Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80178729

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
IPU: Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào quốc hội
Cập nhật: 07/03/2019
Nhiều nước trên thế giới, ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào Quốc hội

Theo báo cáo mới công bố hôm qua của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), tỷ lệ phụ nữ trong quốc hội tăng gần một điểm phần trăm trong năm ngoái, từ 23,4% năm 2017 lên 24,3% vào năm 2018.

Mức tăng 0,9 điểm phần trăm này xác nhận sự gia tăng liên tục của phụ nữ trong quốc hội, với tốc độ thay đổi tăng nhẹ so với các năm trước.

Báo cáo nêu rõ: “Các quốc gia có hạn ngạch giới được phân bổ tốt đã bầu chọn nhiều phụ nữ vào quốc hội hơn so với những nước không có hạn ngạch, lần lượt là 7 điểm nhiều hơn ở hạ viện và 17 điểm nhiều hơn ở thượng viện”.

IPU đã theo dõi sự tham gia của phụ nữ vào quốc hội trong nhiều thập kỷ, để quản lý tiến trình này cũng như đánh giá những điều còn tồn tại và xu hướng của tiến trình. Báo cáo năm nay dựa trên 50 quốc gia tổ chức bầu cử trong năm 2018. Dữ liệu của IPU xác nhận, xét trên toàn cầu, tỷ lệ phụ nữ trong quốc hội tiếp tục tăng, mặc dù chậm, khi so sánh với 18,3% số nghị sĩ là phụ nữ năm 2008 và 11,3% vào năm 1995.

Tại cuộc họp diễn ra ở LHQ, Chủ tịch IPU đồng thời là nghị sĩ Mexico, ông Gabriela Cuevas Barron nhận định: “Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào quốc hội đồng nghĩa các nền dân chủ tốt hơn, mạnh hơn và mang tính đại diện hơn, hoạt động vì tất cả người dân. Mức tăng một phần trăm mà chúng ta đã thấy trong năm 2018 thể hiện một sự cải thiện nhỏ về tính đại diện của phụ nữ trog quốc hội. Điều này có nghĩa là chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đạt được sự bình đẳng giới toàn cầu. Vì lý do đó, chúng tôi hối thúc một ý chí chính trị lớn hơn trong việc áp dụng các hạn ngạch được phân bổ tốt và hệ thống bầu cử nhằm loại bỏ bất kỳ rào cản pháp lý nào có thể cản trở cơ hội cho phụ nữ tham gia quốc hội”.

Còn Tổng thư ký IPU Martin Chungong đánh giá đã có những tin tốt trong năm nay và “thật đáng khích lệ khi thấy rằng các công cụ mà IPU đã nỗ lực thực hiện trong nhiều năm, như hạn ngạch giới được phân bổ và được triển khai tốt, đang bắt đầu mang lại hiệu quả”.

Ông Chungong cho biết, IPU muốn tiếp tục đạt được sự bình đẳng giới trong các cơ quan lập pháp trên thế giới.

Báo cáo của IPU cho thấy hạn ngạch bầu cử cho phụ nữ hiện đã lan rộng ra tất cả các khu vực trên thế giới với hơn 130 quốc gia thông qua và áp dụng chính sách hạn ngạch này.

Châu Mỹ tiếp tục dẫn đầu tất cả các khu vực về tỷ lệ phụ nữ trung bình trong quốc hội với 30,6% và trở thành khu vực đầu tiên vượt qua ngưỡng 30%.

Ở châu Á, phụ nữ giành được 22,7% số ghế trong cuộc bầu cử năm 2018 làm tăng tỷ lệ phụ nữ trong quốc hội lên 19,6%, nhưng vẫn dưới mức trung bình toàn cầu.

Các quốc gia ở châu Âu đã đạt được tiến bộ gia tăng trong năm 2018 với tỷ lệ phụ nữ trong quốc hội tăng lên 28,5%.

Các nghị viện ở khu vực hạ Sahara đã chứng kiến ​​sự tiến bộ tương đối khiêm tốn trong năm 2018, với tỷ lệ trung bình trong khu vực của các nữ nghị sĩ là 23,7%. Rwanda có tỷ lệ phụ nữ tham gia hạ viện cao nhất với tỷ lệ 61,3%.

Khu vực Trung Đông và Bắc Phi chỉ đạt được tiến bộ hạn chế về sự đại diện của phụ nữ trong quốc hội năm 2018 với tỷ lệ chung là 18,1% nữ nghị sĩ, mức trung bình thấp nhất trong khu vực. Tuy nhiên, Bahrain đã làm nên lịch sử với việc có nữ chủ tịch quốc hội đầu tiên và là nữ chủ tịch quốc hội thứ ba trong khu vực, tăng 7,5 điểm phần trăm phụ nữ được bầu vào hạ viện.

nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning