Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78834906

HOẠT ĐỘNG THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI
Thí điểm Mô hình thành phố, làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái
Cập nhật: 18/10/2018
Các đại biểu thảo luận nhóm tại Hội thảo

Chiều 17/10, tại Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Tổ chức ActionAid Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn tài liệu hướng dẫn Mô hình thí điểm thành phố và làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái.

Hội thảo tham vấn tài liệu hướng dẫn Mô hình thí điểm thành phố và làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác năm 2018 giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Vụ Bình đẳng giới) và Tổ chức ActionAid Việt Nam nhằm triển khai thí điểm Mô hình thành phố, làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái.

Với sự tham gia của 60 đại biểu là đại diện một số bộ ngành, địa phương, các chuyên gia giới, hội thảo mong muốn sẽ thu được những ý kiến góp ý để hoàn thiện bộ tài liệu Hướng dẫn nêu trên, trong đó bao gồm các tiêu chí về thành phố, làng quê an toàn, thân thiện nhằm chấm dứt bạo lực và quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng.

Báo cáo tại Hội thảo cho thấy, tại Việt Nam, dân số thành thị đang phát triển nhanh chóng. Đến năm 2015, có 35,7% dân số Việt Nam sống ở thành thị và ước tính con số này sẽ lên tới 40% năm 2020. Quá trình đô thị hóa mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt trong việc cung cấp và duy trì các dịch vụ công dễ tiếp cận, chi phí phù hợp và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái. Nghiên cứu của ActionAid Việt Nam (AAV) và Trung tâm CGFED được thực hiện tại Việt Nam vào năm 2014 cho thấy 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng. Một nghiên cứu khác do Vụ Bình đẳng Giới và ActionAid thực hiện vào năm 2016 cho thấy 63% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy lo lắng ở những địa điểm công cộng, 51% cảm thấy không an toàn trên xe buýt và ở trạm dừng xe buýt.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Việt Nam đã và đang từng bước nỗ lực thúc đẩy thực hiện cam kết quốc tế thông qua việc xây dựng, hoàn thiện và thực thi hệ thống chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ nói chung, về phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới nói riêng. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây được coi là cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong công cuộc thúc đẩy bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đề án là xây dựng và ban hành các hướng dẫn, tiêu chí về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, trong đó có tiêu chí về thành phố an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái. Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã và đang tích cực hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế để huy động sự tham gia, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật cũng như nguồn lực để triển khai nhiệm vụ nêu trên một cách hiệu quả nhất.

Năm 2018, Vụ Bình đẳng giới tiếp tục hợp tác với Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) và Tổ chức ActionAid Việt Nam triển khai một số hoạt động về xây dựng “Cộng đồng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái ở Việt Nam”, trong đó có “Hội thảo tham vấn tài liệu hướng dẫn Mô hình thành phố/làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái”. Hội thảo này là cần thiết để thảo luận về việc xây dựng và ban hành các tiêu chí về thành phố, làng quê an toàn, thân thiện có sự tham gia của cộng đồng và chuyên gia, đóng góp cho việc thực hiện cam kết của Chính phủ trong thực hiện “Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 – 2020 cũng như Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”.

Bà Nguyễn Phương Thúy – Trưởng phòng Chính sách và Truyền thông của Tổ chức ActionAid Việt Nam cho rằng, Hội thảo là cơ hội để cho người dân, cộng đồng và các bên liên quan cùng tham gia đóng góp ý kiến xây dựng tiêu chí cộng đồng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt đây là cơ hội để phụ nữ có thể đóng góp ý kiến cho việc xây dựng bộ tiêu chí thí điểm. Bên cạnh đó, hoạt động này đóng góp cho việc thực hiện cam kết của ActionAid trong Chiến lược VI (CSP VI) – “Thúc đẩy quyền con người vì công lý xã hội”, giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2023.

Hội thảo đã diễn ra thành công với nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, đại diện các bộ, ngành,  địa phương về những nội dung liên quan đến việc xây dựng và triển khai Mô hình thành phố, làng quê an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái.

ĐCSVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Thành công của BV Phụ sản Hà Nội có đóng góp to lớn của các cán bộ nữ'
 • THÔNG BÁO
 • TP.HCM: Phụ nữ quận 3 nhiều mô hình thiết thực bảo vệ môi trường
 • Biến rác thành tiền, giúp chị em thoát nghèo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning