Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80239726

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Phụ nữ Iran lần đầu được vào sân bóng sau 40 năm
Cập nhật: 17/10/2019
Nhà báo Iran Pourbakhsh giới thiệu tấm vé điện tử vào cửa trận đấu giữa đội tuyển nước chủ nhà và Campuchia trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, từ ngày 10/10, phụ nữ Iran sẽ được phép vào sân xem đấu bóng. Trước đó, Iran đã cấm phụ nữ tới theo dõi các trận bóng đá cũng như bước vào các sân vận động khác của nước này trong khoảng 40 năm.

Iran có quyết định nêu trên sau khi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đe dọa đình chỉ nước Cộng hòa Hồi giáo này vì chính sách gây tranh cãi chỉ cho phép nam giới tới sân vận động. Với quan điểm cho rằng phụ nữ phải tránh xa khu vực chỉ dành cho nam giới, trong khoảng bốn thập kỷ qua, Iran đã cấm khán giả nữ tới xem trực tiếp các sự kiện thể thao tại nước này.

Tháng trước, FIFA đã yêu cầu Iran cho phép nữ cổ động viên vào các sân vận động của nước này mà không bị hạn chế và số lượng khán giả là nữ giới sẽ được quyết định bởi nhu cầu mua vé. FIFA đưa ra chỉ thị này sau khi một người hâm mộ được gọi là “Cô gái màu xanh dương” tự thiêu do lo sợ phải ngồi tù vì cải trang thành nam giới để vào sân xem đấu bóng.

Sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, nhiều nữ cổ động viên Iran đã nhanh chóng sở hữu tấm vé xem trận đấu giữa đội tuyển nước chủ nhà và Campuchia trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022, diễn ra tại sân vận động Azadi ở Tehran vào ngày 10-10 tới.

Theo hãng thông tấn Fars, những người phụ nữ may mắn được vào sân vận động Azadi ngày mai sẽ được cách ly khỏi khu dành cho nam giới và họ sẽ theo dõi trận bóng dưới sự giám sát của 150 nữ cảnh sát.

Theo truyền thông nhà nước Iran, đợt vé đầu tiên đã được bán hết trong vòng chưa đầy một giờ và những ghế bổ sung cũng hết sau thời gian ngắn. Một quan chức của Bộ Thể thao Iran cho biết, với sức chứa 100 nghìn người, sân vận động Azadi (trong tiếng Ba Tư có nghĩa là “tự do”) đã sẵn sàng tiếp đón nhiều nữ khán giả hơn nữa.

Một trong 3.500 phụ nữ có cơ hội sở hữu tấm vé vào xem trận đấu này, nhà báo chuyên viết về bóng đá Raha Poorbakhsh chia sẻ: “Tôi vẫn không thể tin rằng điều này đang diễn ra bởi vì sau rất nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này và theo dõi mọi diễn biến trên ti-vi, đến bây giờ tôi có thể trực tiếp trải nghiệm mọi trận đấu”. Tuy nhiên, cô Poorbakhsh cũng cho biết, nhiều phụ nữ khác chưa có được tấm vé như của cô và một số phụ nữ sẽ di chuyển hơn 800 km từ khu vực xa xôi như TP Ahvaz, miền nam Iran, tới Tehran với hy vọng cầm trên tay tấm vé vào trận đấu giữa Iran và Campuchia.

Theo ghi nhận của truyền thông Iran, nhiều người dân có mặt tại các tuyến đường ở thủ đô Tehran bày tỏ ủng hộ quyết định cho phép phụ nữ vào sân vận động của giới chức nước này.

nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning