Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80298508

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Đề án phát triển vùng dân tộc, miền núi 2021 - 2025: Thiếu vấn đề bình đẳng giới
Cập nhật: 01/11/2019
ĐB Lê Thị Nguyệt (đoàn Vĩnh Phúc) phát biểu tại Quốc hội

Đây là nhận định của một số ĐBQH tại buổi thảo luận về đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021 - 2025 vào sáng nay (1/11). Theo các đại biểu, phụ nữ, trẻ em miền núi còn quá nhiều vấn đề bất cập trước tình trạng bất bình đẳng giới, nên cấp thiết phải bổ sung vấn đề này thành một nội dung riêng của đề án.

Sáng nay (1/11), Quốc hội thảo luận tại hội trường về đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Đại biểu Lê Thị Nguyệt (đoàn Vĩnh Phúc) đã đề cập đến vấn đề về bình đẳng giới - một trong nội dung quan trọng song chưa được đưa vào Đề án.

Theo Đại biểu Lê Thị Nguyệt, đồng bào dân tộc thiểu số cần được tính toán cơ hội bình đẳng giới trong mọi giải pháp, các hoạt động thực tế đầu tư cho vùng, các chính sách. Đặc biệt là giải quyết kịp thời các vấn đề cấp thiết cho phụ nữ, trẻ em, giúp họ phát triển toàn diện thể lực, trí lực và tâm lực. quan điểm về bình đẳng giới cũng làm cơ sở cho việc xác định các dự án lồng ghép giới trong các nhiệm vụ, giải pháp liên quan của đề án.

“Đề án tuy đã dành nội dung riêng liên quan đến phụ nữ và trẻ em, song chưa có nội dung về bình đẳng giới, vì vậy theo tôi cần bổ sung cho đầy đủ. Nội dung này không chỉ hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà còn thực hiện việc lồng ghép giới, phản biện xã hội dưới góc độ giới trong xây dựng văn bản pháp luật, chính sách, chương trình, dự án…” - Đại biểu Lê Thị Nguyệt nhấn mạnh

Đồng tình với quan điểm trên, Đại biểu Nguyễn Thị Thảo (đoàn Nghệ An) cho rằng, bình đẳng giới là vấn đề quan trọng trong giảm nghèo bền vững. Thậm chí, hạn chế lớn nhất trong kìm hãm phát triển của đồng bào thiểu số hiện nay chính là tình trạng bất bình đẳng giới. Cho đến nay, vấn đề chống bất bình đẳng nam nữ tại vùng dân tộc thiểu số dù có chuyển biến nhưng không đáng kể.

Theo Đại biểu Nguyễn Thị Thảo, phụ nữ dân tộc thiểu số miền núi đang chịu khoảng cách bình đẳng giới rất xa so với nam. Họ chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống do nhiều nguyên nhân, từ điều kiện sinh hoạt phong tục tập quán, nhận thức của cộng đồng về vai trò của phụ nữ và thậm chí là từ chính nhận thức hạn chế của phụ nữ về vấn đề này.

 Ảnh minh họa

 Phụ nữ miền núi đang đối mặt với nhiều vấn đề về bất bình đẳng giới.

“Sự cam chịu của chính họ khiến công tác bình đẳng giới khó đạt được kết quả như mong muốn, tuy nhiên phần thực trạng của Đề án lại chưa chỉ rõ được hạn chế bất cấp này. Trong khi bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đồng bào thiểu số bị lâm vào vòng luẩn quẩn như kiến thức của người phụ nữ nghèo nàn, bị tư tưởng phong kiến chi phối, trẻ em gái không được đến trường, nạn tảo hôn, đói nghèo… Trước những bất cập đó, tôi đề nghị Quốc hội xem xét bổ sung vấn đề này vào nội dung của đề án” - Đại biểu Nguyễn Thị Thảo kiến nghị.

Trước đó, vấn đề này cũng đã được Hội đồng Dân tộc của Quốc hội - cơ quan thẩm tra Đề án - đề cập, theo đó chưa thấy đề án xây dựng nội dung về bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Theo cơ quan thẩm tra, khoảng cách giới còn rất lớn và tồn tại ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, Hội đồng Dân tộc đề nghị đưa các vấn đề về giới, nguyên tắc lồng ghép giới xuyên suốt trong quá trình tổ chức thực hiện Đề án. Đề án cần xây dựng các chỉ tiêu cụ thể về thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em nhằm nâng cao chất lượng dân số các dân tộc thiểu số là một trong những nội dung quan trọng, bức thiết hiện nay. Vì vậy, nội dung này cần được ưu tiên trong Đề án và phân bổ ngân sách thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo, theo đề xuất của cơ quan thẩm tra. 

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning