Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Bản sắc văn hoá các dân tộc Việt Nam 
Thời trang 
Văn nghệ 
Giới thiệu sách, ấn phẩm 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67100981

BẢN SẮC VĂN HOÁ CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM
Vạn Vân – một nét văn hoá Việt
Cập nhật: 01/09/2008

Khách tham quan làng nghề Bát Tràng hẳn sẽ rất ngạc nhiên thích thú khi bắt gặp Vạn Vân, một ngôi nhà cổ nằm trên đường Giang Cao. Đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, nơi không chỉ lưu giữ những đồ gốm xưa và nay, mà còn là nơi du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi và thưởng thức nét văn hoá Việt.

Một ngôi nhà truyền thống Việt

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, khách đã cảm nhận được nét gần gũi, bình yên của một ngôi nhà Việt cổ. Hàng rào gỗ có những cây leo màu xanh quấn quanh dẫn ta vào sân gạch rộng. Bên dưới hàng chuối là lu nước bằng sành, một cái gáo dừa nhỏ được úp bên trên…

Ba gian nhà là ba khu trưng bày riêng. Gian đầu tiên giành cho gần 300 cổ vật gốm có niên đại từ thế kỉ 15 đến 19. Những bình hoa, bình vôi, điếu bát, điếu voi.. được bày trang trọng trong các tủ kính. Đi dọc theo hành lang, ta sẽ đến với khu trưng bày sản phẩm hiện đại. Đó là những sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân Bát Tràng. Chúng được đặt khéo léo cạnh một cái lò nung nhỏ. Phía bên trái là khu vực mà khách có thể mặc sức sáng tạo tác phẩm cho riêng mình. Du khách có thể nặn, vẽ, nung và mang sản phẩm mình về làm kỉ niệm. Trên chõng tre, khách được nghỉ ngơi và thưởng thức bữa cơm quê sau một ngày tham quan lý thú.

Khách đến đây rất phong phú. Không chỉ có khách nước ngoài muốn tìm hiểu về một nét văn hoá Việt Nam, khách tham quan du lịch trong nước mà còn có rất nhiều học sinh sinh viên chọn nơi đây để đi thực tế. Mỗi ngày trung bình Vạn Vân đón từ 50 thậm chí hàng trăm khách.

Một nhà nghiên cứu về gốm người Bỉ khi đến thăm nơi đây đã nói: “ Bảo tàng nhà nước ở Việt Nam có nhiều cái đáng để xem, còn bảo tàng tư nhân thì Vạn Vân là cái đầu tiên đáng xem nhất”.

Giáo sư sử học Lê Văn Lan, thành viên Hội những người bạn di sản, và nhiều vị đại sứ cùng phu nhân của nhiều nước tại Việt Nam coi đây là điểm đến quen thuộc mỗi dịp cuối tuần.

Con của làng hoa, học luật, mê gốm…

Đó là những nét tiêu biểu về anh Trần Ngọc Lâm, chủ nhân của Vạn Vân. Hiện anh còn là hội viên của Hiệp hội câu lạc bộ UNESCO Việt Nam và là chủ Công ty Ngọc Hà Garden. Anh tâm sự: “Sưu tầm không phải là có được cổ vật cho riêng mình mà phải biết đặt nó đúng vị trí mới đề cao được giá trị của cổ vật. Đồng thời phải biết chia sẻ với mọi người để ai cũng thấy được giá trị văn hoá của nước mình. Mình thấy chưa ai xây dựng bảo tàng tư nhân nên mạnh dạn làm thử.”

Anh bắt đầu sưu tầm từ cách đây 7 năm. Đến năm 2003 thì bắt tay dựng lại ngôi nhà cổ rộng 400m2 này và đặt tên là Vạn Vân. Anh nói: “Mình phải xuống tận Thái Bình mua 3 ngôi nhà cổ thì mới dựng lại được gian nhà này”. Nhiều nhà văn hoá, kiến trúc sư rất ngạc nhiên khi biết ngôi nhà này hoàn toàn tự tay anh thiết kế, trưng bày.

Anh không đặt mục đích kinh tế lên hàng đầu nên chọn Bát Tràng để đặt Vạn Vân. “ Châu phải về với Hợp Phố mà!” anh cười nói. Bên cạnh việc quảng bá cho sản phẩm gốm, anh muốn dựng lại không gian văn hoá Việt để du khách cũng như thế hệ trẻ hiểu thêm về phong tục, truyền thống văn hoá Việt Nam.

Mong muốn của người chủ Vạn Vân

Người chủ của bảo tàng tư nhân Vạn Vân luôn tìm cách làm mới khu trưng bày của mình, tạo cảm giác mới mẻ cho người xem. Thời gian tới, anh sẽ sắp đặt lại các cổ vật, mở ra một số gian trưng bày cho các hội viên cùng chơi. Hoặc cũng có thể tiến hành trưng bày theo chủ đề nhất định ( theo dòng men, theo lịch sử…). Anh cũng đã nghĩ đến việc đưa công nghệ bảo tàng vào để làm phong phú cho Vạn Vân như chiếu phim về làng nghề Bát Tràng… nhằm biến Vạn Vân thành sản phẩm du lịch của làng nghề.

Kế hoạch của anh còn rất nhiều. Anh mong muốn một ngày gần đây sẽ được hợp tác với ngành văn hoá - du lịch Việt Nam trong việc phát triển du lịch làng nghề để góp phần giới thiệu văn hoá Việt cho du khách muôn phương.

Phan Thanh Ph­ương

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning