Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78113551

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Hà Nội: Kiên trì cảm hóa thanh niên lầm lỡ
Cập nhật: 10/01/2019
Bà Đinh Thị Lan cùng các thành viên Câu lạc bộ B93 phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Suốt 16 năm qua, bà Đinh Thị Lan (thành viên câu lạc bộ B93 phường Mai Dịch, quận Cầu giấy, Hà Nội) tình nguyện giúp đỡ những người lầm lỡ. Với sự quan tâm, khéo léo, bà đã thuyết phục được nhiều thanh niên sa ngã tham gia vào Câu lạc bộ Sau cai nghiện-B93 của phường, tái hòa nhập cộng đồng.

Năm nay, bà Đinh Thị Lan đã 75 tuổi nhưng vẫn lặng lẽ làm việc, cảm hóa các đối tượng lầm lỡ trên địa bàn phường. Đây cũng là công việc mà bà đã gắn bó suốt 16 năm. Dù thời tiết nắng, mưa, hay sớm, tối, người phụ nữ lớn tuổi này vẫn luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, chỉ mong sao giúp ích được cho những người lầm lỡ tỉnh ngộ, trở thành công dân tốt, xây đắp một tương lai tươi sáng.

Trước năm 2003, bà Đinh Thị Lan làm giảng viên khoa Tiếng hát dân tộc, trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Tuổi trẻ của bà gắn với nghề sư phạm, ân cần tận tụy vì đàn em thân yêu, “chở những chuyến đò đầy sang sông”. Sau khi nghỉ hưu, bà tích cực tham gia hoạt động trong Hội Chữ thập đỏ phường Mai Dịch.  Phong trào Hội luôn sôi nổi và mang lại nhiều ý nghĩa cho các thành viên, cũng như cộng đồng. Khi biết đến Câu lạc bộ B93, bà đã tìm hiểu và tình nguyện tham gia hoạt động để góp phần quản lý, giáo dục nhận thức của các đối tượng sau cai nghiện.

Bà Lan chia sẻ: “Chúng tôi luôn tìm những phương pháp thuyết phục, cách tiếp cận riêng biệt đối với từng đối tượng cụ thể. Trong suốt quá trình làm nhiệm vụ, tôi luôn giữ thái độ mềm mỏng, kiên trì đến nhà trò chuyện, thuyết phục các bạn. Nhờ sự thân thiện, gần gũi, bà Lan đã được gia đình của các hội viên sau cai quý mến, thường xuyên gọi điện thăm hỏi, báo cáo tình hình con, em mình với bà. Họ đã chủ động, tích cực động viên các cháu tham gia vào CLB và phối hợp để con cháu mình tránh xa ma túy.

Công việc nào cũng có khó khăn, cảm hóa, thuyết phục người lầm lỡ càng không dễ dàng. Theo bà Lan, việc gặp gỡ, trao đổi, động viên các đối tượng sau cai nghiện, mắc tệ nạn xã hội tham gia sinh hoạt cộng đồng, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Trong quá trình làm việc, bà tìm gặp gỡ cán bộ tổ dân phố trước để tìm hiểu thông tin, sau đó mới tiếp cận đối tượng lầm lỡ và gia đình họ.

Bà Lan và các thành viên câu lạc bộ thường xuyên đi lại, thăm hỏi những người lầm lỡ trên địa bàn. Với sự nhiệt tình, lòng chân thành, tâm huyết, bà đã có được niềm tin tưởng từ người sau cai nghiện, cùng gia đình. Thế rồi, họ đã chủ động, tích cực động viên họ tham gia vào câu lạc bộ, hòa nhập cộng đồng. Trong quá trình cảm hóa, giúp đỡ người sau cai, bà Lan hiểu những khó khăn, thách thức mà họ gặp phải, nhất là khi muốn làm kinh tế, nhiều người thiếu vốn. Thấy được sự nỗ lực, cũng như băn khoăn của họ, bà đã góp thêm chút vốn, hỗ trợ họ phát triển nghề nghiệp...

Khi tham gia vào CLB B93, các hội viên không chỉ được học những điều hay lẽ phải mà còn được các bác, các cụ sinh hoạt trong đó giới thiệu học nghề, vay vốn, xóa bỏ những mặc cảm, tái hòa nhập với cộng đồng làm lại cuộc đời. Suốt 16 năm tham gia vào CLB, bà Đinh Thị Lan đã giúp đỡ được nhiều trường hợp sau cai ra khỏi danh sách quản lý của địa phương, không ít người hiện nay đã có gia đình, có được những công việc ổn định... Trong thâm tâm họ, bà Lan chính là người mẹ thứ hai, giúp họ làm lại cuộc đời…

Anh Phạm Vũ Uẩn (27 tuổi), chủ một hiệu cắt tóc trong ngõ 6, Đồng Xa, tổ 1, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, chia sẻ: “Trước đây, tôi từng nghiện ma túy. Sau khi đi cai nghiện trở về, tôi được bà Lan và các hội viên câu lạc bộ B93 giúp đỡ rất nhiều. Tôi được cung cấp kiến thức về pháp luật, được quan tâm, chia sẻ và học nghề. Điều đó tạo động lực để tôi từ bỏ ma túy”.

Bà Lan chính là người giúp anh Uẩn có vốn mở hiệu cắt tóc. Nhờ đó, cuộc sống gia đình anh đã đỡ vất vả hơn rất nhiều. Thủ nhập từ hiệu cắt tóc của anh khoảng hơn chục triệu đồng/tháng…

Với những việc làm thiết thực giúp người nghiện sau cai, bà Đinh Thị Lan và các thành viên trong Câu lạc bộ B93 phường Mai Dịch đã có công đáng kể trong công tác phòng, chống ma túy của phường. Năm 2018, bà Đinh Thị Lan vinh dự được nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội trao tặng.

Lao động Thủ đô

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
 • Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền”
 • Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp
 • Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
 • Học tập kinh nghiệm Colombia về tài chính, dịch vụ cho phụ nữ nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning