Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80253977

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Quyền làm việc bình đẳng thì phụ nữ mới được bình đẳng thực sự
Cập nhật: 09/05/2019
Bà Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội đồng tình với quan điểm trên của Hội LHPN Việt Nam về việc tăng tuổi nghỉ hưu là rất cần thiết

“Tôi cho rằng, chỉ khi vấn đề quyền làm việc được bình đẳng thì phụ nữ mới có được bình đẳng giới thật sự. Chính vì tuổi nghỉ hưu sớm nên đã hạn chế sự phát triển của phụ nữ rất nhiều. Hạn chế ở tuổi quy hoạch, tuổi đề bạt…cho nên biểu đồ về số lượng phụ nữ làm cán bộ quản lý vẫn theo hình chóp, phụ nữ ở vị trí ra quyết định nhiều vẫn chưa nhiều”, nguyên ĐBQH Bùi Thị An nói.

Liên quan đến các nội dung góp ý cho Dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi, một trong những nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận, chuyên gia đó chính là tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ.

Trong ý kiến góp ý gửi tới Ban soạn thảo, Hội LHPN Việt Nam cũng nhấn mạnh vấn đề này và đưa ra quan điểm, cần điều chỉnh ngay mốc tuổi nghỉ hưu tương đương nam giới đối với nhóm lao động nữ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật chất lượng cao và giữ nguyên tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ trong lĩnh vực độc hại, nguy hiểm.

Chia sẻ với PV PNVN, bà Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội đồng tình với quan điểm trên của Hội LHPN Việt Nam. Bà An nhấn mạnh, tăng tuổi nghỉ hưu là rất cần thiết vì còn liên quan đến quỹ bảo hiểm xã hội. Mặt khác, đối với lao động nữ việc nghỉ hưu sớm là một sự lãng phí cho xã hội. “Phương án tiếp cận mới, đó là bình đẳng về quyền làm việc. Tôi muốn nhấn mạnh là quyền làm việc bình đẳng chứ không phải quyền nghỉ bình đẳng”, nguyên ĐBQH nói.

Mặt khác, bà An cũng cho rằng, cần có ưu tiên với lao động nặng nhọc, làm việc trong môi trường độc hại thì cho nghỉ sớm 5 năm (giữ nguyên như hiện nay) và giảm 5 năm bảo hiểm đối với họ.

Theo bà Bùi Thị An, từ thống kê của ngành y tế, tuổi thọ của phụ nữ Việt Nam đã tăng thêm 3 tuổi so với nam giới. Hiện nay, kinh tế, dịch vụ, chất lượng cuộc sống của Việt Nam đang được nâng lên đáng kể, đời sống của người dân nói chung và phụ nữ nói riêng đã thay đổi rõ rệt nên việc để tuổi nghỉ hưu sớm hơn 5 năm so với nam giới là không còn phù hợp nữa.

“Bình đẳng giới ở Việt Nam có một bước tiến dài trong vài chục năm qua, tuy nhiên vẫn chưa xứng với tiềm năng của phụ nữ Việt Nam có. Tôi cho rằng, chỉ khi vấn đề quyền làm việc được bình đẳng thì phụ nữ mới có được quyền bình đẳng giới thật sự.

Thực tiễn vừa qua cũng cho thấy, chính vì tuổi nghỉ hưu sớm nên đã hạn chế sự phát triển của phụ nữ rất nhiều. Hạn chế ở tuổi quy hoạch, tuổi đề bạt…cho nên phụ nữ phát triển theo hình chóp, phụ nữ vẫn chưa ở trong vị trí ra quyết định nhiều nên hạn chế sự phát triển của nữ”, nguyên ĐBQH Bùi Thị An chia sẻ.

Bà An cũng đề nghị cơ quan có thẩm quyền nên thực hiện ngay việc này vì đây thực sự là điều cần thiết.

Đồng quan điểm với bà Bùi Thị An, một chuyên gia về lao động phân tích thêm, việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với phụ nữ là rất cần thiết. Bởi lẽ, phụ nữ vốn thiệt thòi, nhiều trường hợp rất có năng lực, phẩm chất nhưng khi họ vừa ổn định xong việc con cái, gia đình thì cũng là lúc quá tuổi quy hoạch, đề bạt. “Như vậy vừa lãng phí nhân lực, chất xám mà lại khiến họ thiệt thòi”, vị này nói.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Hữu Dũng – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu là đúng. Có nhiều yếu tố tác động đến tuổi nghỉ hưu như tốc độ tăng trưởng kinh tế, việc làm, quỹ bảo hiểm xã hội, vấn đề già hóa dân số…

Ngoài ra, việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với nữ cũng là để đảm bảo bình đẳng giới. “Theo tôi thì giữa nam và nữ ta cứ công bố một tuổi nghỉ hưu, để đến tuổi đó họ được nghỉ hưu chứ không phải là bị nghỉ hưu. Ta đặt ngưỡng 60 tuổi là nghỉ hưu, nhưng nên cho mọi người có thêm quyền lựa chọn, chẳng hạn người ta có thể lựa chọn đến 55 tuổi có quyền được nghỉ hưu, chứ không phải đợi đến 60 tuổi...”, TS Nguyễn Hữu Dũng phân tích.

Theo: http://phunuvietnam.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning