Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79489741

HOẠT ĐỘNG HỘI
Đề án khởi nghiệp cho phụ nữ tỉnh Bắc Ninh: Ươm mầm khát vọng khởi nghiệp cho phụ nữ
Cập nhật: 10/05/2019
Chị Nguyễn Thị Lan (ngoài cùng, bên phải) giới thiệu mô hình trồng măng tây với cán bộ hội phụ nữ.

Năm 2018, Hội đã hỗ trợ thành lập mới năm hợp tác xã và 16 tổ liên kết do phụ nữ làm chủ, nâng tổng số là 10 hợp tác xã và 48 tổ liên kết. Đã có 39 dự án khởi nghiệp được vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Với cách làm chủ động, sáng tạo trong triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Ninh đã trở thành chỗ dựa vững chắc của phụ nữ trong phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp họ tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp, khẳng định vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Là chủ một xưởng may gia công với thu nhập ổn định trong nhiều năm, tuy nhiên chị Nguyễn Thị Thảnh (xã Đại La, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) vẫn luôn trăn trở, tìm kiếm hướng đi nhằm mở rộng, phát triển cơ sở sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cho kinh tế gia đình. Sau nhiều lần tìm hiểu, nghiên cứu nhu cầu thị trường, chị Thảnh đi học thêm về ngành thiết kế, may đo áo dài. “Sau khi tham gia lớp học, tôi mong muốn có thể mở cửa hàng thời trang chuyên áo dài, đồng thời, dạy nghề cho những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khuyết tật trên địa bàn, giúp họ có thêm nguồn thu nhập”, chị Thảnh cho biết.

Chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với cán bộ Hội Phụ nữ xã Đại La, chị Thảnh được giới thiệu, hỗ trợ, giúp đỡ vay vốn để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình. Với số vốn vay 350 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh, chị Thảnh đã mạnh dạn đầu tư kinh phí để xây dựng xưởng, mua máy móc hiện đại, thuê từ 10 đến 15 nhân công để may áo dài thời trang. Chị Thảnh còn quảng bá sản phẩm của mình trên mạng xã hội, thu hút được nhiều bạn hàng quốc tế tin tưởng và tìm đặt mua những chiếc áo dài truyền thống do chị thiết kế. Nói về quá trình khởi nghiệp, chị Thảnh cho biết: “Phụ nữ khởi nghiệp cần biết xu hướng mới trong thời đại công nghệ số, học hỏi để tạo ra những sản phẩm hàng hóa và dịch vụ mới, cần áp dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh thì mới có cơ hội thành công”.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, qua tìm hiểu thực tế những loại cây ngô, đỗ của người dân hay trồng tại địa phương không mang lại thu nhập cao, chị nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ việc trồng cây măng tây. Được hỗ trợ vay 900 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của tỉnh, chị Lan đã mạnh dạn thầu đất, chủ động tham quan nhiều mô hình trang trại trồng trọt khác ở trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các buổi tập huấn khoa học - kỹ thuật, cách phòng trừ sâu bệnh… với mong muốn xây dựng mô hình trồng măng tây, với giá bán ra thị trường từ 80 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng/kg. Chị Lan chia sẻ: “Tôi hy vọng chuyển đổi những cây năng suất thấp và hiệu quả không cao để có thu nhập, tạo sự phát triển kinh tế gia đình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Là một cán bộ hội phụ nữ, tôi nghĩ mình cần mạnh dạn trong việc phát triển kinh tế, sau này có kinh nghiệm, có nguồn thu ổn định sẽ triển khai cho các hội viên cùng làm”.

Sau hơn một năm triển khai Đề án 939, Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã từng bước đi vào chiều sâu và đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp của phụ nữ. Các cấp hội tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về khởi nghiệp; tổ chức cho phụ nữ tham quan, chia sẻ kinh nghiệm một số mô hình khởi nghiệp tại các địa phương. Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp bền vững, nhất là đối với những chị em phụ nữ yếu thế thì việc liên kết để thành lập các mô hình kinh tế tập thể là một yếu tố quan trọng mà Hội LHPN tỉnh tập trung triển khai. Năm 2018, Hội đã hỗ trợ thành lập mới năm hợp tác xã và 16 tổ liên kết do phụ nữ làm chủ, nâng tổng số là 10 hợp tác xã và 48 tổ liên kết. Các cấp hội đều tích cực, chủ động kết nối với ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh để vay vốn giúp phụ nữ mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trên cơ sở vốn vay, kết hợp với nguồn vốn của gia đình, phụ nữ trong tỉnh đã tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất. Nhiều chị mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi theo hướng trang trại, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, mô hình kinh doanh tổng hợp giúp cho đời sống của phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo được cải thiện.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Việc triển khai Đề án 939 của Hội LHPN tỉnh đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ cấp ủy, chính quyền. Đến nay, Hội đã giải ngân 20 tỷ ngân sách của tỉnh hỗ trợ ủy thác thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội) cho 39 dự án khởi nghiệp vay phát triển kinh tế với lãi suất ưu đãi. Năm 2019, UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng để hỗ trợ thực hiện Đề án, giúp phụ nữ ứng dụng khoa học và công nghệ, mở rộng quy mô, phát triển sản xuất”.

nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning