Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80178482

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Trí tuệ nhân tạo có thể gia tăng bất bình đẳng giới trong ngắn hạn
Cập nhật: 13/02/2019
Ảnh minh họa cho trí tuệ nhân tạo Ảnh: https://giaoducthoidai.vn

Chúng ta đang sống trong thời đại phụ nữ ít có mặt trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế. Ở Mỹ và Châu Âu, phụ nữ chỉ nắm giữ 19% các vị trí lãnh đạo hội đồng quản trị. Khoảng cách giới trong lãnh đạo doanh nghiệp vẫn tồn tại, dù trên thực tế ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) từ hơn 2 thập kỷ qua, trung bình học vấn của phụ nữ đã cao hơn nam giới. Nguyên nhân chính vẫn là định kiến xã hội.

Một thực tế đáng lo ngại là, tình trạng này đang có nguy cơ gia tăng do trí tuệ nhân tạo (AI), bởi các dữ liệu hiện đang được dùng để đào tạo máy móc thường có tính định kiến. Điều đó dẫn đến, khi việc ứng dụng AI ngày càng rộng, các dữ liệu mang tính định kiến sẽ tác động đến dự đoán mà máy móc đưa ra và bất cứ khi nào ta nạp dữ liệu về các quyết định của con người thì các quyết định đó đương nhiên đã bị định kiến. Các dữ liệu này có thể là các quyết định tuyển dụng, chấm bài cho sinh viên, chẩn đoán y tế, phê duyệt vốn vay. Trên thực tế, bất cứ điều gì được mô tả bằng văn bản, bằng hình ảnh hoặc bằng giọng nói đều đòi hỏi qua xử lý thông tin –một quá trình luôn chịu ảnh hưởng từ định kiến về văn hóa, giới hoặc chủng tộc.

Trí tuệ nhân tạo (AI) trên thực tế

Cách thức máy móc học, một trong những lĩnh vực của AI, liên quan đến việc cung cấp các dữ liệu có thể ở dạng văn bản, hình ảnh hoặc giọng nói - và bổ sung bộ phân loại vào các dữ liệu này. Người ta có thể cho máy tính xem hình ảnh của một người phụ nữ đang làm việc trong văn phòng và sau đó dán nhãn hình ảnh này là nữ nhân viên văn phòng. Sau một thời gian với nhiều hình ảnh, máy tính sẽ học cách nhận ra những hình ảnh tương tự và có thể liên kết những hình ảnh này với phụ nữ làm việc trong văn phòng. Cùng với thời gian và thêm một số thuật toán, máy tính có thể đưa ra dự đoán cho những việc như sàng lọc ứng viên công việc (thay thế con người để sàng lọc CV), phát hành bảo hiểm hoặc phê duyệt khoản vay. 

Ngành công nghiệp tài chính đã khá tiên phong trong sử dụng các hệ thống AI. Ví dụ, AI được dùng để đánh giá rủi ro tín dụng trước khi phát hành thẻ tín dụng hoặc duyệt các khoản vay nhỏ. Nhiệm vụ của AI là sàng lọc khách hàng để tránh các khoản vay có thể không hoàn trả. Sử dụng dữ liệu của các khách hàng bị từ chối cho vay và liên kết chúng với một số quy tắc có thể dễ dàng dẫn đến sai lệch. Một trong những quy tắc có thể là “nếu khách hàng là phụ nữ độc thân, thì không chấp nhận đơn vay vốn”.

Một ví dụ khác, trên nền tảng nghề nghiệp LinkedIn, các công việc được trả lương cao không hiển thị cho những tìm kiếm của phụ nữ nhiều như hiển thị cho các tìm kiếm của nam giới do cách viết các thuật toán. Những người đầu tiên sử dụng chức năng tìm kiếm việc làm trả lương cao trên trang này chủ yếu là nam giới, vì vậy trang LinkedIn đã đề xuất những công việc này cho nam giới –thực tiễn này đã củng cố thêm định kiến giới không có lợi cho phụ nữ. Tình trạng tương tự cũng được phát hiện ở Google.

Một nghiên cứu khác cho thấy, các hình ảnh được dùng để đào tạo phần mềm nhận dạng hình ảnh đã làm trầm trọng thêm định kiến giới. Nghiên cứu hai bộ sưu tập hình ảnh lớn trong đó có một bộ được Microsoft và Facebook hỗ trợ đã chứng tỏ những định kiến giới có thể dự đoán được trong các bức ảnh về hoạt động hàng ngày như thể thao và nấu ăn. Hình ảnh mua sắm và giặt giũ thường được gắn với phụ nữ, trong khi huấn luyện thể thao và môn bắn súng gắn với nam giới.

Kiểm tra để phát hiện định kiến

Việc sử dụng dữ liệu để đào tạo máy tính sẽ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng nếu việc này không mang lại các hành động mang tính phân biệt đối xử có thể đoán trước được. Tuy nhiên, khi các dữ liệu được sử dụng rộng rãi để thay thế các quyết định của con người thì sẽ có vấn đề. Do đó, cần phải hiểu được những định kiến ẩn sau những gì các hộp đen đưa ra.

Một bài kiểm tra đã được nhà khoa học máy tính Anupam Datta thiết kế ra để xem AI có thể hiện định kiến giới khi đưa ra quyết định tuyển dụng nhân viên mới hay không.

Học máy có thể được sử dụng để sơ tuyển các ứng viên dựa trên các tiêu chí khác nhau như kỹ năng và trình độ học vấn. Quá trình này sẽ chấm điểm để cho thấy mức độ phù hợp của ứng viên đối với từng công việc. Trong chương trình sàng lọc ứng viên cho các công ty chuyển nhà, khi chương trình của Datta một cách ngẫu nhiên trong CV các ứng cử viên phần giới tính và khối lượng mà ứng viên có thể nâng lên được trong khi không thay đổi số lượng phụ nữ được sàng lọc để phỏng vấn, thì kết quả cho thấy, giới tính không phải là yếu tố quyết định trong quá trình tuyển dụng.

Như vậy có thể thấy, chúng ta có thể loại bỏ được các định kiến khi ứng dụng AI, nhưng cần rất nhiều sự nỗ lực và tiền bạc, vì vậy không có gì bảo đảm tính khả thi trên thực tế. Do vậy, nhiều khả năng trong ngắn hạn, chúng ta sẽ thấy định kiến giới tăng lên do tác động của AI.

Và về lâu dài, nếu trí thông minh nhân tạo dẫn đến việc máy móc thay thế con người trong một số hoạt động thì trí thông minh, cảm xúc cao hơn của phụ nữ sẽ trở nên có giá trị hơn. Nhu cầu các công việc đòi hỏi phải hiểu hành vi của con người theo cách mà máy móc không làm được sẽ gia tăng. Những công việc đòi hỏi hiểu biết bối cảnh xã hội, sự đồng cảm và lòng trắc ẩn là những việc mà con người với trí thông minh, cảm xúc cao hơn sẽ vượt trội so với máy móc. Vì vậy, mặc dù bất bình đẳng giới có thể gia tăng trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, cơ hội cho bình đẳng giới là hiện hữu.

Minh Hương dịch

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning