Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67100897

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Diễn văn của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết tại lễ mít tinh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2005)
Cập nhật: 17/10/2005

- Kính thưa đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh,
- Kính thưa đồng chí Lê Đức Anh -Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị -Nguyên Chủ tịch nước,
- Kính thưa đồng chí Tòng Thị Phóng -Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương,

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

- Kính thưa các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ VNAH,

- Kính thưa các quý vị đại biểu và các vị khách quốc tế,

- Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Trong không khí hào hùng của mùa thu lịnh sử, cùng với niềm vui lớn của nhân dân cả nước về thành công của Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ VII, kỷ niệm 995 năm Thăng Long - Hà Nội và niềm phấn khởi tự hào của các tầng lớp phụ nữ chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam; hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2005).

 

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể và thành phố Hà Nội; xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam qua các thời kỳ; nhiệt liệt chào mừng các vị khách quốc tế, các quý vị đại biểu và toàn thể chị em có mặt trong buổi lễ trọng thể hôm nay; xin gửi tới chị em cán bộ, hội viên và phụ nữ cả nước tình cảm thân thương trìu mến và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

 

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là một chặng đường dài đầy gian nan, thử thách nhưng cũng đầy oanh liệt với những chiến công chói ngời. Ở đó, con người Việt Nam với phân nửa là phụ nữ được tôi luyện và trưởng thành ngày càng khẳng định những phẩm chất, tinh hoa tốt đẹp của dân tộc. Xuất phát từ thực tế lịch sử của dân tộc, khi tuyên truyền chủ nghĩa Mác-Lê Nin vào Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy vai trò to lớn của phụ nữ nước ta, Người viết trong tác phẩm “Đường cách mệnh” (năm 1927): “Việt Nam cách mệnh cũng phải có nữ giới tham gia mới thành công”.

 

Ngay sau khi Đảng ta ra đời (3/2/1930), ở mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta đã tổ chức ra đoàn thể phụ nữ với các tên gọi khác nhau: Hội phụ nữ giải phóng, Hội phụ nữ phản đế, Hội phụ nữ dân chủ, Đoàn phụ nữ cứu quốc và sau này là Hội LHPN Việt Nam, lấy ngày 20/10/1930 là ngày thành lập Hội. Từ đây người phụ nữ Việt Nam đã có tổ chức riêng của mình, có vị thế trong lịch sử của dân tộc.

 

Kính thưa các vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Trưởng thành trong phong trào đấu tranh cách mạng của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã nêu biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng kể cả trong những hoàn cảnh hiểm nghèo nhất. Các chị Nguyễn Thị Minh Khai, Vỗ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Bùi Thị Cúc, Hoàng Ngân, Lê Thị Riêng, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn thị Định và biết bao nữ anh hùng, liệt sỹ mãi mãi là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam; tên tuổi của các chị được khắc ghi trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc và luôn gắn liền với lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam. Các thế hệ phụ nữ Việt Nam ngày nay còn tự hào có hàng triệu Bà mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng các thế hệ anh hùng, hiến dâng cho Tổ quốc những người con thân yêu nhất của mình, những người đã làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc, làm rạng rỡ cho non sông, đất nước ta. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, bước vào công cuộc đổi mới đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hội LHPN Việt Nam đã nhanh chóng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với nhiệm vụ của giai đoạn cách mạng mới, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng bức thiết của các tầng lớp phụ nữ. Các phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, cần kiệm xây dựng đất nước”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”;“Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà” và các chương trình công tác trọng tâm đã có tác dụng động viên, lôi cuốn đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia, đem lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội. Đặc biệt chị em phụ nữ đã sớm nhận thức được trách nhiệm tham gia chương trình xoá đói giảm nghèo thông qua các hoạt động “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “Nhóm phụ nữ tín dụng - tiết kiệm” hoặc tự giúp nhau bằng giống vốn, ngày công, kỹ thuật sản xuất để chia sẻ, hỗ trợ nhau xoá đói giảm nghèo, vươn lên khá giả. Đến nay đã có hơn 5 triệu rưỡi lượt phụ nữ được vay vốn trên 10.000 tỷ đồng để xoá đói giảm nghèo, vượt khó làm kinh tế giỏi, trong đó vốn uỷ thác với Ngân hàng chính sách xã hội 5.164 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng dư nợ cho người nghèo của ngân hàng; vốn tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hơn 3.000 tỷ đồng.

 

Từ phong trào phụ nữ đấu tranh với sự nghèo nàn, lạc hậu, nhiều chị em đã trở thành những gương mặt tiêu biểu về lao động giỏi, lao động sáng tạo, từ nghèo đói trở nên khá giả và giàu có bằng chính sức lao động và tài năng, trí tuệ của mình. Đồng thời nhiều chị em đã trở thành nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo và thầy thuốc giỏi ... Chúng ta càng tự hào về những người phụ nữ tiêu biểu đã được tham gia vào các cơ quan lãnh đạo Đảng, Nhà nước các cấp với tỷ lệ ngày càng cao, xứng đáng là phụ nữViệt Nam “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ đổi mới.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Với những thành tích và sự đóng góp thiết thực của phong trào phụ nữ, của Hội LHPN Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng trong suốt 75 năm qua; Hội LHPN Việt nam, cá nhân cán bộ Hội đã được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều phần thưởng cao quý:

 

- Huân chương Sao vàng.

- Huân chương Hồ Chí Minh.

- Huân chương Thành đồng hạng Nhất.

- 48 Huân chương Độc lập

- 369 Huân chương Lao động

- 886 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

- 26 Cờ thi đua của Chính phủ

- 1 tập thể, 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao

động và 21 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốctrong thời kỳ đổi mới. Đề nghị chúng ta nhiệt liệt chúc mừng!

 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Sự phát triển của tổ chức Hội LHPN Việt Nam, những thành tích đáng tự hào của phong trào phụ nữ 75 năm qua là công sức của lớp lớp các thế hệ cán bộ hội viên và các tầng lớp phụ nữ; là kết quả của sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp, giúp đỡ tích cực, hiệu quả của các ngành, các cấp trong cả nước; đặc biệt là những Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí cán bộ Hội lão thành và các thế hệ cán bộ Hội đi trước đã suốt đời phấn đấu hy sinh, tận tuỵ đóng góp sức mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ, cho sự phát triển của tổ chức Hội LHPN Việt Nam.

 

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt nam khoá IX, chúng tôi xin được bày tỏ sự trân trọng và biết ơn các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các thế hệ cán bộ Hội, toàn thể hội viên và các tầng lớp phụ nữ đã tận tâm, tận lực, xây dựng, đóng góp cho mỗi bước trưởng thành của phong trào phụ nữ và tổ chức Hội, đã làm phong phú thêm truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam chúng ta.

 

Tại lễ mít tinh trọng thể này, thay mặt cán bộ, hội viên và phụ nữ cả nước, chúng tôi xin trân trọng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm chăm lo cho sự tiến bộ của phụ nữ, cho sự phát triển của tổ chức Hội; xin chân thành cảm ơn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, Ban, Ngành, các tỉnh, thành, các đoàn thể đã ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ các cấp Hội LHPN Việt Nam trong thời gian qua.

 

Nhân dịp này chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ, hợp tác quý báu của các bạn quốc tế đã dành cho Hội LHPN Việt Nam ngày càng có hiệu quả thiết thực.

 

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Đứng trước yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước, phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Sự đói nghèo, lạc hậu, thiếu việc làm, sự bất cập về trình độ học vấn, chuyên môn; các tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS, tình trạng buôn bán phụ nữ trẻ em đang là nỗi bức xúc của xã hội, là những cản trở lớn đối với sự tiến bộ và phát triển của phụ nữ. Tình hình đó đòi hỏi Hội LHPN phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực tham gia xây dựng và đề xuất với Đảng, Nhà nước về công tác phụ vận, công tác cán bộ nữ, luật pháp, chính sách, về Bình đẳng giới cho phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước. Chủ động, tích cực giới thiệu những cán bộ nữ đủ tiêu chuẩn tham gia cấp uỷ góp phần thực hiện thắng lợi Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X; đẩy mạnh tiến độ xây dựng dự thảo Luật Bình đẳng giới để trình Quốc hội thông qua vào năm 2006. Tập trung chỉ đạo Đại hội phụ nữ các cấp trong năm 2006 và chuẩn bị Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ X vào quý I/2007. Tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước nhằm phát huy tốt nhất tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, giữ vững an ninh, quốc phòng, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 

Tại buổi mít tinh trọng thể này, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, các tầng lớp phụ nữ trong cả nước hãy phát huy truyền thống vẻ vang của Hội, của phụ nữ Việt Nam đoàn kết một lòng, đem hết khả năng, trách nhiệm, tập hợp động viên các tầng lớp phụ nữ đồng sức, đồng lòng cùng nhân dân cả nước phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH - HĐH đất nước vì mục tiêu “Dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

 

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Một lần nữa chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các bậc lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội; xin cảm ơn Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể bạn, cảm ơn các vị khách quốc tế. Xin cảm ơn tất cả các đồng chí, các quý vị đại biểu, các cơ quan thông tấn báo chí đã đến dự Lễ mít tinh kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội LHPN VN.

 

Kính chúc các mẹ Việt Nam anh hùng sống vui, sống khoẻ, mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ phụ nữ Việt Nam noi theo.

Xin kính chúc các đồng chí, các quý vị đại biểu và toàn thể chị em mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn!

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning