Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78114468

HOẠT ĐỘNG HỘI
Hà Nội: Giúp phụ nữ cao tuổi “sống vui sống khỏe”
Cập nhật: 05/12/2018
Người cao tuổi rất cần được con cháu quan tâm.

Phụ nữ có tuổi thọ cao hơn nam giới nhưng phải đối mặt với nhiều bệnh tật hơn nam giới. Do đó, khi xây dựng chính sách và các dịch vụ an sinh xã hội cần tính đến đặc tính về giới, tránh thiệt thòi cho phụ nữ.

Tại Hội nghị tập huấn công tác chăm sóc người cao tuổi với chủ đề “Già hóa dân số: Con đường phía trước” do Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức vừa qua, bà Phạm Thị Phương Liên, Chủ tịch Hội PN phường Thanh Xuân Trung cho biết, 2/3 số hội viên phụ nữ trên địa bàn phường trên 50 tuổi. Một số hội viên phụ nữ cao tuổi đang đối mặt với nhiều vấn đề như: vướng bận chăm sóc con cháu, kinh tế khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo... Có người còn phải gồng gánh kinh tế nuôi cả gia đình các con...

Vì vậy, dù hàng năm, Hội đã phối hợp tổ chức các buổi tập huấn nâng cao sức khỏe người cao tuổi, song chỉ có một số hội viên nòng cốt tham gia. Bà Liên lo ngại: “Hiện tại, chỉ có một số chị em có điều kiện kinh tế ổn định mới có sự tích lũy lúc về già và nhiệt tình tham gia các phong trào thể dục dưỡng sinh chăm sóc sức khỏe, còn lại đa số không thực hiện được”.

Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Năm 2017, số người cao tuổi chiếm 11,9% trong tổng số dân số, có nghĩa là cứ 9 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038, có khoảng 21 triệu người từ 60 tuổi trở lên, chiếm 20% tổng dân số, nghĩa là cứ 5 người trẻ sẽ có một người già. Thời kỳ già hóa dân số đem lại những tiềm năng, bao gồm cơ hội đầu tư cho hạ tầng cơ sở và các dịch vụ an sinh xã hội, tăng cường chất lượng lao động và đem lại các lợi ích kinh tế... nhưng cũng đặt ra những thách thức to lớn, đòi hỏi phải có phương thức tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe, tuổi nghỉ hưu, lương hưu, tăng cường sự tương tác xã hội và mối quan hệ liên thế hệ. 

Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc quốc gia Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam chia sẻ, hiện nay, vấn đề chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng và gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể như, nhiều người cao tuổi chưa nhận thức được vấn đề tự chăm sóc bản thân. Nhiều người trẻ chưa có kỹ năng chăm sóc người già tại gia đình, các dịch vụ chăm sóc tại cộng đồng còn yếu. Chính sách và luật về người cao tuổi còn chưa đầy đủ, thiếu dữ liệu thông tin, chưa có nghiên cứu bóc tách theo độ tuổi, thiếu nghiên cứu các vấn đề của phụ nữ cao tuổi.

Bà Thủy cho biết: “Nữ giới cao tuổi chiếm 58% người cao tuổi, tuổi thọ trung bình cao hơn nam giới. Hơn 70% phụ nữ cao tuổi tự đánh giá sức khỏe yếu và rất yếu, phụ nữ càng cao tuổi càng gặp phải nhiều bệnh tật như huyết áp, tim mạch, viêm khớp, các bệnh về phổi tắc nghẽn hay đục thủy tinh thể... Tỷ lệ người cao tuổi sống trong hộ nghèo tăng, trong đó đa số là nữ. Họ phải làm việc nhà, chăm sóc trẻ... nhưng lại chưa được ghi nhận và hỗ trợ. Do đó, khi nghiên cứu và xây dựng các chính sách cần tính đến yếu tố về giới và nhu cầu khác biệt về giới trong dân số cao tuổi”.

Bà Thủy cho rằng, Hội PN có thể tận dụng thời cơ của già hóa dân số để thực hiện một số chức năng, nhiệm vụ như có thể tạo việc làm phù hợp cho phụ nữ cao tuổi, xóa bỏ các rào cản về tuổi tác đang cản trở phụ nữ cao tuổi được tiếp cận vay vốn, đào tạo nghề, tiếp cận thông tin, kiến thức về các hoạt động tăng thu  nhập. Tăng cường các CLB, tổ nhóm phụ nữ để thu hút phụ nữ cao tuổi tham gia, đề xuất giảm tuổi được hưởng và tăng số tiền trợ cấp xã hội cho phụ nữ cao tuổi...

Những năm qua, Hội Phụ nữ các cấp đã có nhiều hoạt động hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi. Theo đó, Hội phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn về cách thức chăm sóc sức khỏe người già tại địa phương. Các CLB gia đình văn minh hạnh phúc cũng có những buổi lồng ghép nói chuyện về vấn đề hòa thuận các mối quan hệ khác thế hệ trong gia đình, giúp các thế hệ hiểu và chia sẻ các vấn đề của nhau, tạo môi trường ấm áp cho người già.

“Người cao tuổi cần ý thức việc chuẩn bị cho tuổi già như vận động tinh thần, tự nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, có quỹ tích lũy từ khi còn trẻ. Các thành viên trong trong gia đình cũng cần trau dồi kỹ năng chăm sóc bố mẹ cao tuổi như các kỹ năng chăm sóc người bị liệt giường, dinh dưỡng, tủ sách cho người cao tuổi, hiểu đặc điểm tâm sinh lý từ đó có cách cư xử và giao tiếp với người cao tuổi trong gia đình” - bà Thủy nói.

PNTĐ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam Định: Thoát nghèo nhờ ‘ép đất’ nở hoa
 • Phú Yên: Phụ nữ xã Ea Ly biến rác thải thành tiền”
 • Nhiều hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội các cấp
 • Bắc Ninh: Thu nhập 20 triệu đồng mỗi tháng từ trồng nấm rơm
 • Học tập kinh nghiệm Colombia về tài chính, dịch vụ cho phụ nữ nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning