Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78219913

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
TP. Hồ Chí Minh: Những phụ nữ vượt khó vươn lên
Cập nhật: 12/03/2019
Chị Trần Thụy Thúy Vi, chủ cơ sở sản xuất tranh giấy xoắn Alice, thiết kế và gia công các mẫu sản phẩm

Với đức tính chịu thương, chịu khó, phấn đấu vượt qua khó khăn để vươn lên, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã gây dựng cơ sở kinh doanh và làm kinh tế gia đình từ nguồn vốn ít ỏi, qua đó vừa tạo lập cuộc sống vững vàng, vừa giúp đỡ người lao động tại địa phương có việc làm và thu nhập ổn định.

Thành công từ 10 triệu đồng vốn vay từ Hội

Chiều muộn nhưng cơ sở gia công bao bì của bà Phạm Thị Hoa, số 451/15B Trần Xuân Soạn, khu phố 3 (phường Tân Hưng, quận 7) vẫn còn tất bật công việc cắt, dán bao bì. Tại đây, hàng chục chị em cùng bà Hoa thoăn thoắt gấp và đóng gói bao bì vào các bao hàng để kịp đưa lên xe, chuyển đi giao cho các công ty, doanh nghiệp.

Chủ cơ sở đóng gói bao bì đã ở tuổi 61 nhưng dáng vẻ rất nhanh nhẹn, luôn tận tình hướng dẫn các chị em phải chú ý sự tỉ mỉ, chu đáo để bao bì làm ra ít bị lỗi và đạt độ sắc sảo. Bà Hoa nhớ lại, thời điểm năm 2008 trở về trước, cả hai vợ chồng không có công việc ổn định, kinh tế gia đình eo hẹp, nên bà phải mưu sinh bằng nghề phụ bán quán ăn, buổi tối nhận thêm gia công bao bì, kết cườm làm thêm.

Dần dà quen với nghề mà thu nhập lại ổn định cho nên năm 2009, bà Hoa mạnh dạn thành lập tổ gia công bao bì tại nhà với số vốn vay 10 triệu đồng từ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường để mua nguyên liệu làm bao bì và sửa sang căn phòng khang trang làm chỗ để hàng. Từ ban đầu với 30 thành viên, đến nay sau gần 10 năm, cơ sở đã có 80 thành viên.

Cơ sở của bà Hoa còn giải quyết việc làm cho 20 thợ làm thường xuyên tại chỗ với mức lương từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng và 100 thợ nhận hàng làm ở nhà trả lương theo sản phẩm, với thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng/người/tháng.

Bà Phạm Thị Hoa chia sẻ: “Nghề gia công bao bì dễ học, dễ làm, để làm ra một sản phẩm chỉ cần phải qua hai đến ba công đoạn. Tuy không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng người thợ cũng phải khéo tay và tỉ mỉ để tạo ra sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ. Trong một ngày, một thợ làm nhanh có thể làm từ 1.000 đến 1.500 cái/ngày với mức thu nhập 50.000 đến 80.000 đồng”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Hưng, quận 7 đánh giá: Cho đến nay, cơ sở gia công của bà Hoa được xem là một mô hình làm kinh tế gia đình hay cần được nhân rộng tại địa phương, qua đó đã mở hướng vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, với cương vị là Tổ phó tổ dân phố 15, cộng tác viên dân số của phường, hội viên hội phụ nữ, bà Hoa cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ tại cộng đồng dân cư.

Cô gái khuyết tật đôi chân thành công bằng đôi bàn tay khéo léo

Di chuyển khó khăn vì chân phải bị teo cơ lúc bẩm sinh, nhưng bù lại chị Trần Thụy Thúy Vi (sinh năm 1979) lại có đôi bàn tay khéo léo, tài hoa.

Tốt nghiệp THPT, rồi học các khóa học ngắn hạn về đồ họa, Vi đã biết tự lo cho bản thân mà không phụ thuộc gia đình khi có nguồn thu nhập từ công việc vẽ nhân vật cho phim hoạt hình tại một công ty của Nhật Bản.

Không dừng lại ở đó, năm 2018, chị Vi tiếp tục học tập nâng cao trình độ khi thi đậu và trở thành sinh viên ngành mỹ thuật của Trường đại học Hồng Bàng. Sau 5 năm theo học, năm 2013, chị Vi nhận bằng cử nhân và mạnh dạn thành lập Cơ sở sản xuất tranh giấy xoắn Alice (đặt tại cư xá Vĩnh Hội, phường 6, quận 4). Ban đầu chỉ có mình Thúy Vi tự thiết kế và bắt tay thao tác giấy xoắn thành các mặt hàng lưu niệm xinh xắn như thiệp, tranh vẽ, chậu cây… để gia công cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Sau đó, Vi tuyển thêm nhân viên và hiện đã có bảy cộng sự, trong đó có cả một số bạn khuyết tật cùng làm. Dù mức lương trả cho nhân viên chưa cao, trung bình từ 4 triệu đến 4,5 triệu đồng/người/tháng nhưng Thúy Vi cùng các bạn được thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật làm giấy xoắn tạo ra những sản phẩm thủ công (handmade) thú vị và ý nghĩa. Những bạn trẻ khuyết tật đam mê làm sản phẩm bằng giấy xoắn không chỉ được dạy nghề mà còn được Vi miễn phí nơi ăn chốn ở. “Tôi hiểu rằng, nếu được tôn trọng, các bạn sẽ cống hiến hết mình cho công việc, nghệ thuật. Tôi mong đón thêm nhiều học viên mới, giúp họ có công việc ổn định, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội”, Thúy Vi chia sẻ.

Trong nhịp sống hối hả của thành phố, còn rất nhiều những tấm gương phụ nữ dù ở lứa tuổi nào cũng bứt phá vươn lên, không chấp nhận rào cản về hoàn cảnh, điều kiện sống khó khăn, chủ động, tích cực tìm tòi, học tập và sáng tạo để biến ước mơ làm giàu chân chính thành hiện thực.

nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Long An: 'Giữ lửa' nghề làm bánh tét truyền thống ở Tân Trụ
 • Yên Bái: Thu nhập cao từ ươm cây giống lâm nghiệp
 • Phụ nữ Đất Mũi tự tin khởi nghiệp
 • Nam Định: Thoát nghèo từ ‘giấc mơ rác thải nhựa’
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning