Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80088616

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Tăng cường bình đẳng giới thực chất về quyền và cơ hội giữa nam và nữ
Cập nhật: 23/10/2018
Các đại biểu cùng chia sẻ những mối quan tâm chung

Ngày 22/10, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại ASEAN - EU về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Cuộc đối thoại đã tập trung vào chủ đề “Thực hiện Mục tiêu phát triên bền vững số 5: Bình đẳng giới tại nơi làm việc”.

Cuộc đối thoại có sự tham gia của các quan chức cao cấp của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên ASEAN chịu trách nhiệm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.
 
Tại sự kiện, ông Kung Phoak - Phó Tổng thư ký Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN phát biểu: “ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện trọng yếu của ASEAN. Năm 2017 là một năm thành công của ASEAN trong việc tôn vinh phụ nữ và trẻ em gái”.

Còn ông Geiger Henriette - Giám đốc về nhân dân và hòa bình, Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Hợp tác và phát triển quốc tế, Ủy ban châu Âu, nhấn mạnh, bình đẳng giới là một trong những giá trị cơ bản của Ủy ban châu Âu, được nêu rõ trong các Hiệp định của EU. EU thúc đẩy bình đẳng giới trong phạm vi lãnh thổ của mình cũng như trong quan hệ với các nước đối tác, đặc biệt là trong các hoạt động hợp tác phát triển.
 
asean-eu-doi-thoai-binh-dang-gioi-1.jpg
Đại biểu tham dự cuộc đối thoại ASEAN-EU về bình đẳng giới

 
Tại cuộc đối thoại, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, bình đẳng giới tại nơi làm việc là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy quyền năng kinh tế, là tiền đề nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội. Nhận thức rõ điều này, Việt Nam đã xây dựng những khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ về kinh tế thông qua các mô hình, hoạt động giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm, hỗ trợ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp và thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc.

Theo bà Hà, ước tính có khoảng 50% lao động nữ được học nghề từ Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tỉ lệ có việc làm của phụ nữ trong tổng số lao động có việc làm được duy trì ở mức trên 48%. Nhiều địa phương xây dựng được Quỹ “Phụ nữ khởi nghiệp” và có tỉ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt trên 30%. Nhiều cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất có mô hình nhà trẻ. Nhờ đó, bình đẳng giới trong lao động, việc làm ngày càng được cải thiện đáng kể, tăng cường bình đẳng giới thực chất về quyền và cơ hội giữa nam và nữ.
 
asean-eu-doi-thoai-binh-dang-gioi-3.jpg
Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
 
Việt Nam là nước điều phối dự án “Lồng ghép giới vào các chính sách lao động và việc làm nhằm thúc đẩy việc làm bền vững cho tất cả mọi người” giai đoạn 2018-2020. Đây là hoạt động do Việt Nam đề xuất thuộc kênh Lao động ASEAN và đã nhận được sự phối hợp của kênh Phụ nữ ASEAN (ACW). Dự án hiện đã được các Bộ trưởng Lao động ASEAN phê duyệt trong trong Kế hoạch làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2016-2020. Đầu ra của dự án là xây dựng bản Hướng dẫn lồng ghép giới vào luật pháp và các chính sách lao động, trong đó đề cập tới vấn đề lao động nữ trong pháp luật, chính sách lao động so với các tiêu chuẩn quốc tế. Thông qua hướng dẫn đó, các nước trong khu vực có thể định hình thực trạng bình đẳng giới tại quốc gia mình, đồng thời tăng cường hơn nữa việc lồng ghép giới trong lĩnh vực lao động và việc làm nhằm góp phần thúc đẩy bình đẳng giới hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người.
 
Bình đẳng giới tuy đã có nhiều tiến bộ trong khu vực và tại từng quốc gia thành viên ASEAN, song vẫn còn nhiều việc cần phải làm để giải quyết các thách thức hiện nay. Chất lượng việc làm của lao động nữ còn thiếu bền vững, thu nhập trung bình còn thấp hơn lao động nam; định kiến giới còn tồn tại trong tuyển dụng và lựa chọn nghề của nam và nữ; những rào cản trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống vẫn là những khó khăn tồn tại trong thế giới việc làm của phụ nữ.
 
Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam ngày 25/10 tới. Cuộc đối thoại này do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hơp với Ban Thư ký ASEAN, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) và Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN (E-READI) tổ chức. Cuộc đối thoại sẽ mở ra sự trao đổi tích cực giữa hai khu vực nhằm học hỏi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác về bình đẳng giới để cùng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển của xã hội.

Theo: http://phunuvietnam.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning