Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80178517

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
Một ngành công nghiệp công nghệ cao sẽ mang lại công bằng hơn với phụ nữ
Cập nhật: 31/01/2019

Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết, chúng ta mới chỉ thu hẹp được 68% khoảng cách giới trên toàn thế giới. Cuộc khảo sát dự đoán, để đạt được bình đẳng giới nói chung sẽ mất 108 năm và để thực sự đạt được bình đẳng giới ở nơi làm việc sẽ phải mất 202 năm, và chúng ta không thể đơn giản chấp nhận thực tế này.

Chúng ta cần phải hành động nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng bất bình đẳng giới. Điều này đặc biệt quan trọng khi việc làm của chúng ta đang trên đà thay đổi đáng kể do tiến bộ công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Sẽ thật thiển cận khi cho rằng tất cả các tiến bộ công nghệ đương nhiên là hữu ích. Sự phát triển của tự động hóa và học máy(machine learning) có thể tạo ra những thay đổi vô cùng to lớn nhưng vẫn có thể đe dọa mang lại rủi ro đối với bình đẳng giới. Do những định kiến giới ẩn giấu và sự phát triển của những ngành có ít nữ, bình đẳng giới trong công nghệ và các ngành công nghiệp phụ thuộc vào AI có thể bị cản trở.

Vẫn còn tới 52% phụ nữ cho rằng công nghệ là ngành của nam giới, trong khi gần một phần ba (32%) tin rằng định kiến giới vẫn là trở ngại lớn trong quá trình tuyển dụng. Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết phải thay đổi nhận thức về công nghệ và cần phải làm nhiều hơn để hỗ trợ và truyền cảm hứng cho phụ nữ tham gia vào ngành công nghệ. Nếu không có những nỗ lực như vậy, chúng ta có nguy cơ đóng cánh cửa tiến vào lĩnh vực tăng trưởng quan trọng trước mặt các tài năng nữ và gia cố thêm khoảng cách giới hiện có.

Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo(AI)đang tạo ra cuộc cách mạng về quy trình và tỷ lệ năng suất ở nhiều ngành công nghiệp. Nhìn chung đây là một sự phát triển tích cực, nhưng nhiều vai trò mang tính lặp lại lâu nay ở nhiều tổ chức đang trở nên lỗi thời.

Nghiên cứu gần đây của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết phụ nữ chủ yếu đang làm việc trong các vị trí bị AI đe dọa thay thế. Với tốc độ phát triển công nghệ hiện nay, báo cáo của IMF ước tính rằng 26 triệu việc làm của phụ nữ tại 30 quốc gia (bao gồm 28 thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) có nguy cơ biến mất. Báo cáo cũng dự đoán rằng 180 triệu việc làm của phụ nữ trên toàn thế giới có nguy cơ mất đi. Đáng lo ngại hơn nữa là phụ nữ rất thiếu hụt kiến ​​thức về các kỹ năng học máy và nam giới đang vượt xa phụ nữ ở mức 85%. Điều này ch ra nhu cầu cấp thiết phải nâng cao kỹ năng của phụ nữ trong lĩnh vực này và biến AI thành một môi trường thân thiện hơn cho phụ nữ. Nếu không có những nỗ lực như vậy, cuộc đấu tranh vì bình đẳng giới sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Công nghệ có tính thiên vị

Các nghiên cứu gần đây cho thấy khuynh hướng sao chép một cách vô tình các định kiến và khuôn mẫu giới trong các AI được các nhóm mà số đông là nam giới phát triển. Kết quả báo cáo khoảng cách giới của Diễn đàn cũng chỉ ra rằng phụ nữ chỉ chiếm 22% lực lượng lao động trong lĩnh vực AI. Xem xét quá trình tuyển dụng của một số công ty công nghệ cũng phát hiện ra các vấn đề như các thuật toán được sử dụng trong quy trình nhân sự có thiên vị trong việc lựa chọn CV của nam giới - và cụ thể hơn là chọn CV cho vị trí công việc phát triển AI. Để xóa bỏ tác động tinh vi này,cần phải hỗ trợ và khuyến khích nhiều phụ nữ tham gia vào các nhóm phát triển và các vị trí lãnh đạo trong toàn ngành.

 Ảnh minh họa

 Số lượng nam nữ trong các nghề liên quan đến AI ở Mỹ năm 2017


Cần tăng số phụ nữ trong lĩnh vực AI, bởi vì sự cân bằng giới tính trong lĩnh vực này sẽ mang lại sự hợp tác, đổi mới và sáng tạo tốt hơn. Các công ty công nghệ như booking.com, nơivăn hóa doanh nghiệp được củng cố bằng các biện pháp tích cực thúc đẩy bình đẳng giới và cơ hội bình đẳng, đang được hưởng lợi từ tài năng và sự sáng tạo mà phụ nữ mang lại. Phấn đấu cho bình đẳng trong nội bộ không phải là phương thức PR, mà xuất phát từ nhu cầu phải khai thác sự đổi mới dưới mọi hình thức để tăng trưởng. Ngày nay, công nghệ tác động đến tất cả mọi người, do đó, hỗ trợ cho bình đẳng phải bắt đầu trong chính ngành công nghệ bằng cách có những chính sách chủ động xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng giới. Hơn nữa, thông qua công nghệ để phát triểnthu hẹp khoảng cách giới trong ngành, từ đó mang lại ý nghĩa tích cực lâu dài đối với bình đẳng giới trong toàn xã hội.

Dẫn đầu bằng những tấm gương tốt

Các công ty công nghệ cần giải quyết ngay trong nội bộ vấn đề văn hóa đang ảnh hưởng xấu đến nhân viên nữ. Phụ nữ thường khó vươn lên do định kiến thiên vị với nam giới ở nhiều cấp độ.Những đóng góp và ý tưởng của họ có ít tác động đến công nghệ được sản xuấtra hơn. Khoảng cách giới ảnh hưởng đến sự phát triển của AI phải được giải quyết trong các quy trình và chính sách tuyển dụng để chuyển tới phụ nữ thông điệp rõ ràng rằng họ có giá trị ở mọi vị trí, ở mọi cấpđộ.

Rất cần có lãnh đạo nữ để giúp đạt cân bằng giới trong lực lượng lao động của ngành công nghệ. Như chúng ta biết, càng có nhiều lãnh đạo nữ và phụ nữ trong hội đồng quản trị sẽ càng tăng sức sáng tạo và giảm lợi ích cục bộ nhóm, có cái nhìn bao quát hơn khi ra các quyết định quan trọng. Nhưng quan trọng nhất là khi có nhiều lãnh đạo nữ thì sẽ có nhiều hình mẫu hơn cho phụ nữ và trẻ em gái – là điều kiện cần thiết để đạt được bình đẳng.

Sự xuất hiện của nhiều hình mẫu về vai trò quan trọng của phụ nữ trong các doanh nghiệp, các sáng kiến hướng dẫn kèm cặp phụ nữ và tôn vinh những phụ nữ đang phá vỡ sự bất bình đẳng trong thế giới công nghệ. Cần khuyến khích các công ty thực hiện những nỗ lực tương tự để tạo ra các hình mẫu và chứng minh rằng luôn có chỗ cho phụ nữ trong ngành công nghệ và AI.

Một tương lai hợp tác

Ở Công ty booking.com,văn hóa và các sáng kiến ​​mà công ty đã xây dựng để đạt được bình đẳng giới rất đáng ghi nhận. Nghiên cứu gần đây nhất của Công ty cho thấy phụ nữ trên toàn cầu được truyền cảm hứng từ ngành công nghệ và coi đó là một lực lượng sáng tạo và đổimới - do đó cần đảm bảo những phụ nữ này tự tin gia nhập ngành và tạo ảnh hưởng. Đây là trách nhiệm của cả ngành công nghệ và chính phủ.

Điều quan trọng là ngành công nghệ sẽ được Chính phủ và nhà hoạch định chính sách ở cấp quốc gia hỗ trợ và hợp tác để khuyến khích phụ nữ tham gia các ngành công nghệ và nắm giữ các vai trò quan trọng trong AI. Chúng ta có thể đóng góp vào quá trình thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực này bằng nhiều nỗ lực, từ khuyến khích các em gái học các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học cho đến tạo môi trường cởi mở, chào đón phụ nữ tham gia các ngành công nghệ.

Gillian Tans, Chủ tịch và CEO củaBooking.com (Đăng trên website của Diễn đàn Kinh tế thế giới 9/1/2019)

Minh Hương dịch

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning