Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78219608

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Cô gái mang đến nụ cười và sự tự tin cho ‘cộng đồng HIV’
Cập nhật: 03/12/2018
Lê Thị Thái Uyên vừa giành giải Nhất hội thi “Gương sáng phụ nữ quanh tôi năm 2018”, trở thành gương mặt tiêu biểu của phụ nữ quận 4, TP.HCM với công tác xã hội

Lê Thị Thái Uyên là cái tên được nhắc đến với sự mến phục tại cộng đồng những người HIV/AIDS ở TPHCM. Trong câu chuyện của mình, Uyên luôn nói tới hai từ "may mắn", bởi cô rất tin vào cuộc sống với những niềm vui và hạnh phúc đang ở phía trước.

Sống cho mình và vì cộng đồng

Sáng nào cũng vậy, sau khi cho con gái đi học, Uyên lại vội vã tới “Phòng khám Nhà Mình” ở phường 10, quận 8, TPHCM - nơi điều trị cho người có 'H'. Công việc của Uyên là tư vấn và hỗ trợ điều trị. Tối đến, cô lại bận rộn với những ca hỗ trợ tư vấn online.

Đều đặn hai ngày một tuần, Lê Uyên có mặt tại bệnh viện Nhi Đồng 2 để tiếp xúc với trẻ và phụ huynh để tìm hiểu về nhu cầu tâm sinh lý mới lớn của trẻ có 'H', từ đó có điều kiện gần gũi với cuộc sống của trẻ cũng như có những giúp đỡ phù hợp cho từng số phận. Hiện tại, Uyên còn là thành viên tích cực của "Góp một màn tay". Đây là chương trình hỗ trợ các đối tượng có 'H' có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em đang điều trị tại OPC, Bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 và các mái ấm.

Uyên cho biết, từ nhỏ cô đã được theo mẹ đến bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 tham gia hoạt động thiện nguyện và được tiếp xúc với những người có 'H' nên có nhiều kỷ niệm. Những cảm xúc ở đó đã nuôi dưỡng quyết tâm theo đuổi nghề công tác xã hội cũng như là hoạt động thiện nguyện của Uyên trong 8 năm qua. 

"Uyên luôn vui và cảm thấy mình thật may mắn khi vừa được làm việc tại nơi mình yêu thích vừa giúp được những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chính điều này đã giúp Uyên thêm động lực”, cô tâm sự.

Vừa qua, Uyên vừa giành giải nhất hội thi “Gương sáng phụ nữ quanh tôi năm 2018”, trở thành gương mặt tiêu biểu của phụ nữ quận 4, TP.HCM với công tác xã hội. Chia sẻ về kỷ niệm này, Uyên cho biết: “Đối với Uyên, đó là cả một quá trình hỗ trợ cộng đồng yếu thế được mọi người nhìn nhận. Nhưng, Uyên cũng rất lo khi được giao trọng trách lớn ấy và làm sao để truyền tải được hết những thông điệp cũng như ý nghĩa của công tác xã hội, giúp đỡ những người nhiễm HIV và để mọi người đồng cảm cùng các nhóm yếu thế. Giải thưởng là động lực cho Uyên và các chị em đang làm công tác xã hội tiếp tục công việc của mình”. 

Uyên chia sẻ, cô đã tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, đặc biệt phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV. Ngành nghề của họ rất đa dạng và con đường lây nhiễm cũng khác nhau. Có nhiều chị em do làm nghề mại dâm, sử dụng ma túy… Cũng có người đơn thuần là công nhân, tạp vụ, dọn dẹp vệ sinh tại nhà, làm tóc... Nhiều trường hợp vận động rất khó khăn, nhưng điều đó không làm khó Uyên. Với cô, mỗi trường hợp là sự nhẫn nại, chia sẻ khác nhau và Uyên đã làm tăng thêm sự lạc quan, tự tin, giúp họ cơ hội hòa nhập và tiếp tục sống với niềm tin vào tương lai tươi sáng.

Uyên kể, có một bé nhiễm HIV, trước đó cha mẹ em cũng đã mất do căn bệnh này. Bé sống cùng gia đình người dì nên bị kỳ thị. Em phải ăn uống riêng, ngủ riêng, rất tội nghiệp. Khi bé không có tiền đóng viện phí, Uyên và chương trình “Góp một bàn tay” đã hỗ trợ xin viện phí và tới chăm sóc, động viên em.

 Ảnh minh họa

 Hoạt động chính của Uyên là hướng tới người có 'H' và các đối tượng bị yếu thế. Cô còn là thành viên Ban điều hành mạng lưới trẻ VYKAP tại Việt Nam


Hay trường hợp một phụ nữ là mẹ của 2 bé sau khi phát hiện cả 3 mẹ con cùng nhiễm HIV, chị đã rất sốc. Chị đã từng muốn kết liễu cuộc sống của 3 mẹ con bằng thuốc chuột. Uyên đã động viên, an ủi chị bằng những lời chân thành nhất của một người mẹ đồng cảm, vì các bé không có tội tình gì. Uyên khuyên chị mỗi ngày chỉ cần cho bé uống thuốc điều đặn thì các bé sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh như bao trẻ khác. Cuối cùng, người mẹ này cũng đã chấp nhận và quyết định cùng 2 con bước tiếp. 

Không những vậy, chương trình “Góp một bàn tay” đã hỗ trợ số vốn nhỏ cho chị để bán vé số mưu sinh và đưa 3 mẹ con chị vào trung tâm điều trị. 

Động lực từ gia đình và cộng đồng  

Công việc bận rộn là thế nhưng Uyên may mắn có được sự hỗ trợ tinh thần rất lớn từ gia đình. Chia sẻ về cuộc sống riêng, cô cho biết hiện cô sống cùng bố, mẹ, em gái và cô con gái lên 10. 

Khi nhắc đến con, Uyên không khỏi tự hào. Cô cho biết, một tuần cô đi làm từ thứ 2 đến thứ 7, chỉ còn ngày chủ nhật rảnh rỗi nên cô luôn dành thời gian đưa con đi chơi, xem phim, đến những nơi bé thích hoặc đưa con đi cùng phát quà cho những trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV. 

Hiện tại, những hoạt động chính của Uyên là hướng tới người có 'H' và các đối tượng bị yếu thế. Cô còn là thành viên Ban điều hành mạng lưới trẻ VYKAP tại Việt Nam “Uyên thấy mình may mắn khi con cũng đồng cảm với công việc của mẹ. Con bé nhìn nhận những lần đi phát quà cho những trẻ có hoàn cảnh khó khăn hay những lần sinh hoạt với các trẻ nhiễm HIV là một công việc ý nghĩa. Uyên hay dẫn con theo để con hiểu được mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều trẻ khác, từ đó con biết đồng cảm và giúp đỡ mọi người nhiều hơn”.

Lê Uyên tâm sự: "Nhìn những nụ cười của những người nhiễm HIV, đặc biệt của những đứa trẻ, Uyên thấy hạnh phúc và đó chính là niềm vui và thành công ngày hôm nay của Uyên".

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Long An: 'Giữ lửa' nghề làm bánh tét truyền thống ở Tân Trụ
 • Yên Bái: Thu nhập cao từ ươm cây giống lâm nghiệp
 • Phụ nữ Đất Mũi tự tin khởi nghiệp
 • Nam Định: Thoát nghèo từ ‘giấc mơ rác thải nhựa’
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning