩy người ta chấp nhận thay đổi chính mình để phù hợp với cuộc sống.

PLVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Long An: 'Giữ lửa' nghề làm bánh tét truyền thống ở Tân Trụ
 • Yên Bái: Thu nhập cao từ ươm cây giống lâm nghiệp
 • Phụ nữ Đất Mũi tự tin khởi nghiệp
 • Nam Định: Thoát nghèo từ ‘giấc mơ rác thải nhựa’
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning