Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80397682

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Đảm bảo quyền lợi cho nữ công nhân, sớm giải quyết nợ lương lao động vệ sinh môi trường
Cập nhật: 25/10/2018
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề nghị , đối với tình trạng nợ lương của công nhân vệ sinh môi trường, ngành tài chính, ngành lao động, các công ty dịch vụ công ích, các địa phương phối hợp giải quyết, không để kéo dài sang năm sau.

Thực hiện các chế độ chính sách đảm bảo quyền lợi cho nữ công nhân, lao động vệ sinh môi trường đô thị là nội dung chính được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh với cán bộ Hội, hội viên phụ nữ với chủ đề “Xây dựng môi trường lao động an toàn, hiệu quả đối với nữ công nhân, lao động vệ sinh”. Chương trình do Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 21/10.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố cùng gần 200 đại biểu là nữ công nhân, lao động vệ sinh...

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện nay toàn thành phố có khoảng 7.000 công nhân vệ sinh trong các đơn vị công lập, trong đó có 25% là nữ, thực hiện thu gom khoảng 40% lượng rác sinh hoạt toàn thành phố. 

Những công nhân vệ sinh giúp cho thành phố có môi trường xanh, sạch nhưng trong công việc họ gặp nhiều khó khăn như môi trường độc hại, giờ làm việc kéo dài, lương thấp, chậm trả lương, dễ xảy ra tai nạn lao động, các chính sách, chế độ lương đối với nghề chưa thật sự phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, công nhân vệ sinh Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ công ích Quận 6 cho biết hiện nay giá thu gom rác trên địa bàn thành phố vẫn thực hiện theo Quyết định 88/2008/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố. Nếu thu đúng theo quy định thì không đủ chi phí vận chuyển, do vậy, thành phố cần có giải pháp điều chỉnh mức giá phù hợp vì đây cũng là tiêu chí tác động đến thu nhập của công nhân, lao động vệ sinh.

Trong khi đó, bà Trần Thị Huỳnh Lộc, công nhân vệ sinh môi trường huyện Bình Chánh chia sẻ theo quy định thì giờ làm việc ca đêm của công nhân vệ sinh môi trường là từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường theo Khoản 2, Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012. 

 Ảnh minh họa

 Nữ công nhân vệ sinh làm việc ca đêm thường rất lo lắng, bất an khi dọn vệ sinh (Ảnh minh họa)


Tuy nhiên, tại các huyện ngoại thành, vùng ven, lúc 22 giờ trở đi đường vắng người, có nhiều đoạn đường thiếu ánh sáng, nữ công nhân vệ sinh làm việc ca đêm thường rất lo lắng, bất an khi dọn vệ sinh. Cần có cơ chế đặc thù riêng cho các huyện ngoại thành, vùng ven, công nhân có thể làm ca đêm sớm hơn nhưng vẫn được tính phần phụ cấp thêm theo quy định của pháp luật.

Bà Vũ Thị Tường Vy, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ công ích quận 3 cho biết từ ngày 1/1/2018, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu phải thực hiện đấu thầu trong việc cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường nhưng một số đơn vị chưa triển khai được, Ủy ban nhân dân các quận, huyện phải tiếp tục ra văn bản chỉ định thầu đối với công ty dịch vụ công ích; tuy nhiên khi thực hiện các thủ tục liên quan đến kinh phí thì Kho bạc không đồng ý. Có đơn vị trúng thầu nhưng phải đưa ra mức giá thấp, từ đó ảnh hưởng đến lương của công nhân.

Bà Vũ Thị Tường Vy đề xuất cần có giải pháp để đảm bảo thu nhập cho công nhân vệ sinh, các cơ quan chức năng cần tính đúng, tính đủ chi phí, không để các doanh nghiệp tham gia đấu thầu chịu thiệt thòi. 
Bên cạnh đó, việc tổ chức đấu thầu phải công bằng, công khai, minh bạch với các tiêu chí rõ ràng và có sự giám sát của các cơ quan chức năng nhằm hạn chế hiện tượng tiêu cực.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những đóng góp thầm lặng và hết sức cao quý của hơn 17.000 cán bộ, công nhân vệ sinh môi trường ở đơn vị công lập và ngoài công lập thực hiện nhiệm vụ giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch cho cuộc sống của 10 triệu dân thành phố. 

Đối với các khó khăn, vướng mắc của công nhân, lao động vệ sinh môi trường, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tai nạn lao động trong ngành vệ sinh môi trường có khả năng xảy ra thường xuyên, muốn khắc phục tai nạn thì phải có bảo hiểm tai nạn. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội rà soát việc ký hợp đồng bảo hiểm tai nạn với công nhân vệ sinh môi trường của các công ty dịch vụ công ích. 

Sở phải phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố xem xét quá trình thực hiện, từ tháng 1/2019 phải công bố việc thực hiện ký hợp đồng bảo hiểm tai nạn đối với công nhân vệ sinh môi trường. Việc đấu thầu cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường phải được thực hiện công khai, minh bạch với các đơn vị công lập và tư nhân, trong quá trình thực hiện cần khắc phục các vướng mắc, bất cập. Ủy ban nhân dân các quận, huyện là đơn vị trực tiếp thực hiện, cần xây dựng các hợp đồng đấu thầu mang tính công bằng.

Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan chức năng cần ban hành đơn giá quét, gom rác đường phố của năm tới phải được thực hiện vào tháng 12 của năm, nếu chưa kịp thì lấy mức của năm trước đó rồi điều chỉnh dần dần, không để tình trạng người lao động, công nhân vệ sinh bị chậm trả lương vì chờ ban hành đơn giá.

 

 Ảnh minh họa


Đối với tình trạng nợ lương của công nhân vệ sinh môi trường, đề nghị ngành tài chính, ngành lao động, các công ty dịch vụ công ích, các địa phương phối hợp giải quyết, không để kéo dài sang năm sau. 

Đối với người lao động lớn tuổi, nhất là công nhân vệ sinh môi trường từ 40 tuổi trở lên, các đơn vị công ích có thể tập huấn để các lao động này chuyển sang việc trồng và chăm sóc cây cảnh, thực hiện dịch vụ cung cấp lao động giúp việc cho các gia đình, thí điểm trước tại các công ty dịch vụ công ích nội thành.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning