Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80178545

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Tăng cơ hội tiếp cận giáo dục và việc làm cho trẻ em gái, phụ nữ dân tộc thiểu số
Cập nhật: 28/04/2019
Từ trái sang: ông Michael Croft (UNESCO Việt Nam), bà Heekyung Jo Min (Tập đoàn CJ) tại Lế công bố

Dự án “Chúng ta có thể” (“We are able”) sẽ được triển khai nhằm nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái cấp trung học cơ sở và tăng cường cơ hội có việc làm của trẻ em gái và phụ nữ ở những cộng đồng này.

Ngày 25/4, tại Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc (Hà Nội), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) công bố triển khai sáng kiến “Chúng ta có thể”. Đây là dự án mới kéo dài 3 năm, do Quỹ Malala UNESCO vì quyền học tập của trẻ em gái cấp vốn, với sự hỗ trợ tài chính từ Tập đoàn CJ.

Dự án hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục, hoàn thành việc học tập cho trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái cấp trung học cơ sở và tăng cường cơ hội có việc làm của trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh: “UNESCO cam kết tôn trọng nền văn hóa truyền thống của các cộng đồng người thiểu số và sẽ phối hợp với các cộng đồng người thiểu số cũng như các cơ quan chức năng liên quan để giúp trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ, hiện thực hóa ước mơ, khát vọng và hy vọng cho tương lai. Chính tên của dự án “Chúng ta có thể” đã nói lên tất cả. Và chúng tôi mong muốn được lắng nghe những lời chia sẻ của họ”.

Ông Michael Croft cho biết, dự án sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực chính như: nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục cho trẻ em gái bằng cách tạo điều kiện cho trẻ em, thể hiện tác động tích cực của giáo dục đối với cuộc sống của các em cũng như của gia đình và cộng đồng; xây dựng một môi trường giáo dục an toàn và lành mạnh thông qua nâng cao nhận thức về bạo lực học đường trên cơ sở giới và củng cố năng lực giáo viên về tư vấn học đường có đáp ứng giới; tăng cường cơ hội có việc làm của trẻ em gái và phụ nữ thông qua các chương trình định hướng nghề nghiệp có mục tiêu, các chương trình tập huấn về hoạt động tạo ra thu nhập và nâng cao khả năng tiếp cận thị trường lao động; hỗ trợ trẻ em dân tộc thiểu số vượt qua định kiến và nâng cao nhận thức của các em với bạn bè đồng trang lứa – những trẻ em Việt Nam khác trên mọi miền đất nước.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam – ông Trần Kim Tự, Phó Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cho biết, được xây dựng trên cơ sở tham vấn Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Dân tộc, dự án sẽ góp phần triển khai Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011 – 2020, Kế hoạch hành động thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 4 và Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020.

Với phương châm “hướng tới mức sống và giáo dục tốt hơn”, dự án hướng tới thu hút sự tham gia của 16.000 người, bao gồm học sinh, giáo viên, hiệu trưởng các trường dân tộc thiểu số, cán bộ giáo dục, phụ huynh học sinh và các thành viên khác trong cộng đồng tại 3 tỉnh Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Dự án này tiếp nối thành công của dự án “Sáng kiến bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái tại Việt Nam”. Trong đó, UNESCO sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để hỗ trợ trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số, giúp đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng nền giáo dục có chất lượng và cơ hội việc làm trong một môi trường an toàn, thân thiện, không bạo lực và lạm dụng.

Bà Heekyung Jo Min - Phó Giám đốc chương trình CSV toàn cầu, Tập đoàn CJ cho biết: “Qua dự án này, chúng tôi mong muốn giúp trẻ em gái dân tộc thiểu số khi lớn lên sẽ trở thành những công dân được trân trọng trong xã hội Việt Nam và có được năng lực, kỹ năng và lòng tự tôn cần thiết. Vì vậy, bên cạnh hỗ trợ tài chính, chúng tôi còn có kế hoạch triển khai các chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục cho trẻ em gái thông qua chương trình văn hóa của Tập đoàn CJ”.

Theo ông Kamal Malhotra –  Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, trẻ em dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái gặp hạn chế về khả năng tiếp cận giáo dục. Cụ thể là, tỷ lệ trẻ em không đến trường ở độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở trong nhóm trẻ dân tộc Kinh lần lượt là 2% và 6%, trong khi tỷ lệ này ở nhóm trẻ em các dân tộc thiểu số lần lượt là 10% và 25%. Khoảng cách giới trong tỷ lệ trẻ em không đến trường là nhỏ trên bình diện quốc gia. Tuy nhiên, khi xem xét đến các nhóm dân tộc thiểu số thì số trẻ em gái đến trường có xu hướng ít hơn số trẻ em trai.

dangcongsan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning