Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Hạnh phúc gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79428409

HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH
Bạn không đơn độc
Cập nhật: 15/12/2015

Cuộc tọa đàm hành động để xóa bỏ bạo lực tình dục đối với phụ nữ do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM cùng Tổng lãnh sự quán Canada và Trung tâm nghên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) tổ chức chiều 30/11 vừa qua đã cho thấy nhiều nạn nhân không còn im lặng trước bạo lực.

Đừng sợ, đừng khóc một mình

Bà Nguyễn Bảo Thanh Nghi, Trưởng khoa Xã hội học - Đại học Mở TP.HCM cho biết trong một cuộc khảo sát dành cho đối tượng là sinh viên khoa Xã hội học, có đến 70% em nữ từng bị quấy rối tình dục như chọc ghẹo, sàm sỡ, khoe của quý… trên xe buýt, trên đường phố.

Những nạn nhân từng bị quấy rối hoặc bạo lực tình dục không ngần ngại công khai tình trạng của mình tại tọa đàm. Y.N. - nữ nhân viên bán hàng vật liệu xây dựng ở Q.9 cho biết, hàng ngày cô phải đối mặt với những vị khách rất vô duyên: “Bán hàng phải tươi cười, nhưng nụ cười của em lại làm cho họ buông thêm lời tán tỉnh chọc ghẹo, sờ tay, vuốt má… Em nói với chủ cửa hàng, nhưng chị ấy nói rằng phải chấp nhận thôi, họ mới đến mua hàng. Em chưa kiếm được việc làm khác, nên cũng phải cố chịu”.

Nhiều phụ nữ bán hàng rong, bán hàng vỉa hè cũng thường là đối tượng bị quấy rối. T.K. - bán bánh mì và nước giải khát ở gần một công trình xây dựng cho biết, buổi tối cô bán được nhiều nhưng cũng bị tán tỉnh suốt: “Có người đã có vợ, bảo tôi ngủ với họ sẽ có tiền”. T.K. cho biết cô rất căng thẳng và luôn nơm nớp lo trên đường về nhà.

Các hình thức bạo lực tình dục

- Bắt buộc quan hệ tình dục khi người vợ hoặc người tình không muốn, thậm chí khi đối tác đau ốm, mệt mỏi.

- Cưỡng ép quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng các biện pháp tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS.

- Cố ý gây tổn thương bộ phận sinh dục của vợ khi quan hệ tình dục, cản trở việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

- Miệt thị khả năng tình dục.

K.P. - sinh viên, tham gia vào một trang web học tiếng Anh nhưng chỉ một thời gian ngắn, cô hoang mang, vì người hướng dẫn chỉ thích nói về chủ đề tình dục, hoặc bạo dâm…

Câu chuyện của một cô gái từ miền Trung vào TP.HCM tìm việc làm khiến mọi người xót xa: “Từ năm lên tám tuổi, em đã bị ba sờ mó, bắt cởi quần áo… đến khi em lớn lên, mọi việc còn tệ hơn. Trong nhà, ai cũng sợ ba, nên khi em nói với mẹ, mẹ cũng chẳng nói gì. Trong một lần ba mẹ cãi nhau, em mới biết ba luôn nghi ngờ em không phải con của ông. Quá cô độc trong gia đình, nên em ra đi, vào thành phố, tìm đến nhà người bà con, nhưng chẳng ai giúp, chẳng ai cho ở, vì không ai tin mà lại nghĩ là em vì ham chơi, vì không thích ở nhà… nên đi bụi đời. Trả lời điện thoại của họ, ba em luôn khẳng định, em là đứa hay bịa chuyện”.

Chị T.P. cho biết  vừa thoát khỏi tình trạng bị chồng ép quan hệ theo nhiều cách mới lạ, chị không đồng tình thì bị anh đánh đập, cho là vợ hư hỏng. Vì con còn nhỏ, và vì “xấu chàng, hổ thiếp”, nên chị im lặng, nhưng sức khỏe ngày càng sa sút, “Tôi sợ bị bệnh chết bỏ con, nên đã mạnh dạn tìm đến tổ chức CSAGA. Từ khi tôi không còn im lặng, nói với cha mẹ, anh chị em bên gia đình tôi, gia đình chồng… ông xã đã thay đổi hành vi”.

Gốc rễ của bạo lực tình dục

Nhiều ý kiến hoan nghênh và động viên người dám lên tiếng, mạnh dạn chia sẻ cách giải quyết của mình, ủng hộ tinh thần “Không sợ, vì sao phải sợ kẻ thực hiện hành vi sai trái”. Dù chưa có giải pháp cụ thể, nhưng được chia sẻ, các nạn nhân không còn cảm thấy đơn độc.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chọn giải pháp nín lặng, vì xấu hổ, vì cho rằng nói ra cũng chẳng giải quyết được gì. Sự im lặng khiến họ đơn độc, sự yếu đuối càng tạo điều kiện cho quấy rối, bạo lực tình dục tấn công. Gốc rễ của thực trạng này là kẻ gây sự muốn thể hiện quyền lực của mình.

Trong các mối quan hệ nơi công sở: giám đốc – nhân viên, nơi công cộng: nam – nữ, trong gia đình: chồng – vợ, kẻ mạnh hơn luôn muốn thể hiện quyền lực qua việc chọc phá, tán tỉnh, tấn công, hãm hiếp… Nhận thức của người nam là nguyên nhân dẫn đến việc không tôn trọng người khác, coi việc chọc ghẹo phụ nữ là chuyện bình thường, đến khi lấy vợ lại coi việc ép vợ quan hệ cũng là chuyện bình thường, đánh vợ khi bị từ chối.

Những suy nghĩ sai lầm

- Người chồng có thể cưỡng ép vợ quan hệ tình dục nếu anh ta muốn để thỏa mãn nhu cầu của anh ta, hoặc muốn có con. Trên thực tế, đây là hành động phạm tội hiếp dâm.

- Người vợ nên chiều chồng bằng cách thỏa mãn các đòi hỏi tình dục của chồng, kể cả khi không muốn, nếu không chồng sẽ đi ngoại tình. Người phụ nữ có quyền của mình, trong đó có quyền quyết định có quan hệ tình dục hay không.

- Phụ nữ nên cam chịu bạo lực gia đình vì lợi ích của con cái. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc lớn lên trong một gia đình có bạo lực sẽ gây ra những hậu quả lâu dài với trẻ.

- Người vợ có trách nhiệm duy trì hạnh phúc gia đình, nếu có bạo lực, người vợ đã không làm tốt vai trò của mình. Nhận định này thừa nhận rằng nạn nhân của bạo lực gia đình phải chịu trách nhiệm về việc xảy ra bạo lực.

Đó là những sai lầm ảnh hưởng đến cách nạn nhân nhìn nhận về bản thân khiến họ trở thành người có lỗi, yếu kém. Điều này cũng cản trở sự đáp ứng của các dịch vụ và thể chế xã hội như công an, bác sĩ, nhà tư vấn, truyền thông…

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA, cho biết một số nơi dạy giao tiếp, chủ yếu là giao tiếp nơi công sở, hoặc với khách hàng, chứ chưa có chương trình nào giáo dục nam giới về nhận thức tôn trọng nữ giới nói chung và về các hành vi quấy rối, xâm hại, bạo lực tình dục… nói riêng.

Bạn không đơn độc

Việc lên tiếng về vấn đề này trong các buổi tọa đàm chuyên đề, trên các phương tiện truyền thông cũng là cách gián tiếp giáo dục nhận thức cho cả hai giới nam và nữ; để nam giới không chỉ sống lành mạnh mà còn biết lên án hành vi quấy rối, bạo lực tình dục; để nữ giới, khi bị quấy rối, hết sức bình tĩnh, kiểm soát thái độ và lời nói một cách lịch sự nhưng cứng rắn, cho đối phương biết bạn không muốn, không thích, tránh việc chửi bới, khinh bỉ… là m kích hoạt sự hung hăng, tấn công của đối phương.

Bà Marie Watson, người sáng lập tổ chức Home of Hope chuyên bảo vệ trẻ em và phụ nữ bị xâm hại hình dục, cho biết: “Vai trò của cha mẹ rất quan trọng trong cách tạo ra người công dân tốt, gương mẫu cho xã hội. Tôi có ba con trai, từ khi con đi nhà trẻ, có nghĩa là con có thêm người khác chăm sóc, hướng dẫn, dạy dỗ… là con phải biết được giới hạn của những đụng chạm của người khác vào cơ thể mình, và phải nói ngay với cha mẹ, hoặc với người tin cậy mọi chuyện xảy ra không bình thường ở trong lớp, ngoài đường. Mặt khác, tôi cũng dạy con biết tôn trọng người khác, bạn nữ… trong cách giao tiếp, hay trong tình yêu. Con cái của bạn sẽ tiếp tục làm những điều đúng đắn mà cha mẹ đã làm trong gia đình, trong xã hội”.

Bà Marie Watson có lời khuyên với những người vợ bị chồng bạo lực tình dục: “Đây là vụ việc liên quan đến con cái nên rất khó giải quyết, nhất là các bà vợ phụ thuộc tài chí nh vào chồng. Tuy nhiên, bạn hãy trân trọng bản thân mình, đừng nghĩ rằng mình phải chịu đựng hy sinh để vì con. Nếu bạn chấp nhận, đứa con lớn lên cũng sẽ xem “hình mẫu” từ ông bố bạo hành là điều đương nhiên. Với mục đích người chồng phải thay đổi nhận thức và hành vi, bạn nên tìm nguồn hỗ trợ từ người thân, bạn bè, tổ chức xã hội… Nếu chồng vẫn không thay đổi, bạn hãy cân nhắc và hướng đến giải pháp đưa mình và con cái ra khỏi tình trạng bạo lực, để được an toàn”.

Trong khi chờ những biện pháp về trật tự xã hội, điều chỉnh khung hình phạt, mỗi cá nhân trong cộng đồng hãy cùng lên tiếng và hành động thì mới đủ sức đẩy lùi bạo lực nói chung và bạo lực tình dục đối với phụ nữ.

Phunuonline (KK)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hương
 • Hội chợ kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tại TP Hồ Chí Minh
 • Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh hướng tới người tiêu dùng
 • Tin hoạt động
 • Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning