Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78122485

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Những bông hoa rừng khoe sắc trên cao nguyên đá
Cập nhật: 10/01/2019

Dẫu biết còn nhiều khó khăn và gian nan trên hành trình gieo chữ, nhưng bằng tình yêu thương với trẻ nhỏ, những thầy cô giáo vùng cao Hà Giang luôn mang đến cho các em nhỏ vùng cao một mùa xuân ấm áp.

Khi cây mận đơm hoa trắng, cây đào nở những nụ hồng chúm chím bên vách núi bung nở, cũng là lúc các thầy cô giáo vùng cao Hà Giang đón xuân về. Dẫu biết còn nhiều khó khăn và gian nan trên hành trình gieo chữ, nhưng bằng tình yêu thương với trẻ nhỏ, những thầy cô giáo nơi đây luôn mang đến cho các em nhỏ vùng cao một mùa xuân ấm áp.

Mang hơi ấm đến cho học trò vùng cao

Cô giáo Hoàng Thị Bình, Hiệu trưởng Trường PT Dân tộc bán trú Tiểu học Quản Bạ (Hà Giang) cho biết, 24 năm gắn bó với giáo dục vùng cao Hà Giang, cô hiểu hơn ai hết tính nết, phong tục tập quán của người dân nơi đây. Là giáo viên giảng dạy tại nơi mà điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, trình độ nhận thức của học sinh còn nhiều hạn chế, thì có lẽ niềm vui lớn nhất của các thầy cô nơi đây là hàng ngày được nhìn thấy các em đến lớp đầy đủ, khỏe mạnh, chăm chỉ học hành.

Cô Bình cho biết, trong mấy ngày Tết Nguyên đán, các thầy cô giáo trong BGH đều thay phiên nhau trực tại trường. Trước Tết, các thầy cô giáo đã đi mua cây về trưng bày, mua hoa về cắm, trang hoàng phòng hội đồng trường để hy vọng một mùa xuân ấm áp nữa lại đến với nhà trường vùng cao.

Cô Bình chia sẻ, với GV vùng cao, chuyện không có quà Tết là chuyện bình thường. Là hiệu trưởng, cô rất muốn trao quà cho giáo viên nhưng điều kiện không có nên đành chịu. Một số trường chỉ tạo điều kiện cho giáo viên lấy hai tháng lương về ăn Tết.

Nếu như ở những tỉnh miền xuôi, thành phố, Tết đến, học trò đến chúc Tết thầy cô nhưng ở vùng cao thì ngược lại, thầy cô phải tổ chức đi “chúc Tết” học trò. Thường vào dịp trước hoặc sau Tết, các thầy cô giáo trong trường tổ chức thăm hỏi những học sinh thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các bản xa. Đó là một nét đẹp của thầy cô ở vùng cao được duy trì hàng năm. Đây là nguồn động viên các em mỗi khi Tết đến xuân về, để các em có thêm sức mạnh để học tập.

Giá trị vật chất mỗi phần quà cho các em không lớn. Có thể chỉ là bộ quần áo mới, chiếc mũ len, đôi tất ấm… nhưng sự quan tâm của thầy cô đã nói lên tất cả sự yêu thương và cổ vũ các em vượt qua mọi khó khăn. Bởi sau Tết, các em thường hay nghỉ học, ở nhà giúp bố mẹ làm nương rẫy, nên chút quà động viên đó cũng là cách GV vùng cao hay làm để vận động học sinh ra lớp.

Hy vọng về tương lai tươi sáng

14 năm tuổi nghề gắn bó với các cháu nhỏ vùng cao ở Hà Giang, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huệ, Hiệu trưởng Trường Mầm non bản Luốc, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) cho biết, dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng Tết ở vùng cao vô cùng ấm áp và đầy nghĩa tình.

Khi được hỏi về thưởng Tết cho giáo viên, cô Huệ cho biết, giáo viên vùng cao không bao giờ có thưởng Tết, chỉ là chút quà mang tính chất động viên nhau là chính thôi. Mỗi năm, anh em công đoàn tự vận động góp quỹ. Số quỹ ấy trích ra thăm hỏi đồng nghiệp lúc đau ốm, hiếu hỉ và một số công tác tình nghĩa khác. Còn lại bao nhiêu thì cuối năm, công đoàn tự cân đối mua sắm chút quà, nhà trường cũng góp thêm vào một chút, gọi là góp Tết cùng với giáo viên.

Nhớ lại những tháng năm dạy học vùng cao, cô Huệ chia sẻ, những ngày mới ra trường, kinh nghiệm chưa có, ngôn ngữ bất đồng, vì 100% các em học sinh đều là dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, trẻ không được giao tiếp với xã hội, nên vốn kiến thức về tiếng Kinh còn hạn chế. Giáo viên phải học thêm luôn cả tiếng của các dân tộc để có thể dạy các cháu. Điều băn khoăn nhất lúc ấy là truyền đạt ra sao để các cháu hiểu và yêu quý cô giáo. Quả là một điều không đơn giản...

“Dẫu rằng trên con đường phổ cập mầm non vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, thế nhưng dù con đường có chông gai đến đâu, có khó khăn đến nhường nào thì những người giáo viên cắm bản như chúng tôi vẫn luôn vượt qua khó khăn, thách thức ấy. Bởi đằng sau những khó khăn ấy là cả một tương lai tươi sáng đang chờ đón các em” - cô Huệ chia sẻ.

Bước sang năm mới, các thầy cô giáo chỉ biết mong sao cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng khá hơn, cái đói nghèo dần lùi xa để họ có điều kiện quan tâm đến việc học tập của con em mình, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của vùng cao  Hà Giang phát triển hơn. Những mong ước và tấm lòng của các cô giáo vùng cao thật bình dị - đẹp như những bông hoa rừng khoe sắc trên cao nguyên đá.

GD&TĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
 • Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền”
 • Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp
 • Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
 • Học tập kinh nghiệm Colombia về tài chính, dịch vụ cho phụ nữ nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning